FlashVideoMxStd – Tạo Video Flash đẹp “miễn chê”

Tháng 6 vừa rồi là sinh nhật của bạn-của-tui, tôi đã có bài…giới thiệu trên blog (dã man chưa) kèm theo một video clip dạng flash được tôi làm bằng phần mềm Flash Video Mx Std. Sẵn tiện đang làm nên tôi viết bài và đã được đăng trên eChip tháng 7 hay tháng 8 gì đó, một công hai chuyện, haha :v_leluoi: . Vì đây là một phần mềm có số đăng ký hợp lệ nên tôi muốn giới thiệu đến mọi người, như vậy tính đến thời điểm này thì đây là phần mềm thứ 3 được giới thiệu trong mục LicenseSoft.

Quả thật tôi rất bất ngờ và thích thú khi làm phim flash bằng phần mềm này, chính vì vậy mà tôi quyết định vừa làm vừa viết bài và đặt cho nó cái tiêu đề có hai chữ “miễn chê”, haha.
Phần mềm này có thể giúp bạn tạo ra file Flash từ các tập tin video để dễ dàng xem hoặc nhúng vào trang web hay blog, đặc biệt là bạn có thể thêm những hiệu ứng tuyệt đẹp cho file flash như hiệu ứng lá vàng rơi, đàn cá bơi lội, mưa, tuyết…v..v…hoặc chọn những giao diện rất “cool” cho file flash và nhiều tính năng hỗ trợ khác như thêm vào âm thanh, hình ảnh, đoạn text….v.v…

Trước khi đọc bài viết, tôi nghĩ bạn nên xem demo bằng file flash bên dưới, nếu bạn không xem được thì có lẽ do trình duyệt chưa được cài đặt flash, bạn hãy bấm vào đây để tải về. Nhân tiện, “Happy birthday to my best friend…again !”, quà sinh nhật thì hẹn…năm khác vậy :huytsao: .

[Để xem được hết bạn được đoạn film này, bạn hãy đợi nó load về hết nha, nói chung là đừng để thanh chạy “đuổi kịp” cái thanh load màu vàng là được. Sở dĩ chất lượng nó không được cao là vì tôi quay lại bằng máy chụp hình “chấm ít” (ít “chấm”). Hy vọng không bị thằng bạn :dapghe: vì phát tán phim của nó, khakha. ]


Bạn có thể tải về phiên bản mới nhất của FVM tại địa chỉ http://www.video-to-flash.com hoặc sử dụng phiên bản 5.0 (dung lượng 13Mb) với số đăng ký hợp lệ tại địa chỉ http://www.mediafire.com/?oze0fn21jdn

Sau khi cài đặt sẽ có 2 biểu tượng trên Desktop là : Moyea Flash Video MX Std Batch Encoder giúp bạn chuyển đổi hàng loạt file (có thể lập cấu hình cho từng file riêng biệt) và Moyea Flash Video MX Std giúp chuyển đổi từng file, đây là công cụ chính mà chúng ta sẽ sử dụng. Để chuyển đổi file video sang dạng flash, FVM sẽ hướng dẫn bạn thực hiện qua 3 bước chính :

1.Import và xử lý video

Từ giao diện chính của chương trình bạn bấm vào biểu tượng ở trên cùng và chọn file video cần xử lý. Với một số định dạng file, mặc dù FVM hỗ trợ nhưng có thể bạn cần phải cài thêm codec thì FVM mới đọc được (ví dụ như QuickTime hay Real Media). Ở bước này FVM cung cấp cho bạn các công cụ xử lý trình bày ở các thẻ :

– Thẻ Edit : bạn có thể chọn xử lý một đoạn video (trim) hoặc xác định lại kích thước hiển thị (crop). Để chọn đoạn phim cần xử lý bạn có thể kéo biểu tượng tam giác màu cam phía dưới thanh trượt để xác định thời gian bắt đầu và thời gian kết thúc. Nếu muốn xác định lại tỉ lệ phim bạn nhập các thông số vào các ô Top/Left/Right/Bottom hoặc sử dụng chuột để điều chỉnh kích thước của 4 cạnh trực tiếp trên vùng hiển thị.
Thẻ Effect : bạn kéo các thanh trượt tương ứng để điều chỉnh độ tương phản (Contrast), độ sáng (Brightness) và âm lượng (volume) của đoạn phim.

– Watermark : xác lập bản quyền cho đoạn phim. Bạn bấm vào biểu tượng và chọn một trong hai hình thức là Text hoặc Image, sau đó xác định khoảng thời gian hiển thị bằng cách kéo biểu tượng tam giác màu cam phía trên thanh trượt hoặc chọn mục Time offset và gõ vào thời gian bắt đầu (Start time) cũng như thời gian kết thúc (End time). Để điều chỉnh vùng hiển thị của Watermark bạn chọn mục Option > chọn một trong các vị trí được thiết lập sẵn ở mục Origin hoặc tự chỉ định vị trí ở các ô Left/Top, tăng hoặc giảm kích thước của hình ở ô Width/Height. Nếu “khéo tay” và sáng tạo một chút, bạn có thể lợi dụng tính năng Watermark để tạo ra những hiệu ứng đẹp và vui nhộn bằng cách kết hợp cả hình ảnh (tốt nhất là sử dụng định dạng Png có màu nền trong suốt) và đoạn text.

– Snapshot : tính năng này sẽ giúp bạn chụp bất cứ một đoạn nào trong phim để sử dụng làm hình thumbnail. Để sử dụng bạn bấm chuột vào mục Generate a picture as a first frame, kéo thanh cuộn phim đến đoạn cần chụp và bấm nút Capture.

FlashVideo1

Sau khi thực hiện các thay đổi mong muốn bạn bấm Next để chuyển qua giai đoạn tiếp.

2.Cấu hình file xuất

Bạn chọn nơi lưu trữ ở mục Export to, tiếp theo ở nhóm Export bạn chọn định dạng là FVL hoặc SWF hoặc cả hai. Riêng với định dạng SWF bạn có 3 lựa chọn là : Progressive download from a web server (phim được lưu trữ ở tập tin flv trên server, tập tin swf chỉ thể hiện phần giao diện và hiệu ứng nên dung lượng khá nhẹ), Embed video in SWF and play in timeline (phim được nhúng trực tiếp trong tập tin swf cùng với phần giao diện và các hiệu ứng), Embed video in SWF and play in timeline-no player script (tương tự như lựa chọn thứ hai nhưng không có phần giao diện và hiệu ứng).

FlashVideo2

Tuy nhiên tốt nhất là bạn sử dụng lựa chọn thứ nhất để tạo file flv riêng vì file flash có giới hạn là 1600 frames, chỉ thích hợp với những đoạn phim ngắn. Bạn có thể xem số frame và kích thước file xuất ở nhóm Export notes. Nếu bạn có ý định nhúng Flash vào trang web thì nên chọn mục “Generate HTML file” để chương trình tạo file HTML, sau đó bạn mở bằng notepad, copy đoạn code do chương trình tạo ra (thẻ ) và nhúng vào web (sửa lại đường dẫn file swf cho phù hợp).
Ở nhóm Misc bạn có các tính năng hỗ trợ như : Replace audio (thêm nhạc nền cho phim), Video predule (thêm một đoạn phim khác vào phần đầu), Video curtain (thêm một đoạn phim khác vào phần cuối).
Phần cấu hình âm thanh và video bạn có thể giữ nguyên nếu không rành.
Riêng mục Video codec bạn có 3 chuẩn nén là Sorenson H.263, Flash 8 và H.264. Chuẩn Sorenson H.263 có tốc độ nén/giải mã nhanh nhưng chất lượng hình ảnh thì không đẹp so với hai chuẩn còn lại khi so sánh ở cùng bitrates. Chuẩn Flash 8 hoặc H.264 thì cho chất lượng hình ảnh tốt hơn nhưng thời gian nén/giải nén lâu (với những file có dung lượng lớn) và tốn nhiều tài nguyên hệ thống để xử lý. Vì vậy tuỳ mục đích mà bạn chọn chuẩn nén cho phù hợp, thông thường thì cứ để mặc định là Sorenson H.263.

3.Chọn giao diện và thêm hiệu ứng
Công đoạn cuối cùng là tạo giao diện và thêm vào các hiệu ứng flash.

– Thẻ Player skin : có rất nhiều skin đẹp cho bạn lựa chọn và chắc chắn là bạn sẽ chọn được cái phù hợp.

– Thẻ Profile : tuỳ biến các tính năng cho giao diện. Ví dụ bạn có thể chỉnh mức volume mặc định, phim có tự động phát khi load lên hay không, cho phép tự động thay đổi kích thước cho phù hợp với màn hình hay không..v…v…

– Thẻ Special effects : bạn có thể tạo các “hiệu ứng đặc biệt” như đàn chuồn chuồn bay, trời đầy sao, bọt bong bóng, bươm bướm bay..v…v…Chỉ cần nhấp chuột vào hiệu ứng mình thích.

– Thẻ Preloader : phần này cho phép bạn chọn các hiệu ứng “loading..” rất đẹp, bạn chỉ thấy hiệu quả khi sử dụng trên internet vì lúc đó mới tốn thời gian tải và hiệu ứng này mới xảy ra.

FlashVideo3

Sau khi chọn xong bạn bấm Next và bấm Start để bắt đầu chuyển đổi. Nếu bạn muốn nhúng file Flash vô PowerPoint thì có thể xem trong phần Help của chương trình, sẽ có hướng dẫn cụ thể cách thực hiện.

Có một comment hỏi cách nhúng vào blog : bạn có thể xem hình minh họa sau :

Nhung File Flash vao blog

Vì file Flash trên tôi đặt chung server với blog nên sử dụng đường dẫn tương đối là “/Muzik/SnTrong.swf”. Nếu bạn up file flash lên một host khác thì đưa đường dẫn đầy đủ vào đây, ví dụ : “http://tênhost.com/tenfile.swf”

10 Comments
 1. ban co the huong dan mình đưa lên blog ko

 2. Vì câu hỏi bất ngờ quá nên tôi trả lời kiểu “ăn liền” và hy vọng bạn làm được.

  Ở bước 2 (Cấu hình file xuất) bạn chọn là “Generate Flash (SWF)” và check vào mục “Generate HTML file”. Khi đó nó sẽ xuất ra cho bạn một file flash dạng (*.swf) và một file html.

  Tiếp theo bạn sẽ upload file flash lên một server nào đó trên mạng. Dùng notepad để mở file HTML hồi nãy ra, bạn copy toàn bộ nội dung bắt đầu bằng thẻ “object” và kết thúc bằng “object” và dán vào phần soạn bài của blog và đổi lại đường dẫn file SWF cho phù hợp là được. Xem hình minh họa tôi cập nhật ở phần cuối của bài viết.

 3. Ban oi, cho minh hỏi là phần mềm này có hiệu ứng giấu thanh timeline khi chạy trên web không? Khi nào minh rề chuột vào thì thanh timeline này mới hiện thị không? Giấu luôn cái button play or pause

  • Nếu tôi nhớ không lầm thì nó có tính năng này, tức là cái thanh timeline mà bạn nói chỉ hiện khi bạn rê chuột vào phim thôi. Hic, bạn tự tìm trong phần tính năng nhé bởi vì lâu quá rồi, mà tôi hiện tại lại không dùng nó. Chắc đợi sinh nhật bạn năm sau quá !

 4. Tôi đã làm theo hướng dẫn và tạo được file.swf và đoạn code để nhúng vào blog. Vấn để là upload file .swf lên host không thực hiện được nrrn không có link.Tôi dùng free hosting BYETHOST nhưng khổ nổi là nó chỉ cho up lên file với dung lượng <10 MB mà file.swf của tôi lại ció dung lượng là 15 MB nên bó tay. Tôi đã quay sang dùng YouTube nhưng dịch vụ này không hồ trợ up .swf. Định dúng Google Video nhưng nó lại ngừng cung cấp dịch vụ này Hiện tại là "bí". Anh giúp tôi với nhé. (cho một free hosting có thể up được file .swf+cách đăng kí host này cũng như up lên). Tốt nhất qua mail với file đính kèm hoặc lịnk đến các vấn đề mà tôi quan tâm. Cảm ơn Anh nhé!
  Mail của tôi: [email protected]

 5. nó đòi code là sao nhỉ 😕

 6. Bạn ơi nhưng cái này chỉ là trial version. muốn dùng thì phải buy fai k? Mình down về xong xuoi rồi, làm video, hiệu ứng hết rồi nhưng giờ nó cứ có chữ Moyea Flash ở giữa video. Bây h mình vào lại nó bắt registration code 🙁
  bạn giúp mình với 🙁

 7. […] luôn nhưng tối qua quên chép vô USB rồi, hehe. Đợt trước, tôi đã giới thiệu FlashVideoMxStd, lần này hãy xem iPixSoft “có gì hót” nhé ? Đây là phần mềm thứ 16 trong […]

Ý kiến phản hồi