Giải quyết vấn đề lyric trong Windows Media Player

Hôm rồi, tôi lại nghe được một câu chuyện khác liên quan đến Windows Media Player, lần này là về vấn đề lyric của bài hát. Cuộc đối thoại xoay quanh 2 nội dung chính :
– Làm sao mà JetAudio nó tự hiển thị lời (lyric) của bài hát còn WMP thì…im re vậy ta ?
– Mà cái khung lyric của WMP có một tí xíu à, vừa nghe vừa đọc vừa..kéo chuột mỏi tay luôn !

Trước đó khoảng 2 tiếng đồng hồ, vào giờ nghỉ trưa, tôi nghe nhạc như thường lệ và phát hiện ra một bất ngờ từ một plugin cho WMP mà tôi đã cài 2 ngày trước đó. Plugin này đã giải quyết được vấn đề thứ 2 bên trên, còn vấn đề đầu tiên thì chỉ cần chỉnh một chút trong WMP là được.

Tôi tìm thấy Lyricsplugin trên mạng và tôi tưởng nó chỉ có mỗi tính năng duy nhất là : hiển thị lyric trong WMP ở chế độ toàn màn hình (ý tôi là cửa sổ của WMP) như trong hình minh họa.

LyricPlugin

Bất ngờ là ở chỗ tôi đang nghe một bài hát mà “ủa, bài này mình tải lyric cho nó về hồi nào vậy ta ?”. Tôi nhấp chuột đại vào một bài khác, một bài khác nữa, thêm một bài nữa và kết luận : lyricplugin tự động tải lyric về từ internet. Không biết nó tự tải ở chế độ nền hay sao mà tốc độ rất nhanh, nhấp chuột vô bất kỳ bài hát nào là có lời hiển thị liền ! :v_great:

Kệ, nó làm gì kệ nó, miễn có lyric cho mình là được rồi, haha. Xong vấn đề thứ hai.

Còn vấn đề WMP không tự động hiển thị lyric thì bạn giải quyết bằng cách vào menu Play > chọn Lyrics,captions and Subtitles > chọn On if available. Nếu bạn không thấy menu của WMP thì hãy nhấn tổ hợp Ctrl+M hoặc nhấp chuột phải vào thanh công cụ của nó và chọn Show menu bar.

Sau đó khoảng 1 tiếng, một anh ở phòng khác chạy qua, nhìn thấy một người đang xem videoClip ở thanh taskbar của WinXP, ảnh chỉ tay vô màn hình và nói : Sao WMP trong Win7 không hiển thị nhỏ dưới taskbar như “thằng” XP này ha ? Nhiều lúc mình muốn vừa làm vừa coi…..
Câu trả lời đã được tôi post vào ngày 14 tháng 9 với tiêu đề rất là “thời sự” : WMP12 – Vừa làm việc vừa xem phim

Xém quên, bạn tải LyricPlugin từ địa chỉ : http://www.mediafire.com/?nizltnl1ni3 , dung lượng chỉ có 78.3Kb mà thôi.

Sau khi tải về bạn cài đặt, chọn thư mục “cư trú” của WMP trên máy bạn và bấm Install là xong.
Giờ bạn hãy mở WMP lên xem này, nhấp đại vào một bài hát và nó sẽ hiển thị lyric nếu bài hát có thông tin đầy đủ. Tin buồn là nó “hổng có chơi” với nhạc Việt Nam đâu !

Bạn có thể chỉnh lại màu nền, màu chữ giống như hình minh họa bên trên bằng cách kéo thanh cuộn đến cuối cùng lyric , bấm vào nút Configure và…tự xử nhá. Nó cũng có thêm 2 option khác là Edit (giúp bạn sửa lại lời bài hát nếu thích) và Search goolge (giúp bạn tìm lời bài hát trên Google). Tất cả đều thực hiện thông qua nền trình duyệt nên bạn cố gắng chờ khoảng vài giây sau khi bấm nút.

Hy vọng bài này hữu ích với bạn. Còn tôi thì đang tìm xem làm cách nào đưa lời bài hát vào file nhạc trong WMP đây. Tính năng Advanced tag ở các phiên bản trước giờ không thấy đâu nên không thể chỉnh sửa thông tin bài hát được. Hix :dapdau:

Tôi đang tự nhủ rằng nếu như LyricPlugin này có tính năng cho phép mình update lời cho toàn bộ danh sách nhạc thì hay biết mấy ! Rồi bài hát “Giấc mơ chỉ là giấc mơ” khiến tôi tỉnh lại…..

13 Comments
 1. thanks nhiều, hỗ trợ cả bài hát tiếng việt luôn nữa mà

 2. Đối với tất cả bài hát ( mọi ngôn ngữ ) thì cập nhật Title đầy đủ và chính xác sẽ giúp tìm lyric hiệu quả !!!

  • Đúng rồi. Hồi đó tôi nghĩ là nó dựa vào các dịch vụ cung cấp lyric trên mạng, mà các dịch vụ này đâu có hỗ trợ bài hát tiếng Việt đâu ?! Tôi sẽ thử lại xem sao. Thanks bạn.

 3. sao em cài xong, nghe nhạc vô tư nhưng ……chẳng thấy lyrics đâu thế?!

  • Bạn nghe nhạc tiếng Việt hay tiếng Anh ? Tiếng việt thì hơi nghi ngờ một chút nhưng tiếng Anh thì chắc chắn là được nếu bạn có thông tin bài hát đi kèm, thông tin bài hát được lưu trong phần meta tag của file nhạc. Nhấp chuột phải vào file nhạc và chọn Properties > chọn thẻ Details và điền vào thông tin Artist, Title…

 4. thanks bạn nhiu..hi`..sao lời bài hát hok chạy theo nhạc giống như khi hát karaoke vậy bạn ….:(

  • Hic, cái này nó chỉ hiển thị lời thôi bạn à, còn như yêu cầu của bạn thì chỉ có các file video dạng karaoke mới làm được thôi. Hoặc nếu tôi nhớ không làm thì JetAudio có thể làm được chuyện này.

 5. cam on ban rat nhieu,no rat co ich cho minh trong viec hoc tieng anh,chuc cac ban ngay cang thanh cong.:)

 6. hihi, minh cam on ban nhiu nha. Hom ray mo mam vu nay mun chit ma ko dc. Now nho ban ma minh xem dc rui. Mung ghe, hihi

 7. anh có chương trình khóa file nào không? cho em xin 1 cái.

 8. thanks anh nhieu nha.

 9. bạn hãy mở menu cua wmp lên chọn view rồi chọn plug-ins và chọn tiếp lyrics plug-ins

Gửi phản hồi