Google +1. Có gì hót ?

Hôm nay, toàn bộ bài viết trên anhhangxomonline.net đều có thêm nút ngay bên dưới tiêu đề bài viết. “Có gì hot ?”

Google +1 button

Đó chính là “nút +1”(plus one) của Google. Mấy tháng trước, tôi đã xem đoạn video giới thiệu về nó và Google đã chính thức giới thiệu +1 cách đây vài ngày. Về một phương diện nào đó, nút +1 của Google rất giống như nút Buzz của Yahoo hay nút “Like” của Facebook, chúng đều mang một nội dung đại loại như là “tôi thích cái này và tôi khuyến cáo mọi người xem thử”.

Vậy nên nếu bạn thích bài viết này thì hãy bấm (bạn cần có tài khoản google mới dùng được) và … chả có gì xảy ra ngoài việc con số kế bên sẽ tăng lên 1, hehe. Nút +1 của Google chỉ phát huy tác dụng khi một trong số người bạn của bạn (những người nằm trong danh sách contact của Gmail hoặc bạn bè trên Google Talk) tìm kiếm nội dung trên Google.com. Nếu bài viết này xuất hiện trong danh sách tìm kiếm của họ, kế bên sẽ có dòng chữ “tên của bạn +1’d this”

Tuy nhiên, để cái nút này xuất hiện trong trang tìm kiếm của Google là chuyện không đơn giản. Thuật toán để xác định một địa chỉ có phải là “được…bạn bè khuyên dùng” hay không khá “lòng vòng” và hình như là google còn sử dụng dữ liệu được thu thập được từ các mạng xã hội để phân tích xem một địa chỉ có đáng để hiển thị nút +1 hay không. Chúng ta đều biết là Google rất thông minh và không dễ gì mà bị lừa đâu, hehe.

Google +1 button

Chính vì vậy mà tôi không thể có được hình minh họa của anhhangxomonline.net xuất hiện trên google search với cái nút “+1” kế bên nhưng cứ hy vọng, hy vọng giống như 2 năm qua tôi đã hy vọng, hehe.

Vậy nếu bạn muốn nhúng nó vào blog hoặc website thì cách làm như sau :

– Truy cập vào địa chỉ : Google +1

Google +1 button

– Copy đoạn code <script type=”text/javascript” src=”http://apis.google.com/js/plusone.js”&g;</script> và dán nó vào phần header của website hoặc trước khi bạn đóng thẻ body trong html.

– Để hiển thị cái nút, bạn có thể chọn mẫu ở danh sách hiện ra, có 4 kích cỡ để bạn chọn. Sau khi chọn xong, copy đoạn mã hiện ra và dán vào chỗ mong muốn hiển thị.

– Bất kỳ ai bấm vào nút này, nếu đã đăng nhập vào google, họ sẽ thấy hộp thoại sau hiển thị (chỉ lần đầu tiên).

Google +1 button

Bởi vì bạn bè của bạn sẽ thấy tên của bạn hiển thị trong kết quả tìm kiếm nên ở bước này, bạn sẽ phải public thông tin cá nhân lên Google Profile, chỉ gồm tên và địa chỉ email. Những nơi bạn bấm nút +1 đều được lưu lại trong profile của bạn. Bạn có thể truy cập vào profile để chỉnh sửa thông tin tại địa chỉ : http://profiles.google.com

Google +1 button

6 Comments
  1. dạo này dân tình blogger việt hơi bị bấn loạn vì cái button này đây…

  2. Dạo này chậm tiêu quá, a giải thích dùm e cái câu ”một địa chỉ có đáng để hiển thị nút +1 hay không” ý nói gì không .

  3. @JosNguyen : bởi vì nó có thể làm tăng lượng PageView của web/blog mà, hehe.

    @PL : Nó sẽ xem xét tính phổ biến của trang đó. Giả sử bạn mới thành lập một trang và huy động 100 người click vào cái nút “+1” đó, chưa chắc khi search trên google, nút “+1” sẽ hiển thị. Điều này giải thích vì sao : “Ủa, bạn của tui có bấm “+1″ mà, tại sao tui search trên google lại không thấy ?”

  4. lạ nhỉ, mình thì thấy cứ dùng google.com thì cái nút đó hiện ra còn .vn thì không vì nó chưa hổ trợ

  5. Không phải là google xét trang web nào mới có nút +1 đâu, lúc đầu mình cũng tưởng như vậy. Nhưng chú ý kỹ sẽ thấy, khi bạn đăng nhập gmail, thì search google sẽ có nút +1, tức là do +1 dựa trên tài khoản google để lưu dấu lại bạn đã +1 những gì, vì thế mà chỉ khi đăng nhập google thì bạn mới thấy nút +1 trong kết quả search web ^^

Ý kiến phản hồi