Khóa một cột, một dòng, một ô hoặc một vùng trong Excel

Tối hôm qua dành thời gian thử dịch vụ fetch.io để giới thiệu với mọi người nhưng đáng tiếc là đã thất bại. Có lẽ bởi vì nó đang trong giai đoạn beta nên bị điên, làm mình dùng thử cũng muốn khùng với nó !

Hôm nay, tôi và một anh bạn cùng nhau tìm hiểu một vấn đề sau khi có “lệnh” : “Cái cột này (1 cột trong Excel) phải làm cách nào đó khóa nó lại, không để người dùng thay đổi nội dung…”

Thế là “Google thẳng tiến” với các từ khóa liên quan đến việc khóa một cột nào đó trong file Excel ! Sau một hồi tìm kiếm và liên tục…thất bại, chúng tôi đã tìm được cách làm như sau :

– Mở khóa (unlock) toàn bộ sheet hiện tại : đây là bước quan trọng nhất nhưng ít được chỉ dẫn nên dẫn đến thất bại :dapdau: . Bạn bấm Ctrl+A để chọn hết phần nội dung. Tiếp theo nhấp chuột phải vào ô bất kỳ và chọn “Format cells…” như hình bên dưới.

Khóa một cột, một dòng, một ô hoặc một vùng trong Excel

– Hộp thoại hiện ra, bạn chọn thẻ Protection và sẽ thấy mục “Locked” đã được chọn sẵn. Bạn nhấp vào đó để bỏ chọn, xong bấm OK.

Khóa một cột, một dòng, một ô hoặc một vùng trong Excel

– Bạn có thể khóa một cột, một dòng, một ô hoặc một vùng bất kỳ trong Excel bằng cách xác định vùng cần khóa, sau đó lặp lại bước đầu tiên nhưng chỉ cho vùng cần khóa. Tức là bạn nhấp chuột phải vào vùng cần khóa (ở đây tôi sẽ khóa toàn bộ cột A của file Excel) và chọn “Format cells…” -> ô hiện ra chọn thẻ “Protection” và check vào tùy chọn “Locked” (ở bước đầu tiên là bỏ chọn nó, bước này thì làm ngược lại).

– Tiếp theo chọn thẻ Review (Excel 2007) -> bấm nút “Protect Sheet” -> hộp thoại hiện ra bạn nhập mật khẩu vào ô “Password…”. Ở phần bên dưới của hộp thoại, bạn sẽ thấy một danh sách các tùy chọn. Đây chính là những gì mà người dùng có thể làm được : mặc định sau khi khóa, người dùng vẫn có thể chọn nội dung của vùng bị khóa (Select locked cells) và chọn nội dung của vùng không bị khóa (Select unlicked cells). Nếu không muốn người dùng đụng chuột vào vùng bị khóa thì bỏ chọn “Select locked cells”.

Khóa một cột, một dòng, một ô hoặc một vùng trong Excel

Khóa một cột, một dòng, một ô hoặc một vùng trong Excel

– Sau khi chọn xong thì bấm OK -> nhập lại mật khẩu và bấm OK. Vậy là xong, phần nội dung mà bạn chọn đã bị khóa và không thể bị chỉnh sửa.

– Nếu muốn mở khóa thì bấm chuột vào “Protect Sheet” và nhập vào mật khẩu.

Video minh hoạ bên dưới thuộc bài viết “Merge ô bị khoá trong Excel“, nhưng nó cũng có phần minh hoạ cho bài viết này :

44 Comments
 1. cam on ban nhieu!!!!!!!!!!!!!!!!

 2. Chào bạn,

  Cảm ơn bạn đã viết bài một cách rõ ràng, dễ hiểu, Trước giờ tôi Protec nhưng không có phần Ctrl All nên làm mãi mà không được. Thanks a lot!!!!

 3. Cảm ơn bạn nhé!

 4. Bài viết rất good

 5. Lỡ khóa rồi nhưng lại quên pass
  giờ làm sao đây? hic hic

 6. cảm ơn bạn nha. làm hoài mà ko thanh công, nhờ có bản mà đã thành công rồi

 7. Cam on ban rat nhieu. Bai viet cua ban ro rang de hieu.

 8. cam on rat nhieu minh lam duoc roi

 9. Chia se cua ban that huu ich, cam on nhieu nhe

 10. Cám ơn bạn rất nhiều

 11. Cảm ơn em nhé

 12. Cảm ơn nhé!!!!!!!!!!!!

 13. bạn có thể hướng dẫn mình cách làm với excel 2003 k

 14. minh muon khoa du lieu nhung van sort bang autofilter de loc du lieu thi phai lam sao

 15. Khoá như trên là ok rồi nhưng tôi muốn dấu luôn cột đó đi nữa thì phải làm sao?

 16. khóa xong 1 ô thì bạn bày ok..nhưng khóa tiếp 1 ô nữa ko đc..hic..có cách ko bạn

 17. cám ơn anh rất nhiều , e lên goole hết 2h đồng hồ nhưng toàn thất bại . Nhờ có bài viết của anh , dòng “control A và bỏ locked ” …… Cám ơn anh rất nhiều

 18. Cảm ơn anh rất nhiều. Bài viết rất hữu ích. Tôi cũng tham khảo trên trang google nhiều mà vẫn chưa làm được cho đến khi đọc được bài này.

 19. Cảm ơn bạn, bài viết rõ ràng hữu ích

 20. Bạn ơi, cho hỏi, sau khi protect sheet rồi, những ô khác ko chỉnh font, màu, fill màu,…dc nữa bạn ơi, có ai giúp mình ko?

 21. Hướng dẫn rõ ràng quá, không có dấu nghề, Thanks

 22. Bạn ơi, tớ Protect theo cách bạn chỉ, nhưng ko thực hiện được thao tác ở các vùng mình không khóa.

 23. khóa rồi nhưng muốn dãn khoảng cách các cell thì làm thế nào?

 24. cảm ơn bạn nhiều nhé.

 25. Thanks the neibour online

 26. TKS ad.
  Cho mình hỏi là tại sao mình chỉ chọn ô cần khóa nhưng sau khi khóa lại thánh cả sheet khóa. những ô khác cũng không thể sửa được

 27. Xin cảm ơn vì bài viết hay dễ hiểu.
  Xin hỏi mình muốn khóa sheet nhưng trong sheet đó mình lại muốn khóa một vùng nữa thì làm sao? Bởi vì mình muốn sau khi mở khóa sheet thì một vùng đã khóa không thể đụng vào! Cảm ơn !

 28. Mình muốn khóa số cột và số dòng trong 1 trang nhưng có thể đánh chữ và chỉnh đc dữ liệu trong trang đó thì có cách nào ko?

 29. Xin chào,

  Mình có một file dữ liệu gồm cột A (đơn giá), B (số lượng), C (thành tiền), trên 3 cột này mình merge 3 ô lại đặt tên là “Thông Tin”. Mình muốn khóa cột C nhưng hệ thống không cho vì bị vướng ô bị merge, giờ mà bỏ merge thì bản tính không đẹp và không bao quát, để thì lại bị vướng không khóa được.

  Có cách nào xin chỉ giáo giúp mình nhé.

  Cảm ơn nhiều

 30. mình làm được, nhưng không thể sử dụng tính năng của phím tab được. ví dụ mình dùng phím tab để chuyển từ ô 1 sang ô 2, 3, 4, ….. trên cùng 1 dòng, sau khi Enter thì trỏ chuột không xuống dòng tại vị trí dưới ô 1 mà nó chỉ xuống dòng tại ô cuối cùng. xin cao nhân giúp mình với.

 31. Không mấy khi tôi đọc xong mà để lại coment. Bài viết rất dễ hiểu. Thank

 32. lam sao de them so vao o tinh da bi gioi han vay a?

Gửi phản hồi