Google Chromecast đã "cởi mở" hơn

Trong danh sách các thiết bị mà tôi đang muốn bán (Yamaha PDX-11, Cisco Valetplus M20) đúng ra có sự góp mặt của Google Chromecast (xem bài viết “Dùng thử Google Chromecast“) nhưng tôi đã kịp đổi ý vào giờ phút chót.

Kể từ khi ra lò hồi năm ngoái tới nay, Chromecast cập nhật rất nhiều nhưng ứng dụng thì chẳng có bao nhiêu. Nói không ngoa chứ nếu sử dụng Chromecast ở VN thì chỉ có thể xem được Youtube mà thôi. Điên nhất là ngay cả hình ảnh và video trên điện thoại mà nó cũng không phát được vì không có ứng dụng nào hỗ trợ cả, mà Google thì lại…không thèm viết. Các nhà phát triển ứng dụng khác muốn viết cũng chả được bởi vì Google không cung cấp các hàm giao tiếp.

Nhưng mọi chuyện đã khác vào đầu năm nay. Có vẻ Google đã nhận ra vấn đề và họ đã mở cửa trở lại cho các nhà phát triển ứng dụng bằng cách tung ra gói SDK. Ngay lập tức, tới thời điểm này, ít nhất là có 3 ứng dụng không do Google phát triển đã hỗ trợ Chromecast, đó là : Allcast, Castaway và Solid Explorer.
Allcast và Castaway thì tôi đã dùng thử, còn Solid Explorer thì chưa. Nhìn chung, mỗi ứng dụng đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Tôi ví dụ :
– Allcast : có khả năng phát hình, nhạc và video nhưng phiên bản miễn phí chỉ cho phép phát video trong một khoảng thời gian chừng vài phút. Và nó thỉnh thoảng nó sẽ hiện màn hình quảng cáo.
– Castaway : chỉ có thể phát hình ảnh và video. Chưa hỗ trợ phát nhạc. Phiên bản mới cho phép phát nội dung (hình ảnh, video) từ Google+. Castaway có lẽ chỉ nên dùng khi bạn muốn phát video, vì nó không giới hạn thời gian. Còn hình ảnh thì nó không tự động full màn hình và quan trọng là không thể xoay được hình. Muốn xoay ? Mua bản có phí nhé.
Google hứa hẹn trong phiên bản Android Kitkat, có thể phát màn hình điện thoại lên Tivi thông qua Chromecast (có thể bao gồm vài tính năng khác). Tôi đã kiếm mỏi con mắt nhưng không thấy tính năng đó ở đâu. Té ra, tính năng này chỉ có trên Google Nexus 5, tức chiếc điện thoại mới nhất của Google. Theo lý giải là bởi vì Google Nexus 5 hỗ trợ giải mã VP8 từ phần cứng, hichic.
Tôi vừa mới ráp thành công cái Philips Soundbar cho Tivi. Nói ra đúng là nhục. Bộ loa này được xách tay về VN ngày 1/1 nhưng do bỏ quên cái remote nên nó không hoạt động -> tưởng hư nên mang ra Nhật Tảo sửa cả tuần lễ :)) .Cái loa này đặc biệt ở chỗ bạn chỉ có thể bật/tắt thông qua remote -> quá phũ :(( .Hôm 1/3 vừa rồi, sau 2 tháng chờ đợi thì cái remote cũng được một du học sinh xách giùm tôi về VN.
Với sự hỗ trợ của Allcast hoặc các phần mềm hỗ trợ Chromecast, tôi có thể “bắn” nhạc từ điện thoại ra loa tivi (hoặc dàn loa được gắn với Tivi) để nghe mà không cần phải mua một loa Bluetooh khác. Có điều, nếu làm vậy thì không thể xem được Tivi và hình như là hơi tốn điện (loa, tivi) 😀 .Nhưng sẽ đáng giá nếu như bạn có một hệ thống âm thanh đỉnh, hehe.
Mua Chromecast ở đâu ? Google Chromecast đang được bán đại trà…ở Mỹ với giá khoảng $38 (bao gồm thuế). Bạn cũng có thể mua tại tumlumshop.com nhưng hiện tại tôi…chưa có đăng :)) do không có sẵn. Nhập lẻ tẻ mệt 😀 .Nếu bạn thực sự muốn mua thì cứ liên hệ, tôi sẽ gom nhiều nhiều rồi đặt một lần luôn 😀 .Giá khoảng 1 triệu.

2 Comments
  1. anh oi cai nay no chi dung cho TV dc thoi a, em co man hinh may tinh thoi cung co cong HDMI co dung dc ko ?

Gửi phản hồi