Kích hoạt và dùng thử tính năng Chat bảo mật trong Android Messages

iMessage là tính năng mà Apple trang bị riêng cho iPhone, cho phép người dùng iPhone gửi tin nhắn đa phương tiện theo kiểu các ứng dụng Chat khi điện thoại có sóng wifi hoặc 3G. Trường hợp điện thoại không kết nối được Internet thì tin nhắn sẽ tự động (hoặc do người dùng chọn) được chuyển thành tin nhắn văn bản SMS thông thường. Qua đó, iMessage cho phép sự liên lạc thông suốt giữa “chat” và tin nhắn SMS, trong 1 ứng dụng duy nhất.

Chỉ vậy thôi nhưng đã bao năm, người dùng Android vẫn chưa thể chạm tới tính năng này, dù đường đi đã được Google dọn sẵn. Rich Communication Services hay RCS là một giao thức được phát triển để thay thế SMS trong tương lai và nó phải đáp ứng 1 điều kiện kiên quyết là có thể chạy được trên các thiết bị di động mà không phụ thuộc vào điện thoại, nhà mạng hay phải cài thêm bất kỳ một ứng dụng nào khác, giống như dạng tin nhắn SMS hiện có. Và để làm được điều đó trên Android thì đúng là chuyện không dễ bởi nó liên quan tới nhiều bên khác nhau là Google, nhà mạng di động, nhà sản xuất điện thoại và các nhà phát triển ứng dụng. Trong khi với iMessage thì Apple chỉ cần làm việc với nhà mạng di động là xong vì phần mềm, hệ điều hành, phần cứng đều do Apple sản xuất.

Thấy rõ sự lợi hại của iMessage nên Google đã nỗ lực thúc đẩy việc hỗ trợ RCS bằng cách làm việc với nhiều nhà mạng ở Mỹ và trên thế giới. Trong khi chờ đợi sự hợp tác…từ từ của nhà mạng và các nhà sản xuất điện thoại thì Google đã phát triển ứng dụng Chat của riêng mình, gọi là Android Message và tất nhiên là nó có hỗ trợ tính năng chat.

Kể từ cuối năm 2020, nhà mạng Mobifone “bỗng dưng” hỗ trợ và người dùng có thể kích hoạt tính năng Chat trên ứng dụng Google Message. Tuy là kích hoạt được nhưng vào thời điểm đó, tôi test thử và thấy ứng dụng hoạt động rất “chuối” : nếu một trong hai người không có kết nối internet thì không có cách nào biết tin nhắn đã gửi thành công hay chưa và cũng không thể chuyển tin nhắn sang chế độ gửi SMS.

Nhưng hôm nay, tôi test lại và nhận thấy Google đã sửa nhiều lỗi tồn tại trước đó, ứng dụng Google Message hoạt động có “nguyên tắc” hơn và giống iMessage tới 98%. Tuy nhiên, nếu bạn không nắm rõ những nguyên tắc này thì tin nhắn có thể sẽ không được gửi đi mà bạn không hề hay biết.

Đăng ký dùng bản Beta của Android Messages

Trong quá trình dùng thử, tôi nhận ra các phiên bản Messages được cài đặt không thông qua Google Play Store có thể bị giới hạn một số tính năng, đặc biệt là sẽ không được sử dụng tính năng bảo mật đầu cuối End-to-end Encryption (sẽ được nói ở phần sau). Vậy nên, tốt nhất là tải về từ Play Store nhưng có một vấn đề : phiên bản chính thức trên Play Store có thể chưa hỗ trợ tính năng Chat tại Việt Nam, đặc biệt là nó sẽ không hỗ trợ bảo mật đầu cuối. Vậy nên bạn cần phải đăng ký sử dụng phiên bản Beta.

Tải Messages Beta app từ Playstore
Tải Messages Beta app từ Playstore

Cách đăng ký : 

 1. Mở kho ứng dụng Play Store và tìm kiếm ứng dụng Messages của Google.
 2. Ở trang ứng dụng, bạn kéo xuống và chỗ “Join the beta” > bấm chữ “Join” > cửa sổ hiện ra chọn “Join”.
 3. Đợi khoảng vài phút hoặc…vài chục phút thì truy cập lại trang ứng dụng, nếu bạn thấy dòng chữ “You’re a beta tester for this app…” thì bạn đã đăng ký thành công. Lúc này bạn sẽ thấy tên ứng dụng là Messages (Beta). 
 4. Bấm nút Install để tải và cài đặt. Phiên bản mới nhất ở thời điểm viết bài là 7.5.048

Kích hoạt tính năng Chat trên Google Android Messages

Bạn nên sao lưu toàn bộ tin nhắn hiện có trên điện thoại. Việc này rất quan trọng bởi tôi đã bị mất sạch tin nhắn khi cả hai số tiến hành “Chat”, phần tin nhắn cũ SMS trước đó bị mất sạch !

Sau khi cài đặt, bạn mở ứng dụng Messages lên, rất có thể nó sẽ tự kích hoạt tính năng Chat. Nếu không, bạn thử làm theo cách sau :

 1. Mở app lên, bấm nút “Ba chấm” ở góc trên bên phải > chọn Settings
 2. Chọn Advanced > chọn Phone number > nhập vào số điện thoại của bạn > OK.
 3. Tắt app rồi mở lại, truy cập lại vào phần Settings > chọn “Chat features” > chọn “Enable chat features” > thoát ra.
 4. Tắt app rồi mở lại, truy cập lại vào phần Settings > chọn “Chat features” > bấm nút “Verify your number” > nhập lại số điện thoại của bạn, chọn mã vùng là VN (+84) > Continue
Kích hoạt tính năng Chat cho Android Messages
Kích hoạt tính năng Chat cho Android Messages
Kích hoạt tính năng Chat cho Android Messages
Kích hoạt tính năng Chat cho Android Messages

Đợi một lát, có thể cần một chút may mắn, bạn sẽ được “Connected”. Còn không, hãy thử làm lại từ bước 1. Tôi có 2 máy chạy Android và thú thực là quá trình kích hoạt tính năng chat trên 2 máy không hoàn toàn giống nhau, và theo thứ tự từ 1 tới 4. Nó loạn xạ giữa các bước bên trên.

Sử dụng tính năng Chat của Google Android Messages

Như đã nói, nếu bạn không nắm rõ ý nghĩa của các thông số trả về thì rất có thể tin nhắn bạn vừa gửi chưa bao giờ tới được máy người nhận.

Tương tự như iMessage, dấu hiệu đầu tiên để biết thiết bị người nhận có được hỗ trợ tính năng Chat hay không đó là ô nhập liệu. Nếu bạn thấy nó hiển thị “Chat message” thì là hỗ trợ, ngược lại sẽ là “Text Message”.

Sau đây là các tình trạng tin nhắn mà ứng dụng Messages sẽ trả về sau khi một tin nhắn được gửi, theo thứ tự : 

 1. Sending… : đang gửi
 2. Sent : tin nhắn đã gửi tới máy chủ dịch vụ (vẫn chưa tới máy người nhận)
 3. Delivered : tin nhắn đã được gửi tới máy người nhận
 4. Read : người nhận đã đọc tin nhắn (chỉ hiển thị với các tin nhắn Chat)

Nếu tin nhắn bạn vừa gửi dừng lại ở tình trạng “Sent” thì rất có thể người nhận hiện đang không có kết nối internet hoặc máy chủ dịch vụ “đang bận” và tin nhắn chưa tới được. Lúc này, bạn có thể cân nhắc chuyển tin nhắn sang dạng SMS bình thường bằng cách chạm 1 lần vào tin nhắn, nó sẽ hiện ra cửa sổ “Switch to text (SMS/MMS)” cho phép bạn chuyển sang tin nhắn SMS thông thường.

Gửi thành công, tình trạng tin nhắn SMS sẽ là “Delivered” và có màu nền là màu xanh lợt. Nếu một tin nhắn được gửi dưới dạng Chat, nó sẽ có màu nền là màu xanh đậm.

Gửi và nhận tin nhắn từ web

Một tính năng thú vị khác của Messages là khả năng gửi và nhận tin nhắn từ một nền tảng khác thông qua trình duyệt web. Khỏi phải nói, đây là tính năng tuyệt vời vì nó có thể giúp bạn đọc và gửi tin nhắn ngay từ máy tính mà không cần lọ mọ trên cái điện thoại bé xíu. Lưu ý, tính năng (Messages for web) chỉ có trên các phiên bản tải về từ Play Store. 

Để sử dụng, bạn vào menu và chọn “Messages for web”, chủ yếu là để xem có tuỳ chọn này hay không. Sau đó : 

 1. Từ trình duyệt web, truy cập : https://messages.google.com/web
 2. Từ điện thoại, bấm chọn “Messages for web” > bấm nút “QR code scanner” và để điện thoại web mã QR code hiển thị trên trình duyệt máy tính.
 3. Quét thành công, toàn bộ tin nhắn sẽ hiện ra trên web. Trên điện thoại sẽ hiện tên của thiết bị vừa kết nối thành công. 

Nếu như bạn muốn ngắt kết nối, từ điện thoại bấm nút “X” ở tên thiết bị hoặc chọn “Unpair all devices”, lúc này toàn bộ cửa sổ tin nhắn trên các thiết bị khác sẽ bị xoá.

Hoặc nếu như bạn đã liên kết nhưng không sử dụng trong một khoảng thời gian, trang tin nhắn trên web cũng sẽ tự động bị xoá để bảo mật.

iMessage và Android Messages

Ở thời điểm hiện tại, Android Messages vẫn chưa hoàn thiện, khi mà một tin nhắn Chat có thời điểm mất tới gần 5 phút để chuyển sang điện thoại nằm…kế bên. Trong thời gian 5 phút đó, nó vẫn nhận được tin nhắn Chat từ điện thoại kế bên trong bài test giữa 2 điện thoại. Điều đáng nói là các tin nhắn tới trễ không được sắp xếp theo thứ tự thời gian, dẫn tới việc bị “lệch pha”.

Tuy nhiên, điều đáng quan tâm nhất là vấn đề bảo mật. Các tin nhắn iMessage được tự động mã hoá đầu cuối (end to end encryption), điều này có nghĩa là tin nhắn được bảo mật ở mức độ cao nhất, không ai ngoài bạn và người nhận có thể đọc được nội dung, kể cả Apple. 

Android Messages hiện vẫn “chưa đủ tuổi”, các tin nhắn vẫn chưa được tự động mã hoá đầu cuối end-to-end giống như iMessage nếu như cả hai máy gửi và nhận không cùng sử dụng một phiên bản Messages phù hợp. Chưa kể việc cài đặt, kích hoạt và tương thích giữa các thiết bị.

Trước mắt, những ai kích hoạt được tính năng Chat, đăng ký dùng bản Beta thành công thì có thể tận hưởng khá trọn vẹn một “iMessage” dành cho Android.

Quá trình kích hoạt tính năng chat bảo mật sẽ tự động được thực hiện nếu thoả mãn các điều kiện. Khi đó, bạn sẽ thấy biểu tượng Gửi tin nhắn sẽ có một ổ khoá nhỏ đi kèm, cũng như thông báo “More security in chats” hiện ra trước khi bắt đầu chat.

Tôi thì bắt buộc phải xài bởi chiếc Samsung Galaxy Note 9 tôi đang xài là bản nhập khẩu Hàn nên tin nhắn SMS bị giới hạn ký tự, chỉ cần gõ vài từ Tiếng Việt có dấu là xong 1 tin, rất ức chế :))

Rất mong nhận được ý kiến của bạn để tăng tương tác :)

Ý kiến phản hồi