Khắc phục lỗi Tivi Sony khởi động lại liên tục và nháy đèn 6 lần

Kể từ đầu năm 2020, chiếc tivi Sony Bravia của tôi mua cách đây 5 hay 6 năm gì đó bắt đầu gặp triệu chứng : tự khởi động lại nhiều lần (3 lần) liên tiếp, sau đó “điếc” luôn, đèn tivi màu đỏ nhấp nháy theo điệu 6 nhịp một lần :)) . Mới đầu, tình trạng này thỉnh thoảng xảy ra (chỉ xảy ra khi mở Tivi Box) nhưng càng ngày thì tần suất bị càng nhiều.

Tôi bắt đầu nghi ngờ nguyên nhân là do…cục Google Chromecast gắn vào cổng HDMI ở phía sau bởi một số lần khi tôi rút ra và mở lại tivi thì tình trạng trên không bị nữa.

Nhưng rồi sau đó đâu lại vào đấy, lần này tôi chuyển qua nghi ngờ cái….tivi box của FPT có vấn đề và yêu cầu kỹ thuật lên kiểm tra. Họ lên thay dây cáp, chỉnh lại các thiết lập thì tự dưng lại được ! Nhưng cũng cũng được vài bữa rồi bị lại, rồi họ lại lên, rồi vài ngày sau nó lại bị, rồi họ lại lên, lên là lên là lên là lên :))

Điên máu tôi đổi luôn nhà cung cấp truyền hình cáp từ FPT sang Viettel (thực ra là vì nguyên nhân khác). Được đâu tầm 2 tháng thì tình trạng đó lại tái diễn, và hiện tại là không thể xem được tivi nữa vì hễ cứ bật tivi box lên là tivi nó tự khởi động lại.

Bỏ cuộc, tôi gọi lên Sony Việt Nam nhờ kỹ thuật xuống kiểm tra. Sau khi nghe mô tả tình trạng qua điện thoại thì anh kỹ thuật phán ngay là phải thay “bộ đèn Led” hay “bộ đèn nền” của màn hình, có tác dụng tạo ánh sáng cho màn hình.

Thấy tôi vẫn chưa hiểu, kỹ thuật Sony giải thích thêm : Khi cắm tín hiệu ngoại vi vô (qua cổng HDMI), bật lên thì độ sáng của bộ đèn Led sẽ thay đổi. Ví dụ bình thường nó chịu ngưỡng 60V, mà giờ cái đèn nó già rồi nên chỉ chịu nổi ngưỡng 50V thôi. Khi mạch điều khiển bắt thay đổi độ sáng, nó sẽ tăng lên 60V thì sẽ vượt ngưỡng chịu đựng của cái đèn và nó sẽ sụp xuống.

Qua tìm hiểu thì đây là tình trạng chung của không chỉ riêng Tivi Sony mà có cả các nhãn hiệu khác nữa. Dấu hiệu nhận biết là tivi cứ khởi động lại liên tục khi thay đổi nguồn phát, riêng tivi Sony thì việc cái đèn đỏ nháy 6 lần liên tiếp chính là mã lỗi quá nhiệt. Vậy nên khi tôi nói đèn nháy 6 lần thì anh thợ ra quyết định ngay là : thay :))

Cách sửa thì thợ sẽ tháo màn hình ra, kiểm tra xem bóng led nào hoặc thanh led nào bị hư thì thay. Cách này thì tiết kiệm được ít tiền nhưng rủi ro cao vì thế nào cũng bị nữa. Mà tivi tháo ra tháo vô vài lần coi như bỏ :)) .Vậy nên bên Sony đã yêu cầu thay nguyên bộ Led với giá 1.5 triệu, bảo hành 3 tháng, thời gian xử lý từ 5-7 ngày.

Sau khi nhận được báo giá, tôi hẹn anh kỹ thuật cho 1 ngày để suy nghĩ và tìm hiểu…giá tivi mới thế nào. Bởi nếu không quá mắc thì tôi thay luôn cái tivi mới cho khoẻ. Khi viết bài này thì cũng là lúc tôi đã có quyết định 🙂

Mục đích của bài viết này là gì ? Là để khi tivi của bạn gặp triệu chứng tự khởi động lại liên tục thì bạn có thể đoán ngay nguyên nhân, không phải nghi ngờ lung tung để rồi…đổi luôn nhà cung cấp truyền hình internet như tôi :)) 

4 Comments
  1. Vòng đời của TV thế hệ mới bây giờ 5 hay 6 năm là ok rồi cũng như điện thoại vậy,ngày càng thay đỗi nhanh cấu hình thế hệ cũ cộng với tuổi thọ của từng chi tiết có giới hạn . Vậy quyết định của bạn có lẽ sáng suốt nhứt theo như mình là mua cái mới luôn…coi cho đã luôn khỏi ức chế. Chào AHX khỏe.

  2. thế là rổt cuộc có bài trên tay tv ms k bác:))

Ý kiến phản hồi