Để cảnh “Tài xế GRAB khóc vì bị lừa” không còn nữa

Hôm nay, tôi lại đặt Grab giao hàng cho tumlumshop.com như mọi khi và chứng kiến bạn tài xế cẩn thận nhất quả đất : mở hàng kiểm tra kỹ lưỡng, chụp ảnh và cuối cùng hỏi xin chụp CMND của tôi. Hiểu chuyện (yeah, tui vốn là người nhiều chuyện mà :)) ), tôi liền chỉ cho bạn tài xế vài cách để tránh việc lừa đảo giao hàng. Tối nay, lên facebook thì thấy thiên hạ đồn ầm lên việc một anh tài xế Grab khóc vì bị lừa giao hàng COD mất 2 triệu, tôi liền nghĩ : chả trách hồi chiều bạn grab kia cẩn thận đến vậy :))

Để cạnh tranh với các dịch vụ giao hàng … chậm như GHN, GHTK….v…v… Grab bắt buộc phải cho ra đời dịch vụ giao hàng trong ngày, hay còn gọi là Grab tiết kiệm, giao hàng trong 4 đến 6 tiếng nội thành Tp.HCM và các thành phố lớn khác. Đồng thời, Grab cũng phải nâng mức thu hộ cho dịch vụ giao hàng từ 500k lên đến 2 triệu, áp dụng cho cả dịch vụ giao hàng tiết kiệm (vừa mới áp dụng).

Tài xế Grab khóc vì bị lừa đảo tiền thu hộ COD

Với mức tăng tiền COD, lượng đơn hàng của Grab tôi nghĩ tăng lên rõ rệt bởi với riêng tumlumshop thì việc COD các đơn hàng từ 1 đến 2 triệu là thường xuyên. 

Tăng tiền COD cũng đồng nghĩa với rủi ro cho tài xế cũng tăng lên nhiều lần bởi bọn lừa đảo sẽ nghĩ đủ chiêu trò để lừa gạt các tài xế và nếu không cẩn thận, vụ việc Tài xế Grab khóc vì bị lừa COD 2 triệu sẽ còn tiếp diễn.

Cách đây vài hôm, tôi có một đơn hàng COD bộ loa thông minh Amazon Echo Dot 4 với tổng chi phí COD (tính luôn cước gửi) là 1.4 triệu. Tôi rất ngạc nhiên khi tài xế đưa tôi đủ tiền mà không nghi ngại gì, tôi hỏi : 

– Giao 1.4 triệu em không sợ bị lừa hả ?

– Dạ chắc không đâu, tài khoản Grab của anh em thấy đáng tin với hơn 300 lượt giao nhận và là tài khoản lâu năm.

– Ủa vậy hả ? 

– Đúng rồi anh. Với lại em thấy anh thanh toán trước bằng thẻ tín dụng nên cũng yên tâm, hehe.

– Ừ, đơn hàng này phí ship khách thanh toán nhưng anh cố tình cộng vào tiền COD và thanh toán phí ship (25k) bằng thẻ cho chú yên tâm đó !

Với tư cách là người bán ship nhiều hàng bằng Grab và cũng đã nhiều chuyện với các tài xế, xin mạnh dạn đưa ra các biện pháp để xác định đâu là một đơn hàng đáng tin cậy :

  1. Dựa vào số lượt đặt hàng : Với những tài khoản có số lượt đặt hàng thấp hơn 10 mà yêu cầu thu hộ với số tiền cao, thanh toán toàn bộ bằng tiền mặt thì tốt nhất nên cẩn thận vì rủi ro khá cao.
  2. Dựa vào thông tin thanh toán : Nếu như khách hàng đã thanh toán trước tiền cước (dù ít hay nhiều) bằng thẻ tín dụng thì độ rủi ro của đơn hàng là thấp. Bởi chả ai đi lừa đảo mà thanh toán bằng thẻ tín dụng cả vì thông tin chủ thẻ có thể bị dò ra dễ dàng.

Sau khi xác định tính rủi ro của đơn hàng qua 2 bước bên trên, tiếp theo là bước tự bảo vệ mình :

  1. Chụp ảnh người đặt hàng : Đơn giản là xin phép cho chụp một bức ảnh cầm sản phẩm để làm chứng cứ lấy hàng, đồng thời cũng để gửi cho Công an nếu bị lừa đảo :))
  2. Chụp ảnh CMND : Nếu không cho chụp ảnh thì xin chụp ảnh CMND hoặc thẻ căn cước, cho che lại vài số cuối của CMND.
  3. Nếu điều kiện cho phép, hãy chọn địa điểm nhận hàng có camera : rất nhiều cơ quan, cổng chung cư, hàng quán và kể cả nhà dân bình thường đều lắp đặt camera trước cổng. Vậy nên hãy để việc giao nhận được camera ghi hình miễn phí, trường hợp bất trắc còn có clip mà nhờ cộng đồng truy tìm.

Ngoài việc tài xế Grab tự bảo vệ mình thì Grab cũng không nên “chỉ là kẻ thứ 3” đứng đó mà nhìn “lính” của mình bị ức hiếp và bị lừa đảo ngày này qua tháng nọ. Biện pháp duy nhất để chấm dứt tình trạng này là Không sử dụng tiền mặt !

Tài xế Grab khóc vì bị lừa đảo tiền thu hộ COD
Tài xế Grab khóc vì bị lừa đảo tiền thu hộ COD

Nếu như vậy thì Grab sẽ là người trung gian. Người mua (hoặc tài xế) sẽ chuyển tiền cho Grab giữ hộ, tài xế Grab không cần phải ứng tiền trước cho người bán mà chỉ việc mang hàng đi giao. Khi tài xế giao hàng, người mua kiểm tra hàng thoải mái, nếu OK thì mở app lên xác nhận đã nhận hàng, tài xế cũng xác nhận đã hoàn thành đơn. Lúc này, Grab sẽ chuyển tiền vào tài khoản của người bán (người đặt Grab). Còn nếu người mua thấy hàng hoá có vấn đề và từ chối nhận hàng, Grab sẽ hoàn tiền lại cho người mua (hoặc tài xế)

Hiện tại cũng khó mà tìm được người bán hoặc người mua nào mà không có tài khoản ngân hàng hoặc tài khoản ví điện tử hoặc thẻ ATM. Vậy nên việc thực hiện một giao dịch đảm bảo như vậy là khả thi, vấn đề chỉ là có muốn làm hay không mà thôi.

Hiện GHTK cũng đã nhảy vào thị trường giao hàng cấp tốc khi họ có thể giao trong vòng vài giờ sau khi nhận hàng. Tôi đã test và…thất bại. Tôi không bao giờ dám đặt niềm tin vào một đơn vị vận chuyển bình thường lại có khả năng…giao nhanh trong vài giờ. Đó là một canh bạc mà phần thua lên đến 80%. Vì vậy mà thị phần giao hàng cấp tốc của Grab vẫn rất thênh thang, nếu không nhanh chóng giải quyết bài toán thu hộ đầy rủi ro thì việc tài xế không nhận đơn sẽ khiến cho cả người bán và người mua nản chí, để rồi tìm đến một đơn vị vận chuyển khác.

Ảnh tài xế Grab khóc vì bị lừa tiền thu hộ COD

Ảnh tài xế Grab khóc vì bị lừa tiền thu hộ COD

Ảnh tài xế Grab khóc vì bị lừa tiền thu hộ COD
Rất mong nhận được ý kiến của bạn để tăng tương tác :)

Ý kiến phản hồi