GreaseMonkey – Tăng cường sức mạnh cho Firefox

Trước giờ tôi đã nghe đồn về GreaseMonkey nhưng hôm nay mới có dịp tìm hiểu và dùng thử. Thì ra nó là một thư viện khổng lồ với rất nhiều đoạn mã được thiên hạ làm sẵn và phục phụ cho nhiều mục đích khác nhau, ví dụ : đoạn script giúp loại bỏ thời gian đếm ngược ở các trang download, đoạn mã giúp tự động “làm tươi” facebook, đoạn mã giúp làm hiện nguyên hình các đường link thu gọn, đoạn mã giúp truy cập cùng lúc nhiều tài khoản Gmail, đoạn mã biến một đoạn text (dạng link) thành một đường link thực thụ, đoạn mã giúp hỗ trợ nhiều tính năng cho Facebook

Ví dụ như cái hình dưới đây, tôi đang sử dụng facebook và khi rê chuột vào một tấm hình do thiên hạn post lên, lập tức hình gốc của nó sẽ hiển thị ngay lập tức, không cần phải bấm vào hình để xem như bình thường.

GreaseMonkey

[@Tạ Quốc Việt] Đang cần thử nghiệm, vô facebook thì gặp ngay trang này, rê chuột vô thì gặp ngay tấm hình này -> bê vô blog luôn, quảng cáo miễn phí luôn đó ! hehe


Đầu tiên, để sử dụng các đoạn script, bạn cần phải cài đặt GreaseMonkey. Hiện tại GreaseMonkey chỉ hỗ trợ đến Firefox 3.6.* mà thôi, chưa hỗ trợ Firefox4. Bạn tải addon này từ địa chỉ : https://addons.mozilla.org/en-US/firefox/addon/748/

Sau khi cài đặt, bạn cần phải khởi động lại firefox. Sau khi khởi động lại, bạn sẽ thấy biểu tượng “con khỉ” xuất hiện ở góc phải màn hình. Sau này nếu muốn vô hiệu hóa tất cả các script, bạn chỉ cần nhấp chuột vào biểu tượng này, nó sẽ chuyển sang màu xám.

Việc cài đặt các đoạn script cho GreaseMonkey cũng giống như cài đặt Addon cho Firefox vậy. Tức là bạn chỉ cần truy cập vào trang tải, bấm nút Install, một cửa sổ hiện ra như sau :

GreaseMonkey

Bạn bấm nút Install là được, nếu thành công thì bạn sẽ thấy dòng chữ ở góc phải màn hình.

GreaseMonkey

Giờ đến lúc giới thiệu vài Script hữu dụng. Tôi chỉ thấy có nhiêu đây thôi, nếu bạn có cái nào hay thì vui lòng comment, tôi sẽ cập nhật lại bài viết. Cám ơn trước nhé !

Trang chủ chứa tất cả các Script : http://userscripts.org . Nói vui thì đây chính là “chuồng khỉ”, haha.

1. FFixer : “con khỉ” này cực kỳ thú vị cho những ai đang dùng facebook. Nó giúp xem hình gốc khi rê chuột vào hình nhỏ. Giúp xem toàn bộ album ảnh trên facebook một cách dễ dàng, bạn sẽ thấy có một cái link tên là “Show Big Pictures”, bấm vào đó là biết ngay. Ngoài ra nó còn hỗ trợ thêm phím tắt.

2. TinyURL Decoder : “con khỉ” này giúp hiện nguyên hình tất cả các đường link thu gọn trên các trang web một cách tự động.

3. Facebook Refresh : hic tôi cũng dùng facebook và lâu nay phải bấm phím refresh liên tục thì mới thấy được nội dung. Với “con khỉ” này, nó giúp bạn refresh lại Walls, News Feeds, Alerts, và Inbox của bạn.

4. GoogleBook Downloader : giúp bạn tải sách từ trang books.google.com

5. Google Account Multi-Login : giúp bạn đăng nhập nhiều tài khoản Gmail trên cùng một trình duyệt.

6. Remove facebook AD : đoạn script này sẽ gỡ bỏ quảng cáo trên facebook. Ý tôi là nguyên cái cột quảng cáo ở ngoài cùng bên phải khi bạn mở facebook.

7. Textarea backup : bạn đang soạn thảo một email hoặc một bài post trên mạng nhưng chẳng may vì sự cố đường truyền hoặc lỡ tay tắt mất thẻ đang mở –> toàn bộ nội dung sẽ biến mất. Trong một vài trường hợp thì firefox có thể khôi phục lại được nhưng đa số là phải gõ lại từ đầu. “Con khỉ con” này sẽ giúp bạn backup lại phần nội dung dạng Text mà bạn đang soạn thảo, nó sẽ tự động backup sau khi bạn gõ 10 ký tự và sẽ tự động phục hồi khi load lại trang đó.

8. Facebook Auto-Colorizer : đoạn script này sẽ tự động set màu nên cho trang facebook mà bạn truy cập dựa vào màu sắc của cái avatar trên trang facebook đó. Đúng ra của tôi phải là màu xanh nước biển, mới đầu nó đổi sang màu đó nhưng 2 giây sau nó tự động đổi sang màu cam mới đau chớ !

9. Yahoo Mail Ad Removal : hôm nay mở mail Yahoo ra thấy nguyên một cái khung quảng cáo hiện chần dần trước mặt, tôi liền nghĩ là tại sao không kiếm một “con khỉ” để loại bỏ cái mớ quảng cáo này chứ ? Và đã kiếm được rồi đó, YahooMail AD Removal sẽ gỡ bỏ nguyên cái cột quảng cáo bên tay phải của màn hình, giao diện của Yahoo Mail sẽ thông thoáng hơn và có vẻ nó loại bỏ luôn các popup quảng cáo nữa thì phải. Như bạn thấy dưới đây, cột quảng cáo đã bị loại bỏ :

Yahoo Mail AD Remover GreaseMonkey Script

Lưu ý : Không phải tất cả các đoạn script đều an toàn và chạy được với phiên bản firefox hiện tại của bạn. Có thể nó chạy được trên Firefox 3.6 nhưng không chạy được trên Firefox 3.6.8 chẳng hạn. Với một số đoạn script, bạn phải cấu hình thêm bằng tay thì nó mới có hiệu quả. Ví dụ như đoạn Script làm hiện tất cả các link thu gọn trên một trang web, bạn phải chỉ định trang web nào thì nó mới thực thi được.

Để cấu hình bạn nhấp chuột phải vào biểu tượng ở góc phải màn hình và chọn “Manage User Script”, cửa sổ hiện ra bạn chọn tên Script > khung bên phải bấm nút Add và gõ vào địa chỉ website mà bạn muốn có hiệu lực, thường thì nó sẽ tự động điền trang hiện tại vào đây cho bạn.

GreaseMonkey

Xong bấm nút Close. Nếu bạn muốn vô hiệu hóa một script nào thì tại cửa sổ trên, bỏ chọn mục Enable là được.

11 Comments
 1. Hình này của bác Envil nổi tiếng với bản portable KMP đây mừ, sinh viên mà già thế ;))
  @anhhangxom: bạn biết cái script nào hay thì giới thiệu cho mọi người dùng với
  mình cũng mới cài greasemonkey mà chẳng biết cái nào hay
  vào trang script của nó thì tới hơn 1000 trang -> nản không muốn tìm

 2. Má ơi!
  Cái hình của tôi!
  Ặc! Vụ này gây xì căng đan lớn rồi! Hiz! Bắt đền! =.=!
  @thangnet: để râu nhìn già thế đấy. 😀
  Mà sao biết tớ! 😀

  • Đúng là nhìn cái hình mắc cười thiệt, cười bể bụng luôn chứ không giỡn à, haha. Công nhận bạn “thangnet” nói chính xác ! haha. Mà có đúng là Portable KMP do “sinh viên mà già thế!” chế biến không đó ! hâm mộ hâm mộ. Bữa nào có bản mới ưu tiên giới thiệu trên anhhangxom nhé ! hehe.

   @thangnet : tôi cũng đang muốn tìm những “con khỉ” hữu ích mà, nếu biết thì tôi giới thiệu rồi ! hehe

 3. Uh! Tui có làm 1 bản post trên vn-zoom đó. 😀
  Có gì ghê gớm đâu chứ =)).
  Giới thiệu trên anhhangxom hở! Ý tưởng hay đấy! Có gì liên lạc qua fb ;).
  P/s: đang tính chế biến bản mới mà chưa có ý tưởng gì hay; đợi lúc nào làm xong thì pm anhhangxom vậy.

 4. Mà thằng TinyURL Decoder không hoạt động được trên blog của ahx thì phải!

 5. THằng http://userscripts.org/scripts/show/33042 youtube enhancer này khá hay, tuy nhiên dùng nó thì 1 số tính năng của yt bị mất. Nói chung khi nào cần thì enable. 😀

 6. @Envil: thì mình cũng là mem của [V-Z] mà
  có nhớ đã tặng ai 100 VZD không???
  cái avatar với cái ảnh này khác nhau mấy đâu
  đang dùng cái NoDelay mà có vẻ nó mất tác dụng rồi
  down free RS mà nó vẫn đếm ngược ầm ầm
  được mỗi cái tiện khi đếm ngược 15′ (chờ giữa 2 lần down free)
  còn cái youtube enhancer cũng cài mà chưa test xem nó làm đc gì

 7. thực sự ko bít yahoo mail nó có quảng cáo ở chỗ nào nữa
  mới cài lại ff, chưa cài adblock mà vẫn ko thấy
  cài thêm yahoo mail adremoval vào thấy có vẻ như ko khác gì 🙁

  • Có đó bạn. YahooMail dành một cột nhỏ ở cạnh phải của màn hình để quảng cáo. Khi bạn đăng nhập vào hộp mail, thường sẽ có thêm một cửa sổ quảng cáo nhỏ hiển thị ngay “mặt tiền”. Bạn có thể sử dụng IE để truy cập xem, sẽ thấy thôi.

 8. giúp tui với minh đang viết web bằng php ma hog biết sao thằng FF không chạy được Script..nó hiểu sai…thằng IE thì chạy đúng nhưng nền flash không cách nào chỉnh cho trong suốt được hết…

Ý kiến phản hồi