GreatNews – Cập nhật tin mới nhất từ Blog và các trang tin hỗ trợ RSS

Đây là phần mềm mà tôi không muốn giới thiệu cho mọi người tí nào vì nó có thể làm cho mọi người lười qua “nhà kế bên” chơi, mà anhhangxom thì không muốn chơi một mình tí nào, tết sắp đến rồi, hehe. GreatNews, một phần mềm đọc tin RSS từ các blog hay trang web hỗ trợ tin RSS. Tôi đã dùng thử nó 3 ngày nay và hôm nay quyết định cho nó online cùng anhhangxom, tôi đã nói là sẽ đăng vào ngày thứ 2, rốt cuộc đến giờ mới đăng vì phải thử lại cho chắc ăn.

Đây là lần thứ 2 trong vòng nữa năm nay tôi lên mạng để tìm một phần mềm đọc tin RSS. Nó xuất phát từ một thực tế : rất nhiều trang web và blog nằm trên đường…lướt của tôi vào mỗi buổi sáng hay những lúc rãnh rỗi và thường thì tôi phải “quay đầu” giữa chừng vì không thể xem hết trong một khoảng thời gian eo hẹp như lúc nghỉ trưa hay đầu buổi sáng. Do đó tôi cần một phần mềm mà mỗi buổi sáng, tôi khởi động nó và nó sẽ cho tôi biết “có gì hot” ở mỗi trang web và dĩ nhiên nó phải đáp ứng thêm một yêu cầu khác là phải cập nhật và thông báo cho tôi biết mỗi khi một trong các trang có bài mới.

Cũng từ một thực tế khác : có vài blog mà tôi thường vào nhưng khổ nỗi nó rất ít khi có bài mới -> mà nó càng không có bài thì tôi lại muốn vào xem nó …có bài mới chưa, thế mới tức ! Đây mới là động lực chính thức để tôi tìm một phần mềm đọc tin RSS. Và tôi đã tìm thấy GreatNews sau khi thất vọng với hàng loạt phần mềm tương tự khác.

Sau 3 ngày dùng thử thì tôi thấy thích nó ở những điểm sau : [Tính đến thời điểm đăng bài này thì tôi đã dùng được cả tuần rồi, có một bài viết hoài không xong, mỗi ngày thêm một chút, hehe]

GreatNews

– Hỗ trợ tiếng Việt rất tốt, ít nhất là với blog-của-tui và blog của dawnsunlight -> love you, GreatNews ! hehe

– Giao diện thân thiện và dễ dùng.

– Tốc độ hiển thị nhanh, hiển thị toàn bộ bài viết ở định dạng chỉ có hình ảnh và chữ -> vậy load mới nhanh vì bỏ bớt nhiều thứ không cần thiết.

– Chỉ load những mẫu tin mới nhất mà bạn chưa đọc, nếu cần bạn vẫn có thể cho load 10 bài gần nhất hoặc hơn, có thể chỉnh lại số này.

– Có khả năng hiển thị thông báo trên khay hệ thống mỗi khi phát hiện thấy “có gì hót” -> đây chính là nguyên nhân khiến tôi giới thiệu nó vì nếu không có tính năng này thì cũng như không -> ngày dùng thử thứ 3 mới tìm thấy tính năng này.

– Điểm đáng yêu cuối cùng : miễn phí !

Tải file cài đặt từ địa chỉ : http://www.curiostudio.com/download.html

Cách sử dụng :

– Tạo mới một nhóm tin :

Ví dụ tôi có 2 nhóm tin là “Hàng xóm Nội” chứa các blog của các hàng xóm Việt Nam (nói cho sang vậy chứ hiện tại chỉ có blog-của-tui dùng để thử nghiệm và blog của Dawnsunlight thôi à, hehe) và một nhóm khác là “Hàng xóm Ngoại” chứa các blog/site của nước ngoài. Nhấp chuột phải vào All news Feeds > chọn Add > chọn Feed Group > đặt tên cho nó và bấm Enter. Lưu ý là bạn sẽ có tùy chọn Do not update this feed group automatically, chương trình sẽ không tự động cập nhật tin cho các trang ở trong group này, bạn phải tự bấm vào thì nó mới bắt đầu kết nối để lấy tin. Tôi đã sử dụng tính năng này cho các group tin tức của nước ngoài như CNN hay Yahoo hay gì gì đó vì những trang này có tin thường xuyên mà lâu lâu mình mới coi (nhưng lại không muốn xóa).

– Thêm một trang vào nhóm :
Sau khi đã tạo xong nhóm tin, bạn tiến hành thêm trang tin vào nhóm. Nhấp chuột phải vào bất cứ thư mục nào bên cửa sổ tay trái, chọn Add > Feed… . Ở cửa sổ hiện ra bạn nhập địa chỉ tin RSS của trang mà bạn muốn nhận tin. Ví dụ với blog-của-tui là http://anhhangxomonline.comze.com/feed , xong bấm Next, nó sẽ tự động lấy thông tin về tên và tiêu đề của trang, bạn có thể sửa lại nếu muốn > bấm Next và chọn nhóm tin (vd: nhóm “Hàng xóm Nội”) > xong bấm OK.

À quên, để biết được địa chỉ RSS của một trang hay blog nào đó, bạn hãy tìm biểu tượng RSS trên trang đó -> nhấp chuột phải chuột vào đó và chọn Copy link location (với firfox, hay copy sortcut với IE).

– Thiết lập chế độ tự động cập nhật tin tức :
Vào menu Tools > Options > chọn mục Automatic update all news feeds every và ấn định số phút kế bên. Ngoài ra trong phần Options còn có rất nhiều tính năng khác mà tôi không thể nói hết được, bạn tự khám và phá đi nhé :v_nhaymat1:

– Thiết lập chế độ tự động hiện popup thông báo khi có tin mới
Tôi tìm mãi mới ra được tính năng này. Nhấp chuột phải vào trang cần thông báo và chọn Properties > hộp thoại hiện ra chọn thẻ Settings > chọn mục Notify me when new items arrive > bấm OK.

Một khi bạn click vào một trang có tin mới, nó sẽ coi như bạn đã đọc hết tin rồi, do đó lần sau sẽ không hiển thị nữa. Nếu muốn đọc lại, bạn bấm vào dòng “No news item fits the filter. Click here to display all”, nó sẽ load lại 10 tin gần nhất.

Còn gì “hót” nữa ? Tự khám phá nhé, để anhhangxom khám phá chắc đến vài tuần nữa mới xong bài này quá :cuoibebung:

5 Comments
 1. trông nó gióng snafer đấy chứ…
  nhưng snafer có thể lưu tất cả các tin nếu không lọc

 2. Mình đang xài Google Reader 😀

 3. bro em muốn xem RSS cùa trang http://www.zing.vn/news/ sao ko tìm thấy RSS của nó,mà trang của bro em mở lên bị lổi 1 số chữ “GreatNews – Cập nhật tin mới nhất từ Blog và các trang tin hỗ trợ RSS”
  thì lỗi chữ “ậ” “ới” “ất” ,như kiểu ko cùng font ấy bro sửa lại cái

  • Trang Zing mà bạn đưa không hỗ trợ RSS. Khi truy cập vào một trang, nếu bạn thấy có biểu tượng RSS hiển thị trên thanh address của trình duyệt thì chứng tỏ trang đó có hỗ trợ RSS, ngược lại thì không.

   Còn với blog-của-tui, tôi chưa hiểu ý của bạn. Nếu bạn dùng IE6 của WinXP thì bị lỗi font chữ phần tiêu đề của tất cả bài viết, IE8 hay firefox thì không bị.

   [Cập nhật] : Với blog-của-tui, bạn truy cập từ địa chỉ gốc là http://anhhangxomonline.comze.com thì biểu tượng RSS mới xuất hiện, còn truy cập từ các đường dẫn anhhangxom.tk hoặc anhhangxomonline.tk thì sẽ không thấy đâu.

 4. chính xác là lỗi tiêu đề bài viết,nói thất với anh em dùng pm Rainmeter có skin cho hiển thị RSS của các web khi em cho Rss của anh vào thì lổi các chữ đó,hehe…chắc là do pm của em ko có liên quan tới anh đâu…
  mà em thấy trên addre của web anh đâu có biểu tượng nên em mới hỏi…

Gửi phản hồi