Hẹn giờ tắt máy tính không cần dùng phần mềm

Bạn thường nghe nhạc bằng máy tính trước khi đi ngủ . Bạn hay ngủ quên và để máy tính chạy tới sáng . Điều này không tốt cho máy tính mà còn hao điện nữa chứ. Mình xin giới thiệu với các bạn một tuyệt chiêu hẹn giờ tắt máy tính không cần sử dụng phần mềm. Đó là cách sử dụng câu lệnh, áp dụng đối với hệ điều hành Windows XP .

Bạn vào Start > Run (hay nhấn tổ hợp phím Windows+R) để mở hộp thoại Run. Bạn gõ vào khung Open lệnh sau: shutdown -s -t x với x (tính bằng giây) là khoảng thời gian mà bạn muốn hẹn giờ tắt máy tính. Thí dụ bạn muốn tắt máy tính sau 2 giờ nữa thì x=2x60x60=7200 giây. Câu lệnh của bạn sẽ là shutdown -s -t 7200. Sau khi bạn click nút OK (hay nhấn phím Enter) để chạy lệnh trên, một cửa sổ hiện ra:

Hẹn giờ tắt máy tính không cần dùng phần mềm

Bạn hãy chú ý đến chiếc đồng hồ đếm ngược để biết được khoảng thời gian còn lại trước khi máy tự động tắt.

Ngoài ra, trong lệnh shutdown -s -t x, bạn thay s bằng:
r: tự động tắt và khởi động lại máy tính.
l: tự động Log Off máy tính.

Chú ý: Để hủy bỏ tất cả những lệnh trên, bạn chạy lệnh shutdown -a.

Để hiểu thêm ý nghĩa của những lệnh trên, bạn hãy nhấn tổ hợp phím Windows+R để mở hộp thoại Run rồi gõ vào cmd. Một cửa sổ hiện ra, tại dấu nhắc của con trỏ, bạn gõ vào lệnh shutdown -?.

Theo mình tìm hiểu trên Google, thủ thuật này cũng có thể áp dụng cho Windows Vista. Tuy nhiên bạn chỉ có thể hẹn tối đa… 10 phút. Còn đối với Windows 7 thì mình không biết .

Chúc bạn vui với thủ thuật nhỏ này !

Rất mong nhận được ý kiến của bạn để tăng tương tác :)

Gửi phản hồi