“Hô biến” tai nghe thành Microphone

Cuối cùng thì tôi cũng viết được bài này mặc dù chỉ mới đạt được một nửa mục đích ban đầu. Mấy bữa tối gần đây, sau khi soạn xong tùm-lum-deals, tôi đều tìm cách làm nhưng vẫn không được. Chả là tôi có một cái tai nghe Samsung, hình như nó là tai nghe điện thoại, tai nghe này có thêm cái micro và tôi muốn sử dụng cả hai tính năng của nó : nghe và thu âm. Đã thử rất nhiều cách và tìm kiếm trên mạng nhưng không tài nào kích hoạt được cái mic gắn trên tai nghe cả :khoc3: . Loại tai nghe này khi cắm vào điện thoại thì tự nhiên nó có khả năng nghe và thu âm giọng nói. Nhưng khi cắm vào máy tính thì chỉ nghe được mà thôi.

Lý gì tôi có một cái tai nghe được gắn kèm cái mic (sử dụng chung 1 jack cắm) nhưng mỗi khi muốn chat voice lại phải đi mượn một cái tai nghe khác (có 2 jack cắm) để dùng ?? Mặc dù tới thời điểm này, tôi vẫn chưa tìm ra cách nhưng lại phát hiện một điều thú vị : nếu bạn có 2 cái tai nghe, bạn có thể biến một trong 2 thành một cái microphone để chat voice !

Điều này cũng đồng nghĩa với việc : nếu bạn sử dụng laptop để chat voice nhưng lại không có microphone, bạn có thể sử dụng loa laptop để nghe và sử dụng một cái tai nghe bất kỳ làm microphone để chat…Haizz, nếu biết sớm như vậy thì hồi trước tôi không cần phải cuống lên để đi tìm một cái tai nghe có kèm theo mic để chat voice.

Bạn có thể biến một cái tai nghe thành một cái microphone đơn giản chỉ là cắm nó vào cổng “Mic in” ở phía sau thùng máy, thường thì nó được đánh dấu màu hồng. Màu xanh là dành cho tai nghe.

Tiếp theo bạn nhấp chuột vào biểu tượng loa trên khay hệ thống và chọn “Recording devices”.

Hộp thoại hiện ra, bạn sẽ thấy có 2 thiết bị được đặt tên là “Microphone”, trong đó có 1 thiết bị được đánh dấu check màu xanh như hình minh hoạ bên dưới. Giờ bạn hãy nói hoặc … hét vào cái tai nghe (hoặc thả nhẹ nó xuống mặt bàn), nếu bạn thấy phần biểu hiện âm lượng có thay đổi màu sắc thì chứng tỏ cái tai nghe đó đã hoạt động. Như hình bên dưới :

Trong trường hợp bạn hét khan cả cổ mà cái thanh đánh dấu ở hình bên trên không “biến sắc” thì hãy thử chọn cái “Microphone” khác (1 trong 2 cái ở hình minh hoạ bên trên), sau đó bấm nút “Set Default” để chuyển nó thành microphone chính. Tiếp theo hãy la hét vào cái tai nghe xem cái thanh có biến chuyển gì không. Chắc chắn một trong hai cái sẽ hoạt động.

Khi đã biết chắc nó hoạt động, bạn có thể tăng âm lượng của microphone bằng cách bấm nút “Properties” > hộp thoại hiện ra bạn chọn thẻ “Level” và kéo thanh trượt lên mức 100 như hình bên dưới, xong bấm nút OK.

Quay lại hộp thoại ban đầu, bạn chọn thẻ “Communications”, sau đó chọn “Do nothing” như hình bên dưới :

Vậy là xong 🙂

52 Comments
 1. Mình đã thử theo bài viết của bạn, đúng là có thể nói qua tai nghe được – mặc dù thử với pm skype chất lượng ko được tốt bằng míc, nhưng mình ko hiểu, tưởng là loa của tai nghe điện thoại chỉ để nghe thôi chứ nhỉ, sao lại có cả khả năng thu âm nữa?

  • Đâu cần phức tạp như vậy. Loại micro kèm head phone dt ở jack 3.5 có 4 điểm tiếp xúc đếm từ đầu jack vào : 1:loa trái , 2 loa phải , 3mass , 4micro . các bạn ra tiệm mua 1 jack 3.5 mono về và 1 đoạn dây tín hiệu chừng 20cm . tiếp theo mở chỗ micro ra xem màu dây rồi tách phần kế đuôi jack màu dây đó hàn vào dây mic vs mass vo jack 3.5 mono là xong . vụ này tui làm lâu rối

  • tr.tr………. đó là tai nghe có gắn mic ông ơi

 2. dòng thứ 2 từ trên đếm xuống: một nửa chứ ko fải một nữa =.=!

 3. @Hải: cái này thì mình biết từ xa xưa kìa ;)), chắc 2001 hay 2002 gì đó nhưng mình thử nghiệm trên cái máy cát set, Híc chứ thời đó Nông rân như mình lấy đâu ra máy tính mà chơi. là thế này chả là định thu âm mà cái micro của catsets chả hiểu sao nó đếch nhận, chắc hư rồi. Một hồi vọc mãi mình cũng nảy ra 1 ý, nhưng hồi đó không phải dùng cái mcro phone mà lấy nguyên cái loa của radio gắn vào luôn, bật lên thu thử, nghe lại ôi trời ơi cái tiếng mình nó véo von trong cái máy hay thiệt. Thực chất nguyên lý hoạt động của cái Micro với cái loa cũng chả khác nhau gì cả chưng công dụng của chúng thì ngược lại thôi. không tin bạn mở 1 cái micro(to của dàn karaoke ấy) với cái loa thì thấy nguyên lý giống nhau cả thôi. Cũng 1 cục nam châm và 1 cuộn dây quấn quanh màng loa hoặc micro. không tin bạn lấy cái micro bạn nối vào ngõ ra âm thanh của máy tính hay amply nó cũng phát ra âm thanh cho xem.( Lưu ý cẩn thận cắm vào ngõ ra amply kẻo đi đời cái micro đó vì cái micro công suất của nó very very nhỏ ;)) )

 4. @ducduy : đã fix 🙂
  @Nông Dân Cùi Bắp : thanks 🙂

 5. Cái này học về công nghệ thiết kế thiết bị chút đều biết mà! 😀

 6. Anh ơi, cho e hỏi xíu. E cắm microphone zô máy thì chỉ cần nói rất nhỏ thôi thì màu xanh cũng chạy lên hết mức luôn, nhưng khi nói trong chỗ Set up microphone hay là test trong Skype có hét khản giọng cũng không thấy tăm hơi gì là sao ạ? Em dùng microphone có tích hợp micro (2 jack cắm)? MOng anh giúp zới ạ!
  Thank anh nhiều nhiều!

  • Mình cũng bị giống như bạn. Tăng âm lượng micro lên thì nghe rè rè. tiếng rất nhỏ, chán ghê.
   Trong khi test loa đó thì đụng cái dòng màu xanh nhảy tanh tách, mà vào skype thì nói không nghe gì cả

 7. tks bạn nh nha

 8. cái này áp dụng cho win j đây bạn? Win xp k có những chỗ kia, giúp mình vs! 🙁

 9. bạn ơi. nhà minh xai win XP. vay cài đặt như thế nào vạy??. minh vao bảng sound nhưng ko thay những mục như bạn nói.. làm ơn chỉ giúp dùm mình nhà. mình đang rất cần, rất gấp… cảm on bạn nhìu nha,,,, ah bạn, có bít. nối 1 cái micro. nhỏ xíu. . với 1 cái jack cắm 3.5 ko bạn. để. gắn vào máy tính, nói chuyện. thu am. cam ơn bạn nhiu nha………

 10. tai sao mik bam vao bieu tuong loa mak khong thay recording devices nhi. Vi mik khong co miicrophone nhu moi nguoi nen mik dung day nghe samsung lam mic de goi thoai tren yahoo. Mong ban chi giup

 11. Sao tiếng ghi âm được nhỏ quá vậy add, mình đang xài WinXp

 12. mình muốn hỏi là sử dụng tại nghe bình thường( ko có mic), mình có thể nghe, nhưng Vd trong cuộc gọi video, minh nói thì ng ta có nghe ko? Và có thể làm như cách của b chỉ dẫn ko?

 13. Cho mình hỏi. Chả là mình đang sài cái sony z để chat hangout or skype , nhưng mà sao mình dùng cái headphone của nó thì ko thể sử dụng được cái chức năng voice , cụ thể là mình nói bên kia không nghe được. Có phải headphone đt chỉ dùng để nói khi nghe đt chứ không có hỗ trợ voice trên skype or hangout?

 14. laptop dell thì lam sao vay ạ………. e lam nhu tren ma ko dc

 15. Cho minh hoi karaoke tren dt minh cam tai nghe vao ma sao hat ko ra loi la sao, chi minh voi

 16. cho mình hỏi ban đầu máy tính mình giống hệt có hai microphone nhưng mình bấm nhầm nên nó mất, có bn nào biết khôi phục không ??

 17. win XP k xài đc ak chán nhể

 18. sao mình cắm vô nhưng nó lại chỉ có 1 cái chứ ko phải hai cái ban ơi

 19. Mà cái này chỉ dùng cho tai nghe samsung thui hay sao bạn ! mình cắm cái oppo mà chỉ có 1 cái hộp thoại xuất hiện à ! nó cũng ko có động tĩnh gì luôn !

 20. có vẻ hơi nhỏ anh ơi nói sát luôn thì nghe được chủ đề tâm 5cm là nhỏ xíu

 21. mình cũng cắm thử r. Cũng hiện ra 2 cái mic nhưng nó ko có chạy lên chạy xuống tý nào

 22. Cho em hỏi là em ấn vào đúng vậy rồi nó hiện ra là ” No audio divices are installed” thì phải làm gì ạ? :((( Giúp emmmm

 23. bây giờ em làm cho hình trở lại rồi nhưng chỉ có một hình thôi? Phải làm sao ạ?

 24. em xài laptop thì phải là sao ạ

 25. cảm ơn anh em đã thành công nhưng em vẫn thắc mắc là tai nghe tại sao lại trở mic được nhỉ.Mong anh trả lời.

 26. a ơi,e nói thì người khác nghe đc nhưng nó nói em k nghe đc ?

 27. Cách này thì tai nghe sử dụng làm micro thu âm rất kém. Nhìn vào jack 3.5 mm trên tai nghe điện thoại…
  …thấy rằng nó có tới 4 khấc còn tai nghe và micro máy tính có đến 2 jack 3.5 mm nhưng chỉ có 3 khấc thôi…
  …4 khấc tai nghe điện thoại là 2 điện cực (+ và -), 1 loa nghe, 1 micro…
  …3 khấc của tai nghe máy tính là 2 Điện cực (+ và -), 1 loa nghe…và 3 khấc của micro máy tính là 2 Điện cực (+ và -), 1 micro

 28. a ơi chỗ có recording device e tìm mãi ko có chỉ có mỗi volume thôi à a biết ở đâu nói cho e cái

 29. Thanks.
  Chút xíu nữa là đi đổi tai nghe+mic rồi ! 😀

 30. em xài laptop acer win7 , theo cách của a , thì e xài dây phone ios e cắm vào thì e thử mic không có gì thay đổi , lúc vào thì nó qua configure your speech recognition experience . nó vào set up microphone . có 3 cái : là destop microphone , headset microphone và other , e chọn headset microphone thì vào thử âm để set thành loa chính thì không có âm nào . cho e hỏi trong các bước e sai chỗ nào hoặc e còn thiếu chỗ nào không mà không hoạt động đc ?

 31. a ơi cho e hỏi tí! e làm theo cách của a thì e nói bên kia nghe được nhưng bên kia nói e lại k nghe được thì phải chỉnh thế nào ạ?

 32. nhưng em là win xp 🙁
  giúp em cái

 33. Ổ sound của em không có Recording devices thì làm sao ạ :'(

 34. khi mở Recording devices e chỉ thấy 1 dòng Microphone thôi mà nó ko hoạt động. Vậy phải làm sao anh? :'(

 35. tại sao khi mình nói nó lại phát luôn ra qua loa của mình

 36. Tlieeuj căm tai nghe vào masyntinhs có thể làm tai nghe cháy??

 37. mình đã làm theo và được nhưng mic mình nói bị rè và nghe k rõ thì phải chỉnh ntn ạ?

 38. Trong cái record device thì nó xanh max luôn nhg sao lúc ns trong game phải đưa sát miệng ms nghe đc :<

 39. cho em hỏi khi hét em thấy cái màu xanh lên mà chữ properties ko ấn đc

Gửi phản hồi