HomePipe – Truy cập và chia sẻ dữ liệu của máy tính cá nhân qua Internet

Giờ thì tôi đã biết facebook là gì rồi, người ta dùng fb chủ yếu để chia sẻ hình ảnh. Đi đâu cũng thấy toàn là ảnh. Nhiều người đi du lịch rồi chụp ảnh post lên fb. Do vậy mà khi thằng bạn nó kêu “Buốn chán quá”, tôi liền : “Đi du lịch không ?” và thế là nó nói là sẽ xin nghỉ để đi chơi vài ngày. “Mày xin được thì nói tao để tao xin luôn, đi chơi vài ngày cho đỡ chán”. Nhưng đi đâu ? Đến lúc đó rồi tính, có thể là Đà Lạt. Hehe, lúc đó sẽ lợi dụng fb để xin ý kiến của mọi người về cái chuyện ăn uống, vui chơi và nghỉ ngơi, ý tôi là chỗ nào là rẻ nhất, nói lời tàn nhẫn một chút là chỗ nào bị “chém” nhưng ít đau đớn nhất ! :cuoibebung:

Xu hướng làm việc ở nhiều nơi, nhiều máy tính khiến cho khả năng cần đến một giải pháp truy cập từ xa qua mạng internet là có thật. Tôi chỉ đưa ra một tình huống thôi nhưng không biết nó có thực tế hay không : bạn muốn truy cập và chép vài tập tin từ máy tính ở nhà trong khi đang ngồi ở nhà bạn hay quán cafe ? Hoặc đơn giản là bạn muốn chia sẻ thư mục hình ảnh hoặc thư mục nhạc trên máy mình cho ai đó chẳng hạn.

Có nhiều giải pháp nhưng mới nhất và đơn giản nhất mà tôi biết đến đó là sử dụng một dịch vụ web. Bạn chỉ cần cài sẵn một phần mềm nhỏ nhỏ và cho nó chạy nền trên máy tính ở nhà là có thể truy cập từ bất cứ đâu thông qua một trình duyệt web hoặc có thể truy cập từ điện thoại di động. Thậm chí bạn có thể gửi đường link chia sẻ đến bạn bè, họ sẽ lập tức thấy được thư mục mà bạn chia sẻ và có thể xem hình ảnh hoặc video hoặc file nhạc trực tiếp mà không cần phải tải về máy.


HomePipe.net là một giải pháp miễn phí tuyệt vời bạn. Một khi bạn làm theo hướng dẫn dưới đây, bạn có thể truy cập vào các ổ đĩa C, D, E…trên máy tính ở nhà một cách dễ dàng. Dĩ nhiên là bạn có thể tải file về máy tính hiện tại mà bạn đang sử dụng, nếu là file nhạc thì bạn có thể nghe trực tiếp luôn. Còn việc tốc độ thế nào thì tôi không chắc chắn cho mọi trường hợp.

Để sử dụng, bạn truy cập vào trang : https://www.homepipe.net , bấm nút “Sign up now” để đăng ký một tài khoản, rất nhanh chóng.

HomePipe - Truy cap du lieu tu xa

Bạn sẽ nhận được email kích hoạt tài khoản, bấm vào đường link sẽ dẫn bạn đến trang tải ứng dụng “HomePipe.AgentService.exe” có dung lượng khoảng 600Kb. Tất cả những gì bạn cần làm là cài đặt ứng dụng này và đăng nhập vào bằng tài khoản bạn vừa mới tạo, vậy là xong. [Cập nhật] HomePipe chỉ chạy được trên Win7 và với WinXP hay Vista, bạn cần phải cài DotNetFrameWork 3.5, nếu không khi cài bạn sẽ nhận được thông báo lỗi.

Giờ thì ở bất cứ đâu, bạn cứ truy cập vào trang chủ của chương trình, đăng nhập bằng tài khoản của mình và bạn sẽ thấy màn hình sau :

HomePipe - Truy cap du lieu tu xa

Mặc định là thư mục “My documents” trên máy của bạn, bấm vào một tập tin bất kỳ sẽ xuất hiện hộp thoại để bạn tải về máy.

Bạn có thể truy cập vào các ổ đĩa khác trên máy theo cách sau : Bấm vào dòng chữ Sharing/settings ở cột bên tay trái. Từ hộp thoại hiện ra bạn sẽ thấy được toàn bộ những gì mà bạn đang chia sẻ. Mặc định là thư mục “My Documents” nhưng bạn có thể thay đổi thư mục này bằng cách bấm nút “Change”, xoá nó khỏi danh sách bằng nút “Remove” hoặc thêm vào một thư mục mới bằng cách bấm vào dòng “Make Another Folder Available” ở góc dưới.

HomePipe - Truy cap du lieu tu xa

Bấm vào chữ “Drives” > danh sách ổ đĩa hiện ra, bạn chọn ổ đĩa hoặc thư mục muốn thêm vào danh sách truy cập. Xong bấm nút Add. Bạn có thể thiết lập quyền truy cập là “Read only” (chỉ đọc) hoặc “Read-write” (đọc và ghi).

HomePipe - Truy cap du lieu tu xa

Tại sao lại chỉ định quyền ở đây ? Tại vì bạn có thể chia sẻ thư mục này với người khác, do đó phân quyền là điều rất quan trọng. Quay lại màn hình chia sẻ, bạn sẽ thấy có thêm thư mục bạn mới chọn :

HomePipe - Truy cap du lieu tu xa

Nếu muốn chia sẻ thì bạn bấm nút “Share this folder”, sau đó nhập vào tên của bạn, địa chỉ email của người mà bạn muốn chia sẻ, gõ vào nội dung thư và bấm nút “Send”.

HomePipe - Truy cap du lieu tu xa

Bạn của bạn sẽ nhận được một email với đường link truy cập. Khi bấm vào đường link đó sẽ dẫn đến một trang, và người đó phải tự tạo một mật khẩu để đăng nhập (không phải mật khẩu của bạn đâu), đồng nghĩa với người đó cũng có một tài khoản tại Homepipe -> vậy là xong.

HomePipe - Truy cap du lieu tu xa

Tôi vừa mới nghe xong bản “What about now – Westlife” với dung lượng 9.7Mb mà không bị giựt gì cả, chỉ bị lúc đầu tiên một tí thôi.

5 Comments
  1. hehe. Cái giao diện có vẻ dễ thương mà Em cũng chưa có cơ hội dùng thử ^^!

  2. Khi share thì cả 2 máy tính đều cùng hoạt động và cùng mở phần mềm này phải ko?

    • Không phải đâu bạn. Cả hai máy đều phải mở và có mạng Internet là đúng rồi nhưng chỉ cần 1 máy cài phần mềm là đủ, máy còn lại chỉ cần truy cập vào đường link mà máy kia cung cấp là được. Nếu bạn cần chia sẽ dữ liệu trên máy mình thì cứ cài HomePipe, sau đó đưa link cho người khác truy cập là được.

  3. bạn a mình đã gửi qua hòm thư của cậu rồi đó
    cảm ơn cậu nhiều

  4. […] đến các hàng xóm 2 dịch vụ liên quan đến chia sẽ dữ liệu là : Dropbox và HomePipe. Bạn có thể bấm vào đường link để xem chi tiết bài viết nhưng tóm lại là […]

Ý kiến phản hồi