Hướng dẫn cài theme cho Windows XP

48 theme cực “kool” cho WinXP luôn nhận được khoảng hơn 200 lượt đọc mỗi ngày từ xưa đến nay, tính trung bình. Chính vì vậy mà trong phần “Top 10 bài viết trong ngày”, nó luôn luôn dẫn đầu từ năm này qua tháng nọ, nhiều lúc tôi cũng…nản !

Từ đó, chứng tỏ sự quan tâm của nhiều người đến bộ mặt của Windows, cho dù là Windows XP. Từ bài viết đó, tôi nhận thấy đa số các comment đều hỏi đến cách cài đặt các theme này. Hôm nay, tôi viết bài hướng dẫn này để bất kỳ ai cũng có thể cài được…

Mặc định, Windows XP không cho phép người dùng cài thêm theme ngoài những cái … cũ rích có sẵn. Nhưng “không gì là không thể”, giang hồ đã tìm được cách bẻ khóa bằng cách chỉnh sửa tập tin “uxthemes.dll” nằm trong thư mục System32. Với người dùng bình thường, chúng ta chỉ cần tải về một công cụ để làm việc này mà không cần phải “đụng tay”. Cách làm như sau :

– Tải về công cụ UXTheme Multi-Patcher 7.1

– Sau khi tải về bạn giải nén và chạy nó lên, giao diện như sau :

Hướng dẫn cài theme cho Windows XP

– Bấm nút Patch và khởi động lại máy.

Vậy là xong. Từ giờ trở đi, bạn có thể cài bất cứ theme nào bằng cách nhấp đúp vào tập tin “.msstyles”. Về cơ bản là vậy nhưng thực thế chỉ hoàn tất khoản 80% quá trình “màu mè hóa” giao diện. Với một số giao diện đặc biệt, bạn cần phải thay đổi thanh toolbar trong Windows Explorer, thay đổi icon, thay đổi hộp thoại Shutdown máy…Tôi lấy ví dụ với theme có EX2008

Sau khi tải theme đó về, bạn giải nén và sẽ thấy nó có rất nhiều thư mục con như sau :

Hướng dẫn cài theme cho Windows XP

– Bạn vào thư mục “VSEX2008″ > chọn thư mục Shell và tập tin “EX2008.msstyles” > bấm Ctrl+C để copy chúng.

– Quay trở về thư mục “VS” > nhấp đúp chuột vào shortcut có tên “Themes”, nó sẽ dẫn bạn đến thư mục theme của Windows > bấm Ctrl+V để “dán” 2 món mà bạn copy ở bên trên vào thư mục này > tiếp theo nhấp đúp vào tập tin “EX2008.msstyles” để tiến hành thay đổi giao diện.

– Vậy là bạn đã thay đổi xong giao diện nhưng icon, thanh toolbar và hộp thoại shutdown vẫn là của giao diện cũ nên nhìn thấy “chuối một nải” luôn ! Bạn làm tiếp theo để thay đổi chúng.

– Riêng theme này, bạn hãy truy cập vào thư mục “Fonts” trong thư mục giải nén bên trên, copy tất cả font chữ trong đó vào thư mục “C:WindowsFonts”.

Thay đổi thanh toolbar của Windows Explorer :

– Tải công cụ Styler

– Sau khi cài đặt Styler, bạn khởi động máy. Tiếp theo bạn vào thư mục giải nén của theme lúc ban đầu, sau đó truy cập vào thư mục “Styler’s TB” > copy thư mục “EX2008_II” và “dán” nó vào thư mục “C:Program FilesStylerTBskinsStyler’s”

– Sau đó bạn khởi động Styler > giao diện hiện ra bạn chọn thẻ “Toolbar” > nhấp đúp chuột vào cái hình có tên “EX2008_II”.

Hướng dẫn cài theme cho Windows XP

– Mở Windows Explorer lên, nhấp chuột phải vào thanh toolbar và chọn “Styler toolbar”, đồng thời bạn bỏ chọn hết tất cả mọi thứ còn lại. Bạn có thể nắm kéo thanh Styler toolbar sang trái để nó hiện ra tất cả. Cuối cùng bạn sẽ thấy giao diện ở hình minh họa ở đầu bài viết.

Hướng dẫn cài theme cho Windows XP

Thay đổi icon

– Có nhiều cách để thay đổi icon nhưng tôi sẽ làm theo hướng dẫn của cái theme này, tức là sẽ tải về công cụ có tên IconTweaker

Hướng dẫn cài theme cho Windows XP

– Sau khi cài đặt xong, bạn khởi động nó và tiến hành thay đổi icon như mong muốn. Trong thư mục của theme có thư mục con được đặt tên là “Icon”, bạn có thể sử dụng nó.

Thay đổi hộp thoại shutdown

– Để thay đổi, bạn cần phải tải về công cụ Replacer.

– Sau khi tải về bạn giải nén và chạy tập tin “Replacer.cmd”. Giao diện hiện ra như sau :

Hướng dẫn cài theme cho Windows XP

Truy cập vào thư mục “C:WindowsSystem32″, chọn và kéo tập tin “msgina.dll” vào cửa sổ bên trên, bấm Enter.

– Tiếp theo, nó sẽ yêu cầu bạn kéo và thả tập tin cần thay thế. Bạn mở thư mục của theme giải nén ở đầu bài viết, truy cập vào thư mục “Modified ‘msgina.dll’ (Turnoff)”, chọn và kéo tập tin “msgina.dll” vào cửa sổ của Replacer đang mở, bấm Enter > nó sẽ hỏi bạn có muốn thay thế không, gõ chữ “y” và bấm Enter. Khi thành công, bạn sẽ nhận được thông báo :

Hướng dẫn cài theme cho Windows XP

Vậy là xong, bạn thử vào Start menu và bấm nút Shutdown thử xem, giao diện của sổ shutdown sẽ hiện ra như sau :

Hướng dẫn cài theme cho Windows XP

Hướng dẫn cài theme cho Windows XP

Chúc các bạn cài được theme ưng ý. Và dĩ nhiên, mỗi theme sẽ có cách cài khác nhau và thường nó sẽ có file hướng dẫn bằng tiếng Anh đi kèm.

21 Comments
 1. Không biết có ảnh hướng đến windows 7 không hay là nó làm chậm hệ thống

 2. @nhật bổn: cái này chỉ áp dụng cho windows XP thôi bạn. Windows 7 cho phép người dùng thoải mái thay theme bằng các file *.themepack tải về từ trên mạng. bạn cũng có thể tự tạo theme = personal appearance của windows 7. còn cái vụ thay icon + theme cho XP thì bạn tải Brico Vista inspirat pack trên crystalxp.net về cài là nhanh nhất. nó tự thay các file giao diện cho mình rat nhanh gọn

 3. cài vào có bị chậm máy khong nhỉ?????

 4. moi la do cai xong con chay nhanh hon la khac chua thu ma da noi tum lum rui

 5. thank.rất đẹp nạ.cảm ăn chủ thớt

 6. ban oi sau khi cai theme nay ruj neu nhu minh ko thich nua co xoa di duoc ko, hay minh tro lai theme cu cua win xp co duoc ko?

  • Sau khi cài, nếu bạn không thích thì có thể nhấp chuột phải vào desktop và chọn Properties. Tiếp theo bạn chọn thẻ Themes và chọn giao diện mặc định của Windows để active lại giao diện cũ.

 7. anhhangxom ơi ! em cài đến đoạn “khởi động Styler > giao diện hiện ra bạn chọn thẻ “Toolbar” > nhấp đúp chuột vào cái hình có tên “EX2008_II”. thì cái Styler của em báo là ” Styler í already running” và không làm tiếp được nửa anhhangxxom à !!! chỉ bảo giúp em nhé !!! sdt của em 0199522991

 8. cái Modified ‘msgina.dll’ (Turnoff) kiếm ở đâu vậy ?
  Sao mình tìm hoài mà không thấy

 9. sao en ko replacer duoc vay nhj

 10. Hehe, các bạn lưu ý là bài viết này chỉ áp dụng cho theme “EX2008” mà thôi. Chỉ cần làm đúng theo hướng dẫn là được thôi mà. Chắc các bạn đã bỏ sót bước nào đó rồi. Với các theme khác thì cách làm sẽ khác.

 11. sao cài UXTheme Multi-Patcher 7.1 xong tự nhiên latop của em bị gì lun . giờ hỏng rùi . không có lên được.

 12. anhhangxomonline ơi………….hướng dẫn chi tiết hộ mình cái đoạn thay icon được không…mình dùng phần mền bạn nói mà tìm trong mục theme nó không thấy file icon nào cả……mình cài theme này….Vista Live Grey link đây: http://www.mediafire.com/?3lg9jcjnudoso53

  giúp mình nhé.cảm ơn nhiều

 13. Mình đã tải UXTheme Multi-Patcher 7.1 về và patch rồi, mình tải themes và copy vào thư mục theme của window rồi nhưng chạy không hiện ra cái gì cả chỉ ra cái giao diện ban đầu của win xp ai giúp mình với

 14. ô zê!ok xong pipi xp cũ mèm

 15. chả biết làm thế nào cả , hơi rối !

 16. cài xg rồi có thể gỡ những phần mềm đã cài đk ko ad

 17. anh ơi cho em hỏi nếu cài sai theme cho window xp thì máy có bị hỏng không ạ

 18. Anh ơi cho em hỏi, trong readme có dòng nó viết:
  “3. Open it with resource hacker. Go to string table 439, line 7012/13.
  Search for Turn off Computer and Logoff..
  And delete Those line’s..(The whole line)”
  à… thế là sao ạ, xóa dòng 7012/13 thế có nghĩa là xóa cả hai 7012 và 7013 hay chỉ xóa 1 trong 2 dòng đó thôi ạ? Em cảm ơn

Ý kiến phản hồi