Kết nối 2 máy tính thông qua sóng Wifi

Mới cài lại Firefox nên hy vọng không gặp những chuyện bực mình như khi sử dụng WordPress cùng với IE8. Trong túi đựng laptop của tôi và thằng bạn luôn có một sợi dây cáp mạng LAN, khỏi nói thì bạn cũng biết nó dùng trong trường hợp cần kết nối laptop với một laptop khác, hoặc kết nối laptop với một máy tính để bàn hoặc kết nối laptop vào internet thông qua một modem ADSL. Tuy nhiên, trong trường hợp kết nối giữa 2 laptop thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng sóng Wifi để kết nối mà không cần phải dùng đến dây nhợ làm gì cho rắc rối.

Dạo trước, tôi có tìm được một phần mềm giúp thực hiện việc kết nối 2 laptop thông qua sóng wifi nhưng không kiếm được cái laptop thứ 2 để thử nghiệm nên thôi. Tối qua, sau khi đi chơi về, tôi thức đến 3 giờ sáng để …chụp hình minh họa cho bài viết này. Nội dung chính là kết nối giữa 2 laptop qua sóng wifi và chia sẻ kết nối internet nếu một trong 2 máy có thể kết nối internet.

Bài viết này tôi chỉ giới thiệu cách kết nối 2 laptop thông qua sóng Wifi để chia sẻ dữ liệu, phần còn lại để dành cho bài viết sau vậy.

Để thực hiện, một trong hai máy laptop sẽ “làm máy chủ” cho máy còn lại kết nối vào. Cách tạo kết nối cho máy chủ như sau :

Truy cập vào Control Panel và chọn Network and Sharing Center. Trang hiện ra như sau :

Bạn bấm vào dòng chữ Set up a new Connection or Network, hộp thoại hiện ra như hình bên trên, bạn kéo thanh cuộn xuống dưới cùng và bấm vào nút “Setup up a wireless ad hoc (computer-to-computer) network”.

Hộp thoại hiện ra như sau :

Bạn gõ vào tên của mạng ở ô Network name. Security type bạn chọn là WPA2-Personal. Phần Security key bạn nhập vào mật mã gia nhập mạng. Máy khác muốn kết nối đến máy của bạn thông qua kết nối wifi này buộc phải nhập đúng mật khẩu bạn qui định ở đây, tương tự như khi bạn gia nhập vào một mạng wifi thông thường vậy. Xong bấm Next là bạn đã hoàn thành, hình hiện ra như sau :


Vậy là xong phần máy chủ. Giờ đến lượt cấu hình để các máy khác kết nối vào mạng bạn vừa tạo bên trên :

Công việc đến đây cực kỳ đơn giản. Các máy muốn kết nối đến mạng, thì chỉ việc bật wifi lên và sẽ thấy kết nối bạn vừa mới tạo ra ở máy kia, cùng với các kết nối wifi khác như hình sau :

Giờ bạn chỉ việc bấm nút Connect để kết nối, hộp thoại hiện ra yêu cầu nhập mật khẩu đăng nhập mạng :

Vậy là xong rồi đó, hai máy đã kết nối với nhau, bạn có thể thực hiện việc truy cập thông qua tên máy. Bài sau sẽ là cách chia sẻ kết nối Internet. Cũng đến lúc tắt máy đi về rồi. Thằng bạn vừa hỏi “Mày ra đây uống cafe hay mày làm?”. Hic

20 Comments
 1. Anh ơi, nếu muốn share internet thì hình 4 phải có thêm dòng “Turn on internet connection sharing” chứ ạh?

 2. bạn ơi, cho mình hỏi, khi tạo kết nối LAN dùng cáp thì hai máy đều có thể truy cập qua lại được, tức là ko có tạo ra máy chủ. Còn với mạng LAN wifi thì khác hả bạn, hay mình cũng tạo 1 setup giống như máy chủ ở máy kia thì máy chủ cũng truy cập máy kia và ngược lại đúng hông?

  • Mặc dù trong bài viết tôi có dùng cụm từ “làm máy chủ” (để dễ hiểu) nhưng thực tế thì đây là hình thức kết nối mạng ngang hàng, giống như khi bạn cắm sợi cáp vào 2 máy tính với nhau để nối mạng vậy. Chả qua là nếu “máy chủ” ngắt kết nối thì cả 2 máy ko thể truy cập được lẫn nhau mà thôi.

 3. Bạn ơi. bạn nghiên cứu rồi nhanh post bài: chia sẻ kết nối internet giữa 2 máy tính xách tay qua kết nối wifi đi. Mình cũng đang tìm hiểu mà chưa ra. Cảm ơn bạn nhé.

 4. Mình dùng laptop win 7 để phát wifi, laptop win xp nhận wifi, win 7 phát thành công, winxp cũng nhận được tín hiệu, nhưng khi connet vào thì winxp ko thể truy cập internet, dường như không có tín hiệu mạng internet, nếu có thể bạn mail, chỉ giúp mình nha, cma sơn bạn nhiều!

 5. Tôi đã thực hiện thành công theo hướng dẫn. Cảm ơn a hàng xóm nhiều.
  Nhưng mà tôi muốn ẩn mạng wifi này thì phải làm sao đây? Có thể sử dụng phần mềm bổ trợ hoặc ko đều được

 6. […] À, bạn có thể xem thêm bài viết : Kết nối 2 máy tính thông qua sóng Wifi […]

 7. Em dùng “kết nối ad hoc” và đã share đc internet, nhưng em ko thể truy cập đc dữ liệu các máy với nhau, mặc dù em đã share, các máy có thể nhìn thấy ổ đĩa và thư mục em share nhưng khi truy cập thì bị báo là cannot access, em đã chỉnh trong permission là full control rồi, nhưng vẫn ko thể truy cập đc. Anh giúp em với

 8. bạn ơi,kết nối 2 máy bằng wifi như thế này có hại cho laplop ko nhi??? thanks!!!

 9. @Quy : Vấn đề truy cập và chia sẻ dữ liệu thì tôi phải xem lại xem thế nào đã. Hiện tại không có đủ 2 laptop để thực hiện nên cũng hơi khó.

  @Người Hùng : hình như là không có hại gì cả 🙂

  @[email protected] : có lẽ bạn đã quên check vào box cho phép chia sẻ kết nối Internet rồi 🙁

  @ramboviking : vụ ẩn kết nối thì để tôi xem lại xem có tùy chọn hay không đã nhé !

 10. Chào anh!
  Cảm ơn anh nhiều vì bài viết này cũng như nhiều bài viết rất hữu ích khác nhé!
  Em đang muốn kết nối các máy laptop khác (sử dụng cùng mạng wifi) đến máy in kết nối USB ở máy laptop của em nhưng chưa biết làm thế nào! Em thử cách này của anh nhưng sau khi tạo một network xong thì ở máy của em nó bị out mạng luôn và nó báo là “waiting for users”. Khi có user kết nối vào thì máy của user đó cũng không vào được mạng vì ở máy của em (máy chính) cũng không có mạng vì nó cứ waiting for users.
  Anh có cách nào có thể kết nối các lap khác đến máy in được cài ở máy của em không?

  Cảm ơn anh nhiều!

 11. Anh chưa thể giải quyết vấn đề này giùm em bởi vì phải test mới được. Laptop và máy in thì anh có sẵn nhưng chưa kiếm đâu ra cái thứ 2 để test cả 🙁 .Tuy nhiên, anh vừa mới nghĩ ra một cách, sẽ có bài viết sớm về vụ này 🙂

 12. Bài này anh viết khá chi tiết và hay đó. Thanks!

 13. cho em hoi: nha em co 1may fat wifi. hang ngay chỉ truy cap = wifi. gio muon 2 laptop ket noi dc vs nhau ma ko dung den day cap thi lam nhu the nao ạ. em lam nhu cach tren thi ko dc

 14. Thanh that cam on ban rat nhieu, nhung toi van khong ket noi duoc mac du thay network name tren ca 2 may. Neu co the ban huong dan giup ly do. Cam on rat nhieu

 15. mình cần kết nối 2 máy lap top win7 với nhau.xài chung modem wifi. mình muốn 2 máy kết nối được.nhưng vẫn xài internet bình thường.nếu làm theo cách trên thì laptop sẽ không kết nối được wifi. tks

 16. ban oi minh cung tao mang adhoc de ket noi hai may laptop voi nhau de choi game nhung ma khi may phu ket noi vao thi may chinh khong hien thi connect ma chi hien thi la “waiting for users” thi lam the nao ha ban. mong ban giap dap giup! than

Gửi phản hồi