Khắc phục lỗi không tìm thấy thiết bị âm thanh của MacOS

Sau khi nâng cấp lên 16GB RAM và ổ cứng SSD, chiếc Macbook Pro Mid-2012 của tui hoạt động liên tục 5 năm nay mà không gặp bất kỳ hỏng hóc nào. Bởi vậy tôi thấy thấm thía câu nói mà mới nghe có vẻ ngược đời : Người nghèo xài Mac, người giàu xài Win :)) 

Macbook có vốn đầu tư khá cao nhưng chạy bền bỉ và ít hỏng vặt hơn các máy chạy Windows. Ít nhất là với trường hợp của tui. Có điều lâu lâu nó bị “điên” chút xíu như trường hợp mà tôi đang gặp phải.

Vẫn còn nhớ như in ngày đi mua chiếc Macbook cũ này, tôi dành cả buổi sáng ở cửa hàng để test và kiểm tra thật kỹ. Nhưng cuối cùng cũng bỏ sót một thứ : cổng âm thanh 3.5mm và y như rằng nó đã bị hư. Vì vậy nên mỗi khi muốn nghe nhạc, tôi buộc phải kết nối nó với loa hoặc tai nghe bluetooth, loa sẵn có thì quá nhỏ nên không đáng nhắc tới.

Một ngày đẹp trời,  nó “nghỉ chơi” với mọi thiết bị bluetooth. Dù báo kết nối thành công nhưng nhạc vẫn phát trên loa máy tính thay vì loa bluetooth và thiết bị đã kết nối cũng không xuất hiện trong phần Sound của mac OS (mà đúng ra nó phải xuất hiện ở đây). Hay nói cách khác, MacOS không tìm thấy thiết bị âm thanh. Xem hình bên dưới.

Vì loa Creative D100 không xuất hiện trong danh sách Sound của hệ thống nên nhạc không thể được chuyển ra loa. Làm đủ mọi cách vẫn không được, giải pháp cuối cùng là truy cập vào chế độ “Safe Mode” (chính xác là chế độ Safe Boot) của MacOS. Chế độ này trên cả Windows và MacOS thường được dùng để giải quyết và tìm ra các vấn đề về phần cứng.

Kết quả thành công. Và dưới đây là cách khắc phục nếu bạn gặp phải vấn đề này :

1. Khởi động máy ở chế độ Safe Boot : Bấm và giữ phím Shift trong khi bấm nút khởi động máy. Giữ phím shift cho tới khi bạn thấy logo của Apple và thanh khởi động xuất hiện. Thả phím shift và đợi cho tới khi bạn thấy màn hình đăng nhập với chữ Safe boot màu đỏ ở góc trên bên phải.

2. Gỡ bỏ mọi kết nối đến thiết bị bluetooth: Sau khi đăng nhập vào chế đô Safe boot thành công, bấm vào biểu tượng bluetooth, chọn “Open bluetooth Preferences…”

Bấm dấu “X” để gỡ bỏ mọi thiết bị bluetooth hiện có trong danh sách. Xong khởi động lại máy rồi tiến hành kết nối lại như bình thường. Lúc này bạn sẽ thấy thiết bị kết nối thành công sẽ xuất hiện ngay lập tức trong danh sách Sound :

Vậy là xong 🙂 

P/s: nhờ anh em tư vấn nơi vệ sinh và dán keo tản nhiệt cho máy. Có vẻ như 5 năm là quãng thời gian “ở dơ” quá dài :)) 

1 Comment
  1. Kinh nghiệm hay đáng học hỏi….Cãm ơn AHX.

Ý kiến phản hồi