Khi không thể truy cập máy tính trong mạng LAN bằng kết nối Wifi

Sức chịu đựng đã đến giới hạn và hôm nay quyết định ở lại công ty tới tối để mò cho ra lẽ : Rốt cuộc là vì sao laptop cá nhân và máy để bàn tại công ty không thể nào truy cập lẫn nhau. “Không lẽ năm 2014 rồi mà 2 máy phải chia sẻ dữ liệu với nhau qua…USB ?” [bữa giờ toàn phải làm vậy :)) ]

Trước đây, tôi đã có 2 bài viết hướng dẫn khắc phục lỗi không thể truy cập và share dữ liệu trong mạng LAN. Nhưng lần này, dù đã cố gắng thế nào cũng không thể kết nối 2 máy này với nhau. Kịch bản như sau :

– Laptop : Windows 8 Enterprise, vào mạng bằng Wifi.

– Desktop : Windows 8 Pro, vào mạng bằng dây.

– Cả 2 máy đều tắt tường lửa, cùng một Workgroup, cùng một đường mạng, đều đã bật tính năng chia sẻ file và nhiều thứ khác nhưng vẫn không thể truy cập lẫn nhau. Tôi luôn nhận được hộp thoại yêu cầu nhập username và password đăng nhập. Và dù có gõ đến cùn móng tay thì nó vẫn cứ báo username hoặc mật khẩu không đúng !

Khi không thể truy cập máy tính trong mạng LAN bằng kết nối Wifi

Chuyện lạ là nếu laptop kết nối vào mạng bằng dây cáp mạng thì 2 máy lại truy cập bình thường, hỏi sao máu dê không nổi lên ? :))

Cuối cùng, tôi đã tìm ra nguyên nhân nhưng vẫn không hiểu vì sao phải làm vậy 😀 [Cả hai máy như kịch bản ở đầu bài viết]

– Nếu máy để bàn muốn truy cập vào máy laptop thì máy để bạn phải bật tính năng IPv6.

– Nếu máy laptop muốn truy cập vào máy để bàn thì cả hai máy đều phải bật IPv6. Nếu chỉ một mình máy laptop bật IPv6 thì vẫn không truy cập được.

Tóm lại nếu muốn cả 2 máy có thể thoải mái truy cập lẫn nhau thì cả hai đều phải bật IPv6 trong phần cấu hình card mạng. Vấn đề ở đây là card mạng wifi trên laptop. Có thể do nó sử dụng driver mặc định của Windows 8 nên mới “khó chịu” như vậy chăng ?

Tôi đã thử nghiệm rất kỹ vấn đề này và phải làm đúng như vậy thì cái laptop Dell mới truy cập được máy tính để bàn. Vì vậy, nếu laptop của bạn không thể truy cập được một máy nào đó trong mạng LAN thì rất có thể kịch bản của chúng ta y chang nhau, hehe.

Cách bật/tắt tính năng IPv6 của card mạng :

– Nhấp chuột phải vào card mạng và chọn Properties :

Khi không thể truy cập máy tính trong mạng LAN bằng kết nối Wifi

– Hộp thoại hiện ra kéo xuống dưới cùng và check vào ô “Internet Protocol Version 6” như hình bên dưới :

Khi không thể truy cập máy tính trong mạng LAN bằng kết nối Wifi

– Đợi một lát và tiến hành truy cập lại.

6 Comments
  1. Win 8.1 thì sao anh ?? Chưa nói đến kết nối 2 máy tính trong Lan thì nó cứ Limited hoài.

  2. Windows vẫn chứa đựng trong nó bao điều….. vô lý. Hehe

  3. Bị giống y như bạn tháng trước, máy và hệ điều hành cũng giống vậy, kiểm tra lại thì thấy 2 máy chỉnh thời gian khác nhau, laptop thì đồng bộ thời gian bởi microsoft, cái bàn thì mất bản quyền từ lúc nào, thời gian chạy sai, thành ra không cho share, bất ngờ với vụ này.

Ý kiến phản hồi