Làm sao để biết người ta đã đọc email của bạn hay chưa ?

Nhiều lần tôi rất lo lắng vì không biết cái mail mình gửi người ta đọc tới đâu rồi, chính xác là đã đọc hay chưa để mình còn biết đường mà tính chứ ! Im re như vậy thì thật là …không chịu nỗi. Vừa rồi bạn Kukeung đã gửi cho tôi một key của Win7Ultimate, và bạn phải viết comment để hỏi tôi là đã dùng key chưa vì không thấy mail trả lời. Lúc nhận được comment tôi mới kiểm tra hộp thư mới biết. Cám ơn bạn lần nữa, chắc tôi sẽ thử active nó trong…tương lai, sau khi đã chuẩn bị xong, lúc đó tôi sẽ mail cho bạn biết là có dùng được hay không.

Hôm rồi là “Gửi email nặc danh“, hôm nay : Làm sao để biết người khác đã đọc mail của bạn gửi chưa ? Đó là một câu hỏi nan giải mà đôi khi câu trả lời cũng chỉ đúng trong một vài trường hợp, không phải tất cả, nói cách khác là hên xui. Tuy nhiên, dịch vụ mà tôi giới thiệu sau đã thành công 100% đối với tôi, các dịch vụ khác thì thất bại vì nhiều lý do nên tôi không giới thiệu. Có một dịch vụ mà tôi chắc là thành công 100% đối với tất cả mọi người, xem ở cuối cùng của bài viết.

Đầu tiên cơ chế của tất cả các dịch vụ dạng này là : yêu cầu bạn nhúng một tấm hình vào email trước khi bạn gửi đi. Khi người nhận mở mail để đọc, trình duyệt sẽ load cái hình lên, mà để load được hình thì nó phải kết nối đến server thông qua đường link của hình để tải hình về -> và như vậy, server sẽ biết được là cái hình đó đã được load về, tức là cái email đã được đọc. Mỗi tấm hình đều có một mã số nhận dạng riêng nên bạn khỏi lo là có nhầm sang người khác hay không.


GetNotifyCơ chế thì rất hay nhưng gặp phải một vấn đề : một số hộp thư như YahooMail hay Gmail có cơ chế tự động khoá hình ảnh, chỉ khi nào người dùng bấm nút cho phép tải hình thì cái hình mới hình load lên -> như vậy nếu người dùng không bấm nút cho phép tải hình thì server của dịch vụ cũng không thể biết được mail đã đọc hay chưa, đó là điều dĩ nhiên. Ví dụ như cái hình kế bên đây.

Một trong các dịch vụ tôi thử nghiệm đã gặp phải vấn đền này -> loại. Một dịch vụ hoạt động khá ổn định là getnotify.com . Cách sử dụng sẽ khá là bở ngỡ cho những ai sử dụng lần đầu, đại khái là như sau :

– Tạo một tài khoản tại địa chỉ : http://www.getnotify.com/signup.asp . Lưu ý là địa chỉ email mà bạn nhập sẽ dùng để đăng nhập và nhận email thông báo mỗi khi email của bạn được đọc. Do đó đừng sử dụng địa chỉ mail giả, nếu không bạn phải tự vào đây để kiểm tra tình trạng thư. Sau khi đăng ký bạn bấm vào đường link kích hoạt trong mail để kích hoạt tài khoản. Địa chỉ email này không nhất thiết phải dùng để gửi mail, nó chỉ dùng để nhận thông báo, thường thì bạn nên dùng 1 địa chỉ mail để gửi và nhận. Sau này bạn cũng có thể thêm địa chỉ mail nếu muốn.

– Sau khi kích hoạt, bạn đăng nhập vào và sẽ thấy màn hình như sau, menu làm việc ở cột bên phải.

GetNotify

– Bấm vào “Track new mail”

– Ở đây nó sẽ hướng dẫn bạn qua 6 bước thực hiện, nội dung các bước ghi trong hình minh hoạ bên dưới :

GetNotify

– Sau khi bạn bấm nút “Get the Tracking Image!”, nó sẽ cho bạn 60 giây để kéo cái hình trắng trắng tôi đánh dấu trong hình và thả vào trong phần nội dung email mà bạn đang soạn thảo. Sau khi thả vào trong email, bạn để ý dưới thanh status của trình duyệt sẽ xuất hiện chữ như hình bên dưới :

GetNotify

– Giờ bạn có thể bấm nút gửi mail được rồi. Khi người nhận đọc mail, bạn sẽ được GetNotify gửi mail với tên người gửi là địa chỉ email của người đọc, như hình bên dưới :

GetNotifyNgoài ra bạn có thể tự upload một cái hình lên để sử dụng bởi vì mặc định nó là một cái hình nhỏ màu trắng. Bấm nút Upload own image ở menu bên phải. Lưu ý là tôi không biết mấy cái hình khác có bị Gmail, YahooMail khoá lại hay không nha.

Tôi đã thử nghiệm và nhận thấy, nếu gửi mail từ các dịch vụ Gmail hoặc YahooMail thì không có vấn đề gì, hai dịch vụ này sẽ không khoá hình ảnh của Notifier đính kèm trong mail. Nhưng khi tôi dùng ThunderBird để gửi mail từ địa chỉ mail nội bộ thì Gmail đã khoá hình ảnh và hiển thị như ở phần đầu bài viết.

À, xém quên. Hồi đầu tôi có nói còn một cách để biết email của bạn đã được đọc hay chưa và nó đúng cho 100% trường hợp, rất đơn giản : “Alo, mày đọc mail tao gửi chưa vậy ?” :cuoibebung:

13 Comments
 1. Da add key Win7 chua the

 2. He he. Cám ơn anhhangxom nha. Bài viết hay và thú vị. Cuối tuần vui vẻ nhé.

 3. anhhangxom oi.a có thể tìm cho e 1 key win7 32bitutimate xin ko???e xài win lậu nên lúc nào cũng lo sợ.thank a nhìu

  • Trời ơi, kiếm được key xịn của Win7 còn khó hơn lên trời, không dễ đâu. Key miễn phí các sản phẩm của MS thường chỉ có các thành viên của MSDN mới có. Hoặc chỉ có những sinh viên thuộc các trường học được sự hỗ trợ của MS thì mới có key bản quyền. Như một người bạn, anh ta có key của tất cả các sản phẩm từ WinXP, Vista, Win7, Office, SQL Server..v..v…Key dạng này thường có thời hạn là 3 năm kể từ ngày tải, mỗi sinh viên sẽ được cấp một tài khoản, có khi mỗi người có tới mấy cái tài khoản.

 4. Sao lúc này anh ít post bài quá vậy huhu. Em lúc nào cũng vào để đợi bài viết của anh. Chúc anh luôn vui khỏe và blog anhhangxom ngày càng nổi tiếng nhé !
  Em luôn đợi bài viết của anh 🙂

 5. Về: theo dõi email. Dùng cái này hay hơn nè: EmailOracle

 6. Mình thử rồi, hình từ getnotify.com vẫn bị block. Ko accpet la ko mở email coi đc

 7. Cám ơn anh hàng xóm.Mình đã làm đúng hướng dẫn nhưng khi kéo hình đó vào mail thì nó không hiển thị hình nữa mà chuyển thành địa chỉ trang Web đó(http://www.getnotify.com/images/blank.gif)
  test.Và khi người gởi nhận thì trong nội dung thư có nguyên địa chỉ đó luôn.Chà,gay quá! Trục trặc ở đâu vậy nhỉ anh hàng xóm?

Gửi phản hồi