Lượm vặt ngày 05-03

Hôm qua thằng bạn nó nhắn tin với ý định tổ chức buổi tiệc cho các nữ nhân dịp 8-3. Nói là ý định chứ nó đã gửi tin nhắn cho hết cả đám rồi và nói gọi cho tôi, yêu cầu tôi phải là một trong các nhà tài trợ cho buổi tiệc của nó, hic. Đang đau đầu vì vụ này đây, không biết sẽ làm gì, ở đâu, bày trò gì….Hôm qua không biết nghĩ gì nên đi ngủ sớm cho khoẻ, nó là thành viên sáng lập, cho nó tự nghĩ tiết mục, hehe.

“Có gì hót” hôm nay ?

– Làm gì khi bị cướp ?
– Microsoft cảnh báo nguy hiểm mới
– Skype ngưng hỗ trợ Windows Mobile và cho ra mắt phiên bản cho điện thoại Nokia
– Yahoo Messenger 10 Update v10.0.0.1241
– Twitter đã có lượt Tweet thứ 10 tỷ
– Dãy số trên thẻ tín dụng có ý nghĩa gì ?
– Microsoft đã bán được 90 triệu bản Win7
– Microsoft phát hành công cụ chuẩn đoán “màn hình xanh chết chóc”
– Tài xế Taxi tự Maketing trên Goolge
– Xem giải Oscars trực tuyến
– Chuẩn bị cho Windows 7 Service Pack 1 Beta
– Theme mới cho Win7
– “Select Your Web Browser” thông báo mới của Windows
– Lỗ hổng bảo mật mới được phát hiện trên Opera
[Cập nhật] : Tải bản dùng thử 6 tháng các phiên bản của Windows Server 2008


1. Làm gì khi bị cướp ?

Bạn cho là cái tin này sai chủ đề hay là tin…đi lạc gì đó cũng được. Hôm chủ nhật tuần rồi, trong lúc ngồi chờ máy tính Shutdown, tôi đã đọc báo Thanh Niên và bị thu hút bởi một bài viết nói về một tay sát thủ máu lạnh bên Trung Quốc. Đi vào trọng tâm chính, tôi ấn tượng và “cảm động” nhất là lời khuyên của hắn, đại ý là : Khi bị cướp, bạn đừng cố chống cự, kẻ cướp sẽ không có lý do gì làm hại bạn nếu bạn làm như hắn yêu cầu. Tiền bạc chỉ là vật ngoài thân, mất đi có thể kiếm lại (kiếp này không kiếm lại được thì hẹn kiếp sau :cuoibebung: ) nhưng nếu bạn mất đi tính mạng thì sẽ chẳng có cơ hội…gặp lại hung thủ.

Bạn sẽ làm gì khi bị cướp ? Vào dịp Tết khi tôi học lớp 7, tôi và thằng bạn đi chơi Xuân trên chiếc xe đạp nhỏ, đang ngắm cảnh trên con đường rộng thênh thang nhưng chỉ có 2 đứa tụi tui (ngu thiệt, tự nhiên đi vào đường vắng làm chi không biết) thì đột nhiên một chiếc xe máy chặn ngang đầu xe. Hai thanh niên bước xuống và yêu cầu 2 thằng nhóc móc hết tiền ra, mặt mày xanh lét, tay chân bủn rủn, 2 đứa chúng tôi móc hết tiền ra, đưa cho tụi nó, tụi nó còn tự kiểm tra lại. Khi một tên móc sạch tiền của tôi, tôi ngây thơ hỏi một câu mà đến giờ vẫn nhớ rõ “Anh lấy hết tiền của em luôn à ?”. Suy nghĩ sao đó, tên cướp trả lại cho tôi một ít, khoảng 20 ngàn, còn thằng bạn thì bị lột sạch hơn 50 ngàn.

Sau khi tụi nó ung dung lên xe và chạy mất, hai đứa nhỏ đành leo lên xe đạp đi về, kết thúc chuyến du Xuân. “Không có gì quí hơn thịt kho hột vịt” -> về nhà ăn cơm và cắn hạt dưa cho hết cái Tết năm ấy.

Người bạn đó tên là Nguyễn Quốc Vương. Nó đã xin nghỉ học hồi lớp 8 để theo gia đình về Trung hay đâu đó và biệt tăm đến bây giờ. Đặc điểm nhận dạng của nó là có cái…răng khểnh.

2. Microsoft cảnh báo nguy hiểm mới

Sau sự cố virus giả dạng thành Microsoft Security Essentials, lần này có thêm một “trò” mới : Microsoft đưa ra lời cảnh báo về một đoạn mã độc gây ảnh hưởng đến Win2000, XP và Server 2003 sử dụng trình duyệt IE. Một hộp thoại thông báo sẽ yêu cầu User nhấn phím F1 để mở phần trợ giúp và thế là dính bẫy. Microsoft chưa phát hành bản cập nhật nhưng thông tin này được lan truyền để người dùng cảnh giác trước.

Lại còn có vụ nó giả mạo, biến pop-up trình duyệt thành cửa sổ MyComputer với những thông báo giả mạo, nếu click vào đó là xong. Nếu sử dụng các trình duyệt cũ như IE6, có thể bạn sẽ mang hoạ.

3. Skype ngưng hỗ trợ Windows Mobile và cho ra mắt phiên bản cho điện thoại Nokia

Nokia N97, Nokia N97 mini, Nokia X6, Nokia 5800 XpressMusic, Nokia 5530, Nokia E72, Nokia E71, Nokia E90, Nokia E63, Nokia E66, Nokia E51, Nokia N96, Nokia N95, Nokia N95 8Gb, Nokia N85, Nokia N82, Nokia N81, Nokia N81 8 Gb, Nokia N79, Nokia N78, Nokia 6220 classic, Nokia 6210 Navigator, Nokia 5320…

là những dòng điện thoại có thể chạy được Skype thông qua sóng WiFi hoặc kết nối 3G/GPRS. Bạn có thể tải ứng dụng này từ địa chỉ : http://www.skype.com/intl/en/download/skype/symbian/ hoặc tải từ điện thoại qua đường dẫn http://skype.com/m

Skype cho phép bạn thực hiện cuộc gọi cho các user Skype khác miễn phí và các dịch vụ khác như chia sẽ hình ảnh, video, file…miễn phí. Skype luôn là giải pháp để thực hiện cuộc gọi PC-to-PC, đặc biệt là họp trực tuyến. Haizz, ganh tỵ quá đi.

Đồng thời Skype Lite và Skype Mobile cho Windows Mobile đã bị khai tử khỏi website của Skype và nếu bạn đã cài thì vẫn có thể sử dụng nó bình thường. Theo Skype thì họ ngưng hỗ trợ để phát triển phiên bản mới chạy trên Windows Phone 7.

4. Yahoo Messenger 10 Update v10.0.0.1241

Gần đây khi đăng nhập vào Y!M tôi thấy thông báo tính năng gọi video tạm thời không hoạt động, vài ngày sau thì bản cập nhật cho Y!M ra đời. Có một số cải tiến và tính năng mới trong phiên bản lần này, bao gồm :
– Tăng cường chất lượng cuộc gọi chat voice
– Xem hình ảnh và video trực tiếp từ màn hình chat
– Hỗ trợ cuộc gọi video toàn màn hình chất lượng cao

Bạn tải phiên bản mới nhất từ trang chủ : http://messenger.yahoo.com/ hoặc từ đường dẫn trực tiếp http://download.yimg.com/ycs/msg/dl/msgr10/us/ymsgr1000_1241_us.exe

5. Twitter đã có lượt Tweet thứ 10 tỷ

iTunes đã khai trương lượt tải thứ 10 tỷ trong dịp đầu năm và nay đến lượt Twitter : lượt Tweet thứ 10 tỷ. Được biết, mỗi ngày có khoảng 50 triệu lần Tweet trên mạng Twitter ! Bạn có thể xem số lần được Tweet theo thời gian thực tại địa chỉ : http://popacular.com/gigatweet/

Kế tiếp sẽ là gì đây ? Anhhangxom đạt 100.000 lượt truy cập ? Tôi đang đếm đây…

6. Dãy số trên thẻ tín dụng có ý nghĩa gì ?

Giờ thì tôi đã biết 90% sự huyền bí của dãy số in trên thẻ tín dụng. Con số đầu tiên là để phân biệt loại thẻ : Số 4 đầu là thẻ Visa, số 5 đầu là thẻ MasterCard…v…v…
Thẻ Visa luôn có 16 chữ số chia làm 4 nhóm : Từ số thứ 2 đến số thứ 6 là số nhận dạng nhân hàng. Từ số thứ 7 đến số thứ 15 là số tài khoản ngân hàng. Con số cuối cùng được biết như là ký tự kiểm tra, dùng để xác định cả chuỗi số là hợp lệ hay không hợp lệ.

7. Microsoft đã bán được 90 triệu bản Win7

Chỉ mới phát hành được khoảng 4 tháng nhưng doanh số bán ra đã đạt 90 triệu bản, chỉ có WindowsXP mới có thể so sánh được. Win7 đã trở thành hệ điều hành tốt nhất của Microsoft tính đến thời điểm này.

8. Microsoft phát hành công cụ chuẩn đoán “màn hình xanh chết chóc”

Đợt trước , tôi có nói là việc xuất hiện lỗi “màn hình xanh chết chóc” trong Windows 7 có thể do máy tính đã bị nhiễm malware ở vài file của hệ thống. Lần này Microsoft đã phát hành công cụ có tên là Blue Screen Rootkit Detection Tool, nó sẽ giúp bạn kiểm tra xem máy tính có khả năng cập nhật bản vá lỗi 977165 hay không. Nếu không, bạn buộc phải tải công cụ Microsoft Security Essential để quét lại hệ thống. Tải công cụ chuẩn đoán từ địa chỉ : http://support.microsoft.com/kb/980966

Trong tuần gần đây, tôi đã gặp lỗi màn hình xanh 2 lần và máy tính tự restart. Tôi đã chụp lại cái hình nhưng để sau vậy.

9. Tài xế Taxi tự Maketing trên Goolge

Một tài xế Taxi ở Pakistan đã có một ý tưởng lạ khiến mọi người chú ý đến mình : sơn hình Google lên thân xe với đại ý : Mọi người có thể tìm thấy tôi qua Google. Và có vẻ ý tưởng thú vị này đã được mọi người chú ý . Alexia Tsotsis từ báo San Francisco Weekly viết : “Asif, nếu chúng tôi cần một chiếc taxi ở Pakistan, chúng tôi hứa là sẽ gọi cho anh đầu tiên“. Tôi cũng sẽ gọi cho Asif nếu tôi cần Taxi ở…Pakistan, dĩ nhiên rồi, bởi vì đúng như ông ấy muốn, ở Pakistan tôi chỉ biết có mình ông ấy mà thôi, haha.

google_taxi

10. Xem giải Oscars trực tuyến

Lễ trao giải Oscars lần thứ 82 sẽ được tổ chức vào ngày 7 tháng 3 tới đây tại nhà hát Kodak, Hollywood. Hình như là vào chủ nhật tuần này. Ở Việt Nam có thể xem trên kênh truyền hình cáp StarMovies hoặc có thể xem trực tuyến tại địa chỉ http://www.watchoscarsonline.org hoặc http://oscars.go.com/ hoặc từ nhiều địa chỉ khác trên mạng.

11. Chuẩn bị cho Windows 7 Service Pack 1 Beta

Theo thông tin từ Wzor thì bản SP1 Beta của Win7 có thể được phát hành vào giữa tháng tư này, đó là bản tổng hợp của các bản cập nhật trong khoảng thời gian từ đầu tháng 1 cho đến đầu tháng 3. Wzor là nơi đầu tiên trong “giang hồ” có tin tức từ Microsoft, họ luôn có trong tay những sản phẩm chưa được “ra lò”. Tuy nhiên đây là bản Leaked, có nghĩa là phiên bản thử nghiệm được MS cấp cho các chuyên gia thử nghiệm và nó không được khuyến cáo cài đặt. Ít nhất là bạn cũng biết được sắp có bản SP1 chính thức.

Và lưu ý là trong phiên bản cập nhật này có bao gồm gói cập nhật KB971033 và nếu bạn cài gói này trên máy dùng Win lậu thì chuẩn bị cài lại Win là vừa. Giang hồ cũng vừa mới có cách dùng Win 7 mãi mãi mà không cần dùng Crack nhưng tôi thử thất bại trên máy ảo, để tôi cài trên máy thật rồi thử lại xem sao, hy vọng….

12. Life theme cho Win7

Trong tháng này, MS đã phát hành nhiều theme cho Win7, đó là những bộ hình nền về mùa xuân hay về thế giới tự nhiên.
Bạn có thể tải về bộ Life theme từ địa chỉ : http://download.microsoft.com/download/a/0/9/A09FE98D-BA2D-4F82-94C9-2E92563DDCFE/LIFE.themepack

Hoặc xem toàn bộ các theme từ địa chỉ : http://windows.microsoft.com/en-US/windows/downloads/personalize

13. “Select Your Web Browser” thông báo mới của Windows

Chỉ có “đệ tử” của bác Bill ở Châu Âu mới gặp thông báo này. Đó là một hộp thoại hiển thị khi khởi động máy, yêu cầu người dùng chọn một trong các trình duyệt phổ biến như Opera, Flock, Maxthon…v…v…Và nếu người dùng không chọn, nó sẽ hiện hoài luôn. Cũng có cách gỡ nó và bạn có thể search trên mạng. Sở dĩ có cái thông báo này là vì cái tội độc quyền của Microsoft và nhiều thông tin trên mạng cho rằng Châu Âu “xử ép” Microsoft. Tôi thấy thật là vô lý, Windows Media Player và IE là những sản phẩm làm cho Windows mạnh mẽ từ hồi xưa, không có tụi nó thì dùng Win để làm gì ngoài việc gõ văn bản ? Nếu thấy có sản phẩm khác tốt hơn thì người dùng cứ cài mà dùng, có vấn đề gì đâu ? Haizz, nhức cái đầu.

Và từ thông báo này, Opera đã được tải về rất nhiều ở Châu Âu và thông tin về các trình duyệt được tải về từ thông báo này, Microsoft đang nắm giữ.

14. Lỗ hổng bảo mật mới được phát hiện trên Opera

Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng ảnh hưởng đến trình duyệt Opera 10.10 và 10.50 vừa được phát hiện. Nó có thể khiến cho kẻ tấn công có thể thực thi các đoạn mã nguy hiểm trên máy tính bị nhiễm. Vẫn chưa có gói cập nhật từ Opera và ngay từ bây giờ, bạn có thể chuyển sang dùng các trình duyệt khác hoặc đừng truy cập vào các trang không chắc là an toàn.

15. Tải bản dùng thử 6 tháng các phiên bản của Windows Server 2008

Tin từ bạn “Luong Phu Ngu” : Bạn có thể đăng ký dùng thử các sản phẩm sau, tôi đăng ký Windows Server 2008 R2 và được thông báo hạn dùng là 6 tháng. Bản quyền đã được nhúng trong file cài đặt. Bạn đăng ký từ địa chỉ : tinyurl.com/yaz6daf

Windows Server 2008

1 Comment
  1. Dang ky nhan license Windows Server tu Microsoft. Link: tinyurl.com/yaz6daf

Gửi phản hồi