Merge ô bị khoá trong Excel

Hôm nay mình thấy có một comment từ bài viết “Khóa một cột, một dòng, một ô hoặc một vùng trong Excel” với câu hỏi :

Mình có một file dữ liệu gồm cột A (đơn giá), B (số lượng), C (thành tiền), trên 3 cột này mình merge 3 ô lại đặt tên là “Thông Tin”. Mình muốn khóa cột C nhưng hệ thống không cho vì bị vướng ô bị merge, giờ mà bỏ merge thì bản tính không đẹp và không bao quát, để thì lại bị vướng không khóa được.

Sẵn đang mở file Excel chứa số liệu thu chi của tumlumshop nên thử nghiệm luôn :)) ,quả nhiên là không thể. Bạn không thể merge nhiều ô với nhau nếu như một trong các ô đó thuộc vùng bị khoá. Trước giờ, để gộp nhiều ô lại với nhau thì mọi người hay nghĩ tới tính năng merge cell của Excel, nhưng vẫn còn một cách khác 🙂


Thực ra thì vẫn merge được nhưng phải…đúng qui trình. Đầu tiên bạn unlock toàn sheet > khoá cột > merge > khoá toàn bộ sheet. Như vậy sẽ khoá được. Chi tiết vui lòng xem video bên dưới.
Còn một cách khác để làm ra kết quả “y như merge”, đó là sử dụng tính năng canh chữ giữa các cell. Tức thay vì merge các ô lại thành 1 ô duy nhất và chữ “Thông tin” nằm ở giữa thì giờ mình sẽ sử dụng tính năng canh chữ giữa các cell. Chữ “Thông tin” vẫn nằm ở giữa nhưng các ô vẫn riêng lẻ với nhau !
Cụ thể, trước khi tiến hành khoá nguyên cả sheet (vui lòng xem bài viết “Khóa một cột, một dòng, một ô hoặc một vùng trong Excel“), các bạn gõ chữ “Thông tin” ở ô đầu tiên, sau đó chọn các ô cần “merge” > nhấp chuột phải chọn Format cells > cửa sổ hiện ra chọn thẻ “Alignment” > ở phần “Horizontal Alignment” chọn “Center Across Selection” > OK.

Chi tiết hơn, vui lòng xem đoạn clip sau :

Rất mong nhận được ý kiến của bạn để tăng tương tác :)

Ý kiến phản hồi