Meta iPod – Giúp iPod “quay về” với iTunes

meta_iPod_LogoVấn đề lớn nhất khi sử dụng iPod là không thể chép dữ liệu (nhạc, phim, hình…) ‘mọi lúc mọi nơi’ như các máy nghe nhạc mp3 khác mà phải thông qua phần mềm iTunes và việc phải “trả giá” (mất dữ liệu) vài lần để làm quen với iTunes là chuyện…bình thường. Do đó nhiều người đã chuyển sang sử dụng phần mềm của hãng thứ ba (như ImTOOiPodComputerTransfer) để có thể nhanh chóng chép nhạc vào iPod ở bất kỳ máy tính nào và thường thì phải chấp nhận một sự thật là khi quay về với iTunes, những bản nhạc đã chép “bất hợp pháp” (chép bằng phần mềm khác, không thông qua iTunes) sẽ bị “xoá sổ” khi tiến hành đồng bộ hoặc tệ hơn là bạn sẽ nhận được thông báo yêu cầu format để “làm lại từ đầu”. Meta-iPod sẽ giúp bạn “thương lượng” với iTunes để có thể đồng bộ ngược trở lại dữ liệu từ iPod vào iTunes và nhiều tính năng bổ trợ khác cho iTunes.


Bạn tải Meta-iPod v1.8, dung lượng 1.25Mb, tương thích WinXP,Vista,Windows7 tại địa chỉ http://www.macroplant.com/meta-ipod/

Nó hỗ trợ tất cả các thế hệ iPod, iPhone, iTouch và cả iPad. Tôi viết bài này vào tháng 9 năm ngoái, lúc đó nó còn phiên bản 1.5. Phiên bản hiện tại là 1.8 và tôi thấy vẫn có nhiêu đó tính năng, quan trọng là hiện tại tôi không còn iPod để dùng thử nữa (đi theo đứa em hồi tháng 4 rồi) nên nếu có ai thắc mắc tôi cũng không biết tính sao nữa đây, hehe.

Sau khi cài đặt hoàn tất, bạn kết nối iPod với máy tính và chạy chương trình (đồng thời iTunes cũng được khởi động theo), nếu thư viện nhạc của iTunes không đặt trong thư mục mặc định khi cài đặt iTunes (“My DocumentsMy MusiciTunes”) thì bạn bấm nút Add Folder và chỉ ra đường dẫn, xong bấm nút “Start Analyzing Data Sources”. Sau khi chương trình phân tích xong bạn có thể thấy ngay kết quả thông qua các con số hiển thị dưới các nút chức năng tương ứng. Để import nhạc từ iPod vào iTunes bạn chọn 1 trong 2 tính năng sau :

– Tracks only on iPod : tính năng này sẽ lọc ra những bản nhạc có trong iPod nhưng chưa có trong thư viện iTunes trên máy tính. Bạn chọn những bản nhạc muốn import vào iTunes và bấm nút “Import checked tracks to iTunes”, cuối cùng bấm OK để thay đổi có hiệu lực.

– Playlists only on iPod : nếu bạn không muốn chọn từng bản nhạc thì có thể sử dụng chức năng này để import toàn bộ playlist. Bạn chọn playlist muốn import vào iTunes và bấm nút “Copy Playlist(s)”. Bạn có thể xoá một playlist trong thư viện iTunes rồi cập nhật lại từ iPod sang bằng cách nhấp chuột phải vào playlist muốn xoá trong danh sách “iTunes Playlists” và chọn “Erase playlist from iTunes”, sau đó copy playlist tương ứng từ iPod sang. Khi hoàn tất bấm OK để thay đổi có hiệu lực.

meta-Ipod

meta-Ipod

Ngoài ra meta-iPod còn có những tính năng hữu ích như :

1. Auto Ratings : chương trình sẽ phân tích số lần được chơi hay bỏ qua của mỗi bản nhạc trong thư viện và tự động đưa ra mức đánh giá cho bản nhạc đó.

2. No Location Tracks : tính năng này sẽ tự động tìm kiếm những bản nhạc có đường dẫn không còn chính xác (file nhạc bị xoá hay đã bị đổi tên) trong thư viện nhạc của iTunes và cập nhật đường dẫn mới. Bạn bấm nút Auto-Find Track locations, chương trình sẽ tìm trong thư mục iTunes và các thư mục trong danh sách “Current Data Sources” (bấm nút Add Folder để thêm vào danh sách), nếu tìm thấy thông tin trùng khớp, đường dẫn sẽ được cập nhật tự động, ngược lại bạn phải tự sửa bằng tay.

3. Mismatched Metadata : liệt kê những bài hát trong thư viện iTunes có phần thông tin không trùng khớp với thông tin được lưu trong phần metadata của bản nhạc đó. Bạn có thể chọn 1 trong 2 hình thức sửa là sửa lại theo iTunes hoặc theo Metadata của bản nhạc đó.

4. Better Metadata : nếu bạn muốn cập nhật phần đánh giá các bản nhạc mà bạn đã thực hiện trên iPod vào iTunes thì có thể sử dụng tính năng này.

5. Duplicate Tracks : tìm và tự động xoá những bản nhạc bị trùng. Bạn bấm nút “Auto-Suggest tracks to delete” để chương trình đưa ra gợi ý xoá các tập tin bị trùng, nếu đồng ý với các gợi ý bạn bấm nút “Delete checked tracks” để xoá. Trong iTunes bạn có thể hiển thị danh sách các tập tin bị trùng bằng cách vào menu File, chọn Show duplicate nhưng bạn phải tự chọn file và xoá bằng tay từng file một.

6. Lost Tracks : tính năng này sẽ tìm những bản nhạc có trong thư mục iTunes (My DocumentsMy MusiciTunes) nhưng chưa được cập nhật thông tin trong iTunes. Bạn chọn những tập tin cần cập nhật và bấm “Import checked tracks to iTunes”, với những tập tin có biểu tượng 2x (bị trùng) bạn có thể bấm “Delete Duplicate track” để xoá, xong nhấn OK để thay đổi có hiệu lực.

7. No Album Art Tracks : liệt kê những bản nhạc trong thư viện iTunes không có Album Art. Bạn bấm nút “Auto-scan iPod(s) for art” để chương trình tìm Album Art phù hợp trên iPod, nếu không được bạn hãy nhấp đúp chuột vào bản nhạc muốn tìm Album Art, chương trình sẽ tự động tìm kiếm trên internet và cập nhật cho tất cả các bản nhạc trong danh sách có cùng tên Album.

4 Comments
  1. Anh ơi ! Em bị một trường hợp là em bị mất hết nhạc trong Itune mà trong ipod em vẫn còn nguyên si. Bây giờ làm cách nào để em có thể phục hồi lại playlist của em hả anh. Mong anh giúp đỡ cho em. Cám ơn anh hàng xóm !

    • Meta iPod có thể giúp em làm được chuyện này thì phải. Vấn đề là bài viết này đã viết cách đây hơn 1 năm rồi, hiện tại anh cũng không còn dùng iPod nữa nên không thể nói chắc là có thể làm được hay không hoặc làm bằng cách nào. Trường hợp xấu nhất là em hãy dùng phần mềm copy nhạc từ iPod ra hết một thư mục tạm. Sau đó tiến hành sử dụng iTune để đồng bộ lại -> nhạc trên iPod sẽ mất hết. Sau đó em import nhạc đã copy hồi nãy vào lại iTunes và tiến hành đồng bộ lại một lần nữa.

  2. Huuu … khó khăn quá chừng vậy ??? >..<. Pro như anh còn không chắc còn em thì bèo nhèo làm sao huuuu …
    Cảm ơn anh nhiều.

  3. da cho em hoi: em muon that doi la ma itunes nhu the nao ? em ko bt ma itunes cu

Ý kiến phản hồi