Screen2Exe và SnagIt 7 – Hai phần mềm chụp ảnh và quay phim màn hình

Hôm qua tôi đã giới thiệu phần mềm tí hon Gyazo giúp bạn nhanh chóng chụp ảnh và upload lên web, hôm nay là hai phần mềm khác liên quan : Screen2Exe và SnagIt.

SnagIt hiện đã có phiên bản 10 thì phải và hầu như là mọi người đều biết đến phần mềm này. Nó là một công cụ chụp màn hình chuyên dụng với rất nhiều tính năng. Ví dụ bạn có thể chụp hình một cửa sổ hoặc một trang web có sử dụng thanh cuộn. Ngoài ra phần mềm này còn có tính năng quay phim màn hình. Phiên bản mà tôi giới thiệu ở đây là bản 7.2.5 kèm theo key bản quyền được TechSmith tặng …hồi nào đó.

Screen2Exe là phần mềm chụp ảnh màn hình và quay phim. Tính năng chính của nó là quay phim màn hình và xuất ra định dạng exe để có thể xem trên bất kỳ máy nào mà không cần dùng phần mềm. Dĩ nhiên là nó có khá nhiều tuỳ chọn thú vị như thêm text, thêm hình vào đoạn phim, phóng to/thu nhỏ một cảnh nào đó, làm sáng một vùng nào đó trong phim…


Bạn tải hai phần mềm này từ địa chỉ sau :

– SnagIt v7.2.5 (kèm key bản quyền) : http://www.mediafire.com/?fwfmzgjjtno
– Screen2Exe : http://www.screen-record.com/dl/SCREXESetup.exe , dung lượng 859Kb.

Cách sử dụng Screen2Exe :

Đầu tiên bạn khởi động chương trình, từ màn hình hiện ra bạn sẽ thấy màn hình desktop của mình hiện lên ở đó. Giờ nếu bạn muốn quay toàn bộ màn hình thì cứ để vậy và bấm nút Start recording, nếu bạn chỉ muốn quay một vùng nào đó trên màn hình thì hãy rê chuột vào đó và xác định vùng cần quay phim, những gì xảy ra ngoài vùng này sẽ không được hiển thị sau này. Nếu bạn muốn lưu luôn phần âm thanh thì chọn mục Include Audio. Phim có “mượt” hay không tuỳ bạn điều chỉnh ở các tuỳ chọn Slow, Normal, Quick và Fast.

Sreen2Exe

Xong bấm nút Start recording, chờ 5 giây trước khi bắt đầu. Trong quá trình quay, bạn có thể kết thúc bằng cách bấm phím F10 (hoặc bấm vào biểu tượng chương trình trên khay hệ thống), tạm ngưng hoặc bắt đầu quay tiếp với phím F9. Sau khi ngừng, có thể bạn sẽ phải chờ một lúc thì mới thấy được hộp thoại tiếp theo như sau :

Screen2Exe

Nếu bạn muốn lưu lại mà không cần chỉnh sửa gì thì đơn giản là nhấn nút Save now, còn nếu muốn chỉnh sửa màu mè thì bấm nút Continue/Edit, sẽ thấy màn hình sau :

Screen2Exe

Cái dàn nút bên tay phải chính là những tính năng mà bạn có thể sử dụng :

– Add Annotation : thêm vào một đoạn text. Có thể chỉnh font chữ, màu sắc, thời gian hiển thị, hiệu ứng hiển thị (fade in/out)…Xong bấm OK.

– Add Image : chèn thêm vào một tấm hình. Bấm nút Load và chọn hình mong muốn để thêm vào. Để chọn thời gian tấm hình xuất hiện và biến mất, bấm nút Set.

– Zoom/Focus : giúp bạn phóng lớn một vùng chỉ định.

– Add Mosaic : giúp bạn làm nổi một vùng, xung quanh nó sẽ bị làm mờ.

– Add Delay : kéo dài thời gian một cảnh nào đó.

– Cut Clip : cắt bỏ một đoạn trong phim

– Frame Optimizer : giúp bạn giảm dung lượng file xuất bằng cách xoá đi các khung hình giống nhau không cần thiết. Ở cửa sổ hiện ra, bạn đánh dấu check vào ô nhỏ bên dưới cảnh cần xoá hoặc có thể bấm nút Automatically Optimize More để chương trình tự động tối ưu bằng cách xoá các cảnh giống nhau. Xong bấm Next.

Screen2Exe

– Audio Re-dub : tôi nghĩ (nhưng chưa thử) tính năng này dùng để lồng tiếng của bạn vào đoạn phim. Nó sẽ tự động phát lại từ đầu đoạn phim khi bạn bấm Start Re-dub và chỉ việc nói vào mic là được.

Screen2Exe

Trước khi bấm nút Done, bạn có thể xem lại tác phẩm của mình bằng cách bấm vào nút Play. Xong bấm Done, hộp thoại sau sẽ xuất hiện :

Screen2Exe

Đầu tiên bạn có thể chỉnh chất lượng file xuất, chất lượng càng cao thì dung lượng file exe càng lớn, chọn ở mục Output Quality (chất lượng tốt nhất là Best). Sau đó có thể thêm tiêu đề, mô tả. Cuối cùng là chọn nơi lưu trữ bằng cách bấm vào dấu ba chấm và đặt tên cho file. Nếu bạn muốn phim được chiếu ở chế độ toàn màn hình thì bấm nút Settings và chọn Maximized player window.

Cuối cùng bấm nút Save Now.

3 Comments
 1. Snagit bản 10 em dùng thấy cool hơn ^^ so với bản 9 nhờ chức năng all-in-one
  Mọi người có thể download tai:
  http://www.mediafire.com/?momnmjlwztm(kèm key không bản quền =)) )
  Bản portable:http://www.mediafire.com/?lmdiz0eymtk#2
  Quay phim thì camsudio em thấy hay nhất
  Hôm qua có người hỏi key BK mà lại đưa sai email thì phải.không gửi được ^^

 2. Tui thuộc loại Gà, không có ý kiến ý cò gì cả, chỉ muốn hỏi ta bà chút chút thôi.
  Win 7 có Snipping Tool thì có giống như Snagit của bạn không?
  Một bài viết trên Web dài quá, muốn chụp được hết thì dùng phần mềm nào để chụp, mặc dù đã zoom nhỏ nhất cũng không hết.

  • Snipping Tool của Win7 chỉ có tính năng cơ bản nhất là chụp màn hình với vị trí do bạn chỉ định, hết chuyện. Nó không thể so sánh được với các phần mềm chụp ảnh màn hình chuyên dụng như Snagit. Còn việc chụp hình một trang web thì có phần mềm để làm chuyện này, SnagIt là một ví dụ. Có một số phần mềm miễn phí hoặc một dịch vụ web nhưng nhất thời tôi không nhớ ra, có dịp sẽ giới thiệu với mọi người.

Ý kiến phản hồi