NetShare Monitor – Theo dõi dấu vết truy cập thư mục chia sẻ

Tôi xin đăng lại comment của một bạn và đó cũng chính là lý do chính để sử dụng NetShare Monitor :

anhhangxom ơi! trong mạng LAN của tôi ở cơ quan cái folder chia sẻ của tôi ai đó cứ đưa vô mấy film bậy bạ không …giờ có cách nào mà tôi biết được máy nào đưa tới không ? Còn cấm copy thì đồng nghiệp tôi không gửi vô được…

Đó chính là mô tả đầy đủ nhất về phần mềm này. Thực sự thì tôi thấy cũng còn những điểm chưa hài lòng lắm nhưng đó là ứng dụng miễn phí duy nhất mà tôi tìm được. Các ứng dụng khác đa phần là có phí, mà càng hạn chế dùng cờ-rắc càng tốt đúng không ?

Phần mềm này sẽ ghi lại mọi dấu vết truy cập vào máy bạn. Địa chỉ IP nào truy cập lúc mấy giờ, đã truy cập vào thư mục nào, đã chỉnh sửa những file nào (mở, tạo mới file đều được coi là chỉnh sửa). Bạn có thể xem theo thời gian thực. Đồng thời, nếu bạn để nó chạy ở chế độ nền, mỗi khi có ai đó truy cập vào máy bạn, nó sẽ phát ra âm thanh và biểu tượng trên khay hệ thống sẽ nhấp nháy ! -> ý tưởng quá hay.


Tải phần mềm miễn phí này từ địa chỉ : http://securityxploded.com/download/NetShareMonitor.zip

Bạn không cần phải cài đặt mà chỉ cần chạy nó lên là được, đó là tất cả những gì cần làm. Giao diện hiện ra như sau :

NetShare Monitor

Thẻ Active Sessions : hiển thị những máy tính nào đang kết nối vào máy của bạn, nó hiển thị địa chỉ IP.

Thẻ Accessed Files : danh sách đầy đủ những thư mục/tập tin mà bạn chia sẻ đang được truy cập.

Thẻ Shared Resources : danh sách các thư mục mà bạn chia sẻ trên máy.

Hai thẻ đầu tiên sẽ hiển thị theo thời gian thực. Trong trường hợp bạn muốn xem lại toàn bộ thì cần phải xem trong file Log của chương trình -> bấm vào nút Settings, cửa sổ hiện ra như sau :

NetShare Monitor

Đầu tiên, bạn sẽ muốn biết máy nào đã truy cập đến máy của mình và vào thời gian nào -> bấm nút “View log” ở dòng “Enable session logging” -> Một file text sẽ mở ra, thông tin mới nhất được ghi ở cuối cùng của file, như sau :

NetShare Monitor

Tiếp theo bạn bấm vào nút “View log” còn lại để mở ra file log chi tiết như sau :

NetShare Monitor

Trong file log này, bạn sẽ thấy được thời gian chính xác truy cập vào tập tin/thư mục của bạn. Điểm dỡ của NetShare Monitor là nó không hiển thị đúng tên máy tính nên ở đây, bạn chỉ biết được thời gian mà thôi. Do đó, bạn sẽ kết hợp với thời gian ở log bên trên để biết được máy nào đã truy cập những thư mục nào.

Bạn chỉ có 2 thông điệp là “User Guest has started accessing shared file : Đường_dẫn_file”, tức là tập tin/thư mục bắt đầu được truy cập. Và “User Guest has stopped accessing shared file : Đường_dẫn_file”, tức là tập tin/thư mục đã được ngắt kết nối từ máy của bạn.

Nếu họ tạo ra một tập tin trên máy của bạn thì câu thông báo vẫn là “…has started accessing shared file…” -> nếu bạn thấy file này mới có trên máy của mình thì có nghĩa là họ đã tạo ra file này.

5 Comments
  1. cac phan mem firewall co the ngan chan duoc cac truy cap “bat hop phap” phai khong ban? ZoneAlarm pro, Comodo Pro,…

    • Tôi chưa thử nhưng chắc là được. Với việc share dữ liệu trong mạng thì có thể phân quyền truy cập, chỉ có một vài user của một số máy mới được quyền truy cập, ngoài ra thì cấm hết, cách này là ổn nhất. Tuy nhiên việc theo dõi này cũng giúp bạn lật mặt những ai đang muốn chơi xỏ bạn, muốn gắp lửa bỏ tay người đó mà, hehe.

  2. Một chương trình rất hữu ích.
    Cảm ơn anhhangxom nhiều.

  3. Sau khi cài xong , tôi không thấy nút view log . Giao diện cũng khác. xin giúp tôi.

Gửi phản hồi