Nhận thông báo “tình hình hoạt động” trên Facebook qua RSS

Nhận thông báo Điện thoại của tôi có thể sử dụng ứng dụng facebook nhưng trình duyệt trên điện thoại thì không thể truy cập bất kỳ đường link nào từ facebook.com .Dĩ nhiên, tôi có thể đổi DNS trên điện thoại theo cách làm ở bài viết trước đó nhưng thấy chưa cần thiết nên chưa làm 🙂

Điện thoại của tôi luôn cố gắng cài càng ít càng tốt bởi vì tôi không muốn suốt ngày phải lo sạc pin. Cả ngày và khi về nhà, luôn có máy tính kết nối internet nên việc online bằng facebook trên điện thoại là không cần thiết nhưng nếu tôi không cài facebook thì làm sao nắm bắt được “động tĩnh” trên trang cá nhân hoặc fanpage ?

Câu trả lời là sử dụng kênh tức RSS. Facebook cho phép người dùng nhận thông báo bằng 2 hình thức là email và RSS. Ông facebook này cũng điên điên, mới đầu thì cung cấp RSS, sau đó chả hiểu lý do gì ổng bỏ nó đi, và giờ thì lại tiếp tục cung cấp RSS.

Và như vậy, tôi không cần cài Facebook vẫn có thể biết được mọi động tĩnh trên tài khoản facebook cá nhân từ điện thoại nhưng “kiếp nạn” vẫn chưa hết…

Bạn có thể lấy được đường link truy cập RSS của tài khoản facebook bằng cách đăng nhập vào facebook, sau đó truy cập vào địa chỉ : https://www.facebook.com/notifications

Nhận thông báo

Bầm vào chữ “RSS” và trang tin RSS hiện ra, đường link bạn cần đang nằm trên thanh address của trình duyệt. Bạn copy đường link này và paste vào các phần mềm đọc tin RSS để nhận tin tức.

Và nếu như điện thoại hoặc máy tính của bạn không thể truy cập vào tên miền facebook.com thì bạn cũng không thể lấy được tin RSS. Đó là trường hợp mà tôi đang gặp phải trên điện thoại. Tôi nhập đường link RSS của mình vào một ứng dụng đọc tin tức trên điện thoại thì lập tức nhận được thông báo “không tìm thấy”, đó là bởi vì tên miền facebook.com đã bị chặn bởi một số nhà cung cấp dịch vụ internet tại VN. Ngoài ra, một số ứng dụng đọc tin RSS sẽ thông báo đường link RSS của facebook không hợp chuẩn và từ chối nhận tin, điển hình là Microsoft Outlook.

Vì vậy, tôi liền nghĩ ngay tới dịch vụ PIPE của Yahoo! .Dịch vụ này cung cấp các công cụ web giúp bạn làm được…nhiều thứ tùy nhu cầu và một trong số đó là đọc và xử lý RSS. Trong trường hợp này, tôi sử dụng Yahoo!Pipe để đọc tin RSS (không cần xử lý gì thêm), sau đó tôi nhận kết quả trả về bằng RSS của Yahoo!. Điều này có nghĩa là RSS của Facebook (http://facebook.com/….) đã được chuyển đổi thành RSS của Yahoo (http://pipes.yahoo.com/…) và chạy tốt trên điện thoại cũng như trên máy tính, chừng nào “mấy ổng” còn chưa cấm cửa Yahoo!

Để biến Facebook RSS thành Yahoo! RSS, bạn đăng nhập vào tài khoản Yahoo!, sau đó truy cập vào địa chỉ http://pipes.yahoo.com/pipes/

Bấm vào chữ “Create a pipe”. Trang hiện ra bạn tìm và kéo công cụ có tên “Fetch Feed” ở cột bên trái ra giữa màn hình :

Nhận thông báo

Nhập địa chỉ RSS của facebook vào ô URL, sau đó bấm chuột vào chấm tròn > kéo và “vẽ” một đường chạy thẳng vào “Pipe output” như hình bên trên > bấm nút Save > đặt cho nó một cái tên, vd : FacebookRSS.

Truy cập vào trang chủ của Pipe theo địa chỉ bên trên và bạn sẽ thấy xuất hiện “FacebookRSS” trong danh sách > bấm vào đó > trang hiện ra bấm “Get as RSS” và bạn đã có được đường link RSS Facebook từ Yahoo!

Nhận thông báo

Bạn có thể sử dụng đường link đó để add vào Outlook hoặc các trình đọc tin tức, đảm bảo chạy rất chi là mượt 🙂

Rất mong nhận được ý kiến của bạn để tăng tương tác :)

Ý kiến phản hồi