OnTopReplica – Làm “Ontop” một phần của ứng dụng

Mới coi xong Bad Guy tập 6 nên tinh thần rất sảng khoái, viết thêm một bài cho anhhangxomonline rồi tiếp tục công việc, khakha [Nhân tiện, thanks to krfilm.net]. Đôi lúc tôi cảm thấy mình ước gì được nấy, nhất là trong lĩnh vực phần mềm, người ta có thể tạo ra những phần mềm với bất kỳ mục đích gì. Tôi thường xuyên phải dùng đến những phần mềm “Ontop” để làm “nổi” một ứng dụng nào đó trên màn hình, nó sẽ không bị các cửa sổ khác che mất. Ứng dụng duy nhất trong Windows có khả năng tự làm được chuyện này là Windows Media Player, còn lại thì bạn phải nhờ đến sự trợ giúp của một phần mềm khác. Lần trước tôi đã giới thiệu mọi người phần mềm mà hiện tại tôi đang dùng : Deskpin hoặc KeepOnTop

Khi sử dụng những phần mềm này, đã có lúc tôi suy nghĩ : Ước gì nó có thể làm “nổi” một phần trong cửa sổ đó, không phải toàn bộ. Thực sự thì có lúc tôi đã nghĩ như vậy và hôm nay tôi đã tìm thấy một ứng dụng làm được chuyện này ! Ví dụ như hình minh hoạ bên dưới, tôi đang xem blog-của-tui nhưng đồng thời tôi cũng biết được uTorrent đang tải phim đến đâu, dĩ nhiên là các con số đều hiển thị theo thời gian thực và tôi có thể kéo cái thanh đánh dấu trong hình minh hoạ đi bất cứ chỗ nào trên màn hình. Cái thanh đó là do tôi dùng phần mềm để “cắt” ra từ uTorrent.

OntopReplica - Lam optop mot phan ung dung


Ứng dụng tôi đang nói đến là ontopreplica, bạn tải file cài đặt online tại địa chỉ : http://ontopreplica.codeplex.com. Yêu cầu bạn phải kết nối internet mới cài được, bởi vì nó sẽ luôn tải về phiên bản mới nhất.

Sử dụng : Có một lưu ý khi sử dụng tính năng hiển thị một vùng theo thời gian thực như hình minh hoạ ở đầu bài viết này : ứng dụng đó phải đang mở, tức là bạn đừng có thu nhỏ nó xuống thanh taskbar hay khay hệ thống. Ví dụ nếu bạn thu nhỏ uTorrent xuống thanh taskbar, thì tốc độ upload, tốc độ download, phần trăm đã tải sẽ đứng im mặc dù cái thanh đó vẫn còn optop.

– Sau khi cài đặt bạn khởi động chương trình, giao diện hiện ra chỉ là một ô trong suốt với dòng chữ “Right click here to start..”. Cứ nghe lời nó mà nhấp chuột phải vào cái ô đó, menu hiện ra bạn chọn “Select Windows” > chọn ứng dụng bạn muốn luôn nổi trên cùng, ở đây tôi chọn uTorrent như hình sau :

OntopReplica - Lam optop mot phan ung dung

– Ngay lập tức uTorrent sẽ nằm gọn trong cái ô trong suốt đó, bạn rê chuột vào một trong 4 góc để kéo cho cái ô đó to ra, chỉ được kéo ở 4 góc, nếu bạn kéo chỗ khác, có thể ứng dụng sẽ biến mất. Sau khi phóng to ứng dụng đến kích cỡ mong muốn, bạn nhấp chuột phải vào nó và chọn “Select region…” như hình bên dưới.

OntopReplica - Lam optop mot phan ung dung

– Dùng chuột kéo và chọn vùng mà bạn muốn ontop. Ví dụ tôi chỉ chọn cái vùng hiển thị các thông số tải của uTorrent, không hiển thị những vùng khác. Khi bạn thả chuột ra, bạn sẽ thấy như hình sau, bấm vào nút Done để hoàn tất.

OntopReplica - Lam optop mot phan ung dung

– Như vậy là bạn đã có được vùng mong muốn, giờ bạn nhấp chuột phải vào đó và chọn “Chrome” như hình bên dưới để làm trong suốt cái ô bao phủ bên ngoài, chỉ còn lại vùng nội dung bạn đã chọn bên trên.

OntopReplica - Lam optop mot phan ung dung

– Giờ bạn có thể kéo nó đi mọi nơi trên màn hình và sẽ thấy nó luôn ontop.

Thực tế, ứng dụng này cũng còn vài lỗi và nếu được cải tiến, nó sẽ rất tuyệt vời. Ví dụ :

– Bạn không thể thay đổi kích thước chiều cao của cái ô trong suốt, do đó mỗi khi ứng dụng nào ontop, vùng trong suốt vẫn có tác dụng nên nếu bạn nhấp chuột vào đó, sẽ chẳng có tác dụng gì hết. Bạn sẽ nhận ra điều này khi sử dụng thôi.

– Đôi khi ứng dụng sẽ tự biến mất khi bạn cố thay đổi chiều cao của ô trong suốt, nếu bạn chạy lại ứng dụng thì nó cũng “im re”. Cách khắc phục là bạn nhấp chuột phải vào biểu tượng của chương trình trên khay hệ thống và chọn “Reset windows” > cửa sổ hiển ra chọn “Reset” > ứng dụng sẽ tắt, bạn chạy lại là mọi thứ sẽ bình thường.

OntopReplica - Lam optop mot phan ung dung

OntopReplica - Lam optop mot phan ung dung

6 Comments
  1. hehehehehehehe
    thanksssssssssssss nhieu` lam’
    cai’ nay` la` ung’ dung. keep on top tuyet. nha’t ma` em dang can` dung`, hehe

  2. bữa trước e thấy blog của a có bài gửi mail nặc danh. Anh cho cái link dẫn vào trang send-mail.org . e zo thấy bình thường nhưng gửi mail ko dc, gửi thử mà chẳng nhận dc ji hết. Anh giúp em với

  3. Tìm lại thì thấy hồi trước tôi có giới thiệu http://send-email.org , một dịch vụ gửi mail nặc danh. Tôi đã thử lại và thấy mọi thứ vẫn bình thường, nhận được mail ngay khi nhấp chuột gửi. Có thể mail vào hộp thư rác, bạn thử kiểm tra lại, với tôi thì nó vào ngay hộp thư chính.

  4. em thử đi thử lại cả ngàn lần rui. ấn send nó chạy cái ống xong ko có hiện tượng ji cả. mail em thử toàn có đuôi @yahoo.com.vn . hic pótay.cơm . anh tìm nguyên nhân giúp em với. ko bik tại mail hay tại cái đuôi nữa

  5. khuyên bạn nếu sử dụng mail thì gmail là tuyệt nhất, yahoomail hay bị kẹt sever nên không hay nhận được email nhanh được

Ý kiến phản hồi