OpenDNS và GoogleDNS – Truy cập web sẽ nhanh hơn ?

[Bài viết này cũng đồng thời hướng dẫn bạn cách đặt địa chỉ IP cho laptop hoặc máy tính để bàn]

– Xài thử dịch vụ OpenDNS chưa T ?
– Rồi.
– Thấy nó sao ?
– Bình thường.
– Có nhanh hơn không ?
– Thấy nó cũng vậy thôi.
“Thấy nó cũng vậy thôi” -> câu trả lời làm mình cụt hứng nhưng vẫn quyết định viết.

DNS (Domain Name System) là dịch vụ phân giải tên miền, nó giúp ánh xạ một địa chỉ web thành địa chỉ IP, mục đích chính là để cho dễ nhớ thôi mà. Mỗi nhà cung cấp dịch vụ mạng (Viettel,FTP,VNPT) đều có 2 cái DNS Server, 1 cái chính và một cái dự phòng. Thông thường, bạn không cần quan tâm đến mấy cái địa chỉ của DNS và thậm chí là không cần quan tâm đến địa chỉ IP của máy bởi tất cả đều được thiết lập chế độ tự động. Bạn chỉ cần cắm dây mạng vào modem là xong, IP và DNS đã có modem lo rồi.

Vấn đề ở đây là trong trường hợp bạn tự set IP bằng tay thì cũng phải tự nhập địa chỉ của DNS Server, mỗi nhà cung cấp ADSL đều có 2 địa chỉ của DNS Server và bạn không biết nó là gì, làm sao đây ?

Có vài giải pháp là :
– Truy cập vào Modem và tìm xem địa chỉ DNS được ghi trong đó là gì.
– Gọi điện thoại tới bộ phận hỗ trợ hoặc lên trên mạng tìm
– Sử dụng DNS của OpenDNS hoặc Google DNS.

Ở đây tôi muốn nói đến OpenDNS và một dịch vụ mới của Google : GoogleDNS. Người ta vẫn thường nói sử dụng DNS của hai dịch vụ này sẽ lướt web nhanh hơn ?

Trước hết xin nói sơ qua cơ chế hoạt động : khi bạn gõ anhhangxomonline.tk trên trình duyệt web, đầu tiên nó gửi yêu cầu đến DNS Server của nhà cung cấp dịch vụ (Viettel,FPT,VNPT, gọi chung là ISP) để nhờ xác định địa chỉ IP, sở dĩ nó làm được là vì địa chỉ của DNS Server đã được cài sẵn trong modem ADSL. Nếu DNS Server của ISP không tìm được địa chỉ IP của anhhangxomonline.tk > nó sẽ gửi yêu cầu đến DNS Server khác để tìm kiếm, có thể là DNS Server của tên miền .tk. Khi tìm được, DNS Server của ISP sẽ lưu lại thông tin về trang để những lần khác khỏi phải chạy lung tung tìm kiếm > sau đó sẽ trả địa chỉ IP về cho trình duyệt web xử lý. Quá trình này chỉ diễn ra trong tic tắc.

Vấn đề là vào những giờ cao điểm, DNS Server của ISP sẽ phục vụ rất nhiều yêu cầu và có thể dẫn đến quá tải -> kết quả trả về chậm -> trang web mở ra lâu hơn do chưa có phản hồi từ DNS Server.
Đây chính là lúc mà bạn có thể chuyển sang dùng thử DNS của một dịch vụ khác, không phải DNS của ISP, đó là OpenDNS và GoogleDNS. Theo tôi nghĩ lợi thế của những DNS này là do nó chuyên về DNS nên khả năng “sưu tầm” và học hỏi nhanh hơn các DNS của ISP -> lượng record nhiều hơn -> đáp ứng được yêu cầu ngay mà không phải chạy “long nhong” tìm kiếm.

Thực ra thì nếu nói về chuyên sâu thì có rất nhiều vấn đề mà “người thường” chưa hiểu hết được nên tốt nhất là dừng ở đây và đi vào vấn đề chính. Nếu bạn phát hiện thấy bài viết có chỗ nào sai sót thì phiền bạn góp ý dùm.

Tôi cũng biết là có nhiều người vẫn chưa quen dùng Win7 và cũng chưa thực hiện được thao tác đổi địa chỉ IP cho card mạng nên sẵn tiện giới thiệu luôn. Còn “Vì sao bạn biết ?” – Mình biết mà, hêhê.

Cách thiết lập địa chỉ IP tĩnh và DNS Server với Win7, cách làm tổng quát nhất có thể :

– Truy cập vào Control Panel, chọn mục Network and Sharing Center.

– Bấm vào dòng chữ Change Adapter Settings ở cột bên tay phải.

– Nhấp chuột phải vào biểu tượng Local Area Connection và chọn Properties.

– Cửa sổ hiện ra chọn mục Internet Protocol version 4 và bấm Properties.

– Cửa sổ hiện ra bấm chọn Use the following IP address. Nhập vào địa chi IP mà bạn muốn ở ô IP Addres (Ví dụ : 192.168.1.100), bấm chuột vào ô Subnet Mark để nó tự điền dãy số 255.255.255.0. Lưu ý là nếu bạn sử dụng máy ở cty thì phải điền địa chỉ Gateway thì mới truy cập Internet được. Để xem được địa chỉ IP của Gateway, bạn vào Run > gõ cmd > gõ tiếp ipconfig và nhìn vào dòng Default Gateway.

Tiếp theo bạn tiến hành gõ địa chỉ DNS Server vào 2 trường Preferred DNS Server và Alternate DNS Server. Bạn có thể sử dụng của OpenDNS hoặc GoogleDNS

– OpenDNS : 208.67.222.222208.67.220.220
– GoogleDNS : 8.8.8.88.8.4.4

Xong bấm OK và “cảm nhận sự khác biệt”, nếu không có gì khác biệt thì cũng…không sao, hehe.

13 Comments
 1. mình dùng win XP sp3,mấy bữa nay không truy nhập facebook được.cái mà bạn hướng dẫn là cho win 7.còn win xp thì thế nào hả bạn???

  • Ồ, tôi không có sẵn WinXP để hướng dẫn cho bạn nhưng theo thôi nhớ thì như thế này. Bạn để ý sẽ thấy biểu tượng mạng trên khay hệ thống (hoặc vào Control Panel > chọn Network Connections > kiếm biểu tượng nào có chữ “Local Area Connection”) > nhấp chuột phải vào đó và chọn Properties, hộp thoại Properties sẽ hiện ra như hình minh hoạ trong bài viết. Hy vọng bạn làm được.

 2. mình cũng win7 nhưng connect wifi thì sao đây bạn? bữa h toàn thấy chỉ cách khắc phục máy để bàn thoy 🙁

 3. Bài viết của bn rất có ý nghĩa, quan trọng là tìm dc cái địa chỉ DSN đó, cảm ơn bn nhìu.

 4. cái openDNS và cái GoogleDNS thằng nào đua nhanh hơn vậy bạn?hay là tà tà như nhau.Mong bạn tư vấn dùm,merci!

 5. Tớ đã test rồi.
  Thật chất là thằng nào cũng vậy thôi!
  Quan trọng là bạn thích sử dụng thằng nào hehehe…!!!

 6. […] đó đã cấm facebook và người ta không thể truy cập được cho dù đổi DNS sang OpenDNS hoặc GoogleDNS. Tôi thì không thể thử được vì vô được ầm ầm, tôi luôn dùng GoogleDNS. […]

 7. Em spam một tí vì nhiều người thắc mắc việc đổi DNS.
  Em không biết và chẳng còn cần biết vì đã có một chương trình là tFastDNS của Tinsoftware
  http://www.box.net/shared/x1ybqqttye
  Thích chuyển sang thằng nào trong danh sách ấn cái là xong. Rất khoái các phần mềm của cha Tín này

 8. tFastDNS của Trung Tín chỉ có 17DNS.Mình chuyển quaJump có 32DNS,cũng chỉ một cái
  click chuột là xong.Thêm Ultra Sulf để dùng
  khi hữu sự

 9. Trong win7 Với wifi bạn làm như sau: click phải vô biểu tượng connect chọn “open network and sharing center ” . Trong bảng bạn tìm “wireless network conection(tên mạng dang connect), nhắp chọn nó bạn sẽ thấy bảng “wireless network conection status ” chọn tab properties –> nhắp đúp vào ” internet protocol vertion 4(TCP/IPv4 ) và bạn sửa DNS được rồi.
  Trong win khác bạn tìm tương tự, khác biệt không đáng kể.
  Thân !

Gửi phản hồi