Plop BootManager – Giúp khởi động máy tính từ USB và các thiết bị khác ngay cả khi mainboard không hỗ trợ

Ngày này tuần sau là ngày 2 tháng 9, được nghỉ, hehe. Đã vậy xin nghỉ thêm 2 ngày nữa là 4 ngày, 4 ngày ăn chơi xa đọa. Nhân dịp này về Vũng Tàu thăm Chú với thăm thằng bạn, cũng mấy tháng trời chưa mò về rồi. Cứ đến cuối tuần là : “Mày đang ở đâu vậy ? Sao không về ? Làm cái quỷ gì trên đó vậy ? Hay có đứa nào níu chân mày ?…” làm cho một dây luôn. Có vài bài đang muốn viết nhưng chưa có thời gian. Về đó chắc là ban ngày ngồi viết bài, tối đi chơi, đằng nào mấy đứa bạn cũng chỉ rảnh có buổi tối. Haizz, hy vọng 2 tháng 9 này có cái gì đó đặc biệt để nhớ.

Hồi trước, khi tôi còn dùng cái máy để bàn Pentium 4 1.5Ghz, mainboard của nó không hỗ trợ khởi động từ USB –> tức kinh khủng. Nhiều lúc muốn thử vài thứ hay cứu hộ hệ thống đều không được, cái ổ CD thì hay trở chứng. Hôm nay, tôi thấy có một cách giúp cho những máy tính đời cũ có thể khởi động được từ USB ! Dĩ nhiên là nó phải đi kèm với vài điều kiện và quan trọng là tôi hoàn toàn chưa thử nghiệm xem nó trên máy thật. Ngoài ra tôi thấy phần mềm này còn có thể giúp bạn khởi động từ đĩa mềm, từ đĩa CD(trừ cái đĩa CD bạn đang boot), hoặc từ một phân vùng khác. Tóm lại, nếu bạn muốn khởi động từ một USB trên máy tính mà mainboard không hỗ trợ boot từ USB thì bạn chỉ việc khởi động máy từ một đĩa CD chứa phần mềm tôi giới thiệu > từ menu hiện ra bạn chỉ việc chọn USB > cắm USB vào máy là khởi động được.

Còn nếu trên máy tính hiện tại không có ổ CD và cũng không hỗ trợ Boot từ USB thì bạn hãy khởi động vào Windows, cài phần mềm EasyBCD là OK. Xem bài viết : EasyBCD 2.0.1 – Tạo và quản lý menu khởi động cho Win7 (có thể dùng cho các Win khác).

Status trên facebook của tôi là “Tôi sinh ra để làm tỷ phú [P/s: nhưng nếu không làm được…thì thôi !]” . Trong trường hợp này thì : “Phần mềm này sinh ra là để giúp máy tính cũ khởi động được từ USB [P/s : nhưng nếu không khởi động được…thì thôi]”.

Trước tiên, bạn tải file ISO từ địa chỉ : http://www.plop.at/en/bootmanagerdl.html Tìm và tải tập tin “plpbt-5.0.11-test3.zip”, dung lượng khoảng 1.3Mb.

PlopBoot Manager - Khoi dong may tinh tu USBSau khi tải về bạn giải nén sẽ thấy một thư mục với tùm lum thứ trong đó nhưng bạn chỉ cần quan tâm đến tập tin “plpbt.iso”, ghi tập tin này ra đĩa CD ở chế độ ghi ảnh là xong. Khởi động đĩa CD vừa ghi, bạn sẽ thấy giao diện như hình kế bên.

Giờ bạn hãy cắm USB vào máy và dùng chuột di chuyển đến mục “USB” và bấm Enter. Nếu vẫn không khởi động được (màn hình hiện ra đứng yên) thì bạn khởi động lại máy một lần nữa > từ menu hiện ra bạn chọn menu “Setup” > nếu có thông báo hiện ra cứ bấm Enter > một menu khác hiện ra bạn chọn “Boot Manager” và bấm Enter > menu tiếp theo hiện ra bạn chọn “Force USB 1.1“, bấm Enter, lúc này dòng bên phải sẽ hiển thị là “Mode 1”, bạn bấm Enter lần nữa nó sẽ là “Mode 2”, bấm Enter lần nữa nó sẽ trả về giá trị mặc định là No. Trường hợp này bạn để là “Mode 1”. Tất cả như hình minh họa sau :

Plop BootManager

Giờ bạn lần lượt bấm nút Escape trên bàn phím để quay lại menu chính. Sau đó chọn dòng “USB” và bấm Enter để khởi động từ USB. Chúc may mắn.

2 Comments
  1. Cái này cài thêm được vào boot menu mà, còn ghi ra đĩa nữa mà chết hả anh.

  2. Mình hay dùng cái này
    http://hoangquocviet.org/threads/1704-1-click-la-co-menu-Hiren-s-BootCD-9-8-vao-boot-ini-Boot-bang-HDD-?s=2c44d8f07a25638234e8d8d6d2f848fc

    Nó có thể khởi động máy tính từ ổ cứng kể cả khi windows bị hỏng ->chuyên dùng để ghost máy tính.

Ý kiến phản hồi