Porta – Tự tạo trang chia sẻ hình ảnh trực tuyến

Sau những chuyến đi chơi với cái máy ảnh KTS, mọi người thường sẽ kiếm nơi để chia sẻ nó với bạn bè và mọi người. Có nhiều cách để chia sẻ : facebook, flickr, photobucket, post lên blog hay trang web cá nhân. Tôi thì hạnh phúc hơn, có hẳn một cái blog để post nếu thích nhưng hên cho mọi người là tôi bị “tự kỷ” nên ít khi khoe hàng, hehe, tốt khoe xấu che. Dạo này “bệnh” có vẻ thuyên giảm nên mới post vài tấm hình chơi, tô điểm cho blog tí xíu.

Khi truy cập vào một số trang web trên mạng, bạn thấy họ hiển thị ảnh theo dạng trình chiếu album khá đẹp, một số trang thì có thêm hiệu ứng flash nữa đúng không ? Giờ bạn đang có sẵn một mớ hình và muốn làm tương tự ? “Làm ngay chưa tới 5 giây!” với một ứng dụng nhỏ nhưng khá thú vị. Ứng dụng này sẽ tự động làm cho bạn một trang “show hàng” đơn giản hoặc có nhúng thêm hiệu ứng vào. Bạn chỉ cần dùng chuột để chọn, chọn và chọn là xong, không cần phải biết code hoặc mã HTML. Vấn đề còn lại chỉ là tìm một nới trên Web để lưu trữ chúng và gửi đường link cho bạn bè, tôi tin là nó sẽ thú vị hơn so với việc sử dụng các dịch vụ chuyên nghiệp và chắc chắn là nó sẽ chiếm một ít thời gian của bạn.

Và tin vui là bạn có thể sử dụng Dropbox để làm nơi lưu trữ. Xem trang minh họa tôi vừa làm xong tại đia chỉ : http://dl.dropbox.com/u/8587697/index.html
Vậy là khỏe rồi, không cần tìm các host miễn phí và cấu hình lằng nhằng chi cho mệt. Để biết cách upload một trang web lên Dropbox, bạn xem đường link ở cuối bài viết.

Đầu tiên, bạn tải ứng dụng Porta từ địa chỉ : http://stegmann.dk/mikkel/porta/download.php

Sau khi tải về bạn tiến hành cài đặt, sau khi cài đặt kết thúc, nó sẽ hiển thị hộp thoại yêu cầu chọn thư mục chứa hình ảnh cần tạo album như hình sau :

Porta – Tự tạo trang chia sẻ hình ảnh trực tuyến

Sau khi bạn chọn xong, màn hình chính xuất hiện như sau :

Porta – Tự tạo trang chia sẻ hình ảnh trực tuyến

Bạn gõ vào tiêu đề của album và ký hiệu của người làm ra album này, nếu muốn ghi. Nếu muốn chỉnh sửa hình ảnh, ý tôi là bạn có thể thêm vào phần mô tả cho từng bức ảnh hoặc toàn bộ bức ảnh, bấm vào nút Edit Album. Cửa sổ hiện ra như sau :

Porta – Tự tạo trang chia sẻ hình ảnh trực tuyến

Tại cửa sổ này, bạn chọn tấm hình cần thêm tiêu đề, gõ tiêu đề vào ô Major Caption, nó sẽ hiển thị ở góc trái bên dưới của hình [Chấp nhận mã HTML]. Nếu muốn khi rê chuột vào hình sẽ hiện ra dòng…gì đó thì gõ nó vào ô Minor Caption. Nếu muốn làm điều tương tự cho toàn bộ hình, bấm nút Extract Caption và tìm trong đó. Nó có vài tùy chọn. Xong bấm Close để trở về form chính

Từ form chính, bạn bấm nút Options. Cửa sổ hiện ra như sau :

Porta – Tự tạo trang chia sẻ hình ảnh trực tuyến

Tại đây, bạn chọn mẫu cho trang album mình đang tạo, chỉ có vài mẫu có sẵn nhưng thú thật là nó chỉ dừng lại ở mức độ cơ bản mà thôi. Nếu muốn xem thực hư, bạn bấm nút Examples kế bên vùng Skin để mở trang web mẫu.

Nếu thích, bạn có thể tạo ra một trang với hiệu ứng flash như trang mẫu của tôi. Nếu làm vậy, bạn chọn vào ô “Use SimpleViewer as primary album viewer”. Hộp thoại gì đó hiện ra cứ bấm OK là xong. Bấm nút Options để cấu hình vài thứ như số cột, số dòng của hình thumbnail.

Bạn có thể thêm bản quyền cho ảnh bằng cách chọn mục “Add watermarks to main (and large) images”, sau đó bấm nút Edit để gõ và chỉnh vài thứ.

Cuối cùng ở vùng Thumbnails, bạn có thể chỉ định kích thước của hình thu nhỏ, vị trí hiển thị, kích thước hình lớn…v…v…Xong bấm OK để đóng lại và quay về màn hình chính, bấm nút Start và đợi đến khi quá trình chuyển đổi hoàn tất.

Porta – Tự tạo trang chia sẻ hình ảnh trực tuyến

Lúc đó bấm nút Show album để xem bằng trình duyệt. Thư mục của trang hình do Porta tạo ra nằm trong thư mục hình do bạn chọn lúc ban đầu. Kết quả sẽ như sau (tôi up nó lên dropbox nên có thể xem được từ Internet)

Porta – Tự tạo trang chia sẻ hình ảnh trực tuyến

Nếu bạn muốn sử dụng Dropbox để lưu trữ thì copy toàn bộ nội dung thư mục do Porta tạo ra (gồm các thư muc : ext,medium,small và các tập tin autorun.inf, index.html,gallery.xml…) vào thư mục public của Dropbox. Xem chi tiết tại bài viết : “Tạo trang web cá nhân với Dropbox

Nếu bạn muốn tìm hiểu về Dropbox và đăng ký sử dụng thì xem thêm bài viết : DropBox – Đồng bộ dữ liệu 2 máy tính thông qua mạng Internet

Mới đó mà đã gần 1 giờ rồi, thì ra đó là lý do “vì sao tui ngáp”, haha. Nếu hôm nay ngủ trễ nữa là ngày mai “die” chắc luôn. Chúc…mình ngủ ngon [Vì tôi tin là các hàng xóm khác đã ngủ hết rồi], hehe.

Rất mong nhận được ý kiến của bạn để tăng tương tác :)

Gửi phản hồi