Refresh và Reset Windows 8 không cần dùng đĩa cài đặt

Hôm 28 Tết, máy tính của tôi đột nhiên trở chứng và không thể nào login vào được nữa, cái vòng tròn cứ xoay mãi, xoay mãi. Sau khi loay hoay cả buổi, tôi quyết định sử dụng tính năng Refresh của Windows 8 với hy vọng khôi phục lại các thiết lập của hệ thống và gỡ bỏ hết các phần mềm đang cài trên máy. Nhưng rồi tôi nhận được thông báo :

Refresh và Reset Windows 8 không cần dùng đĩa cài đặt

Trời ạ, tới thời của Windows 8 rồi mà còn bắt người dùng bỏ đĩa DVD vào là sao ? Tại thời điểm đó, tôi tức điên máu và hình như là có chửi Microsoft vài câu thì phải :)) .Như vậy có nghĩa là hai tính năng Refresh và Reset yêu cầu phải có đĩa cài đặt Win thì mới chịu chạy. Liệu có cách nào sử dụng hai tính năng này mà không cần đĩa ?

Một bạn trên facebook đã gửi tôi đường link tham khảo cách làm, đồng thời tôi cũng thấy rằng thiên hạ cũng đã giải quyết được chuyện này từ lâu rồi. Và đây là cách mà họ làm :

– Tạo một thư mục trên ổ C của máy tính, ví dụ là “C:Win8Source”
– Copy tập tin “Install.wim” (dung lượng hơn 2GB) trong thư mục “sources” của đĩa cài Windows 8. Nếu bạn chỉ có file ISO thì hãy “mount” nó thành ổ đĩa rồi copy.

Refresh và Reset Windows 8 không cần dùng đĩa cài đặt

– Bấm phím Windows+X > menu hiện ra bạn chọn “Command Prompt (Admin)

Refresh và Reset Windows 8 không cần dùng đĩa cài đặt

– Giao diện hiện ra gõ vào dòng lệnh sau : reagentc.exe /setosimage /path C:Win8Source /target C:Windows /Index 1 .Trong đó “Win8Source” chính là tên thư mục bạn tạo bên trên, bạn sẽ thấy kết quả :

Refresh và Reset Windows 8 không cần dùng đĩa cài đặt

– Khởi động máy vào chế độ Recovery (có thể giữ phím Shift trong khi bấm nút Restart) :

Refresh và Reset Windows 8 không cần dùng đĩa cài đặt

– Từ giờ, khi bạn chọn tính năng Refresh hoặc Reset như hình bên trên thì Windows 8 sẽ không yêu cầu bạn bỏ đĩa vào nữa.

Lưu ý là tập tin “install.wim” bạn phải copy từ đĩa cài hoặc file ISO cùng phiên bản với bản Windows bạn đang xài, ý tôi là Win 32bit hoặc Win 64bit.

Nếu ổ C của bạn còn nhiều dung lượng thì nên thực hiện việc này để sau này có cái mà dùng 😀 .Còn trường hợp của tôi thì sau khi nó yêu cầu bỏ đĩa cài Windows 8 vào để chạy, tôi đành bỏ cuộc vì làm quái gì có đĩa mà bỏ vô cho nó. Cuối cùng, tôi thử sử dụng tính năng System Restore để khôi phục lại bản backup của Registry trước đó vài ngày, và nó đã có tác dụng 🙂

30 Comments
 1. thế với bản win8 single language bản quyền kèm sẵn máy mà không có file iso hay đĩa cài đặt thì phải làm sao để Refresh z bạn.

 2. Có 1 đợt em update cái driver Nvidia cho vaio đang chạy setup driver màn hình đen thui luôn, ko tài nào làm theo cách này được, máy vẫn chạy bình thường mà cái màn hình nó đen thui mới ức chế, có thấy gì đâu mà system restore hay refresh reset. Tức điên chỉ còn cách recovery lại win 7 rồi lại up lên win 8

 3. Thế nếu copy file install.wim của bản All In One vào có được không nhỉ
  @ Anh hang xom

 4. anhhangxom cho em hỏi: em có mua một cái laptop có cài win 8 bản quyền, trước đây em nhấn tổ hợp Phím win + I sau đó click vào Change PC setting thì hiện ra một hộp thoại, nên có thể Refresh your PC, nhưng gần đây, em muốn Refresh lại win 8, nhưng gần đây em nhấn tổ hợp phím win + I sau đó click vào Change PC setting thì nó không hiện ra hộp thoại để Refresh lại win nữa, có phải laptop của em đã hư win 8 rồi ko? làm sao để khắc phục lỗi đó hả anh?

  • Giờ mới biết Windows+I dùng để làm gì :)) .Sau khi click vào “Change PC settings”, trang hiện ra em phải chọn thẻ “General” > kéo thanh cuộn xuống dưới sẽ thấy 2 tùy chọn Refresh và Reset.

   Một cách khác là em giữ phím Shift và bấm vào lệnh Restart máy tính, nó sẽ dẫn vào chế độ Recovery và có thể Refresh hoặc Reset lại Windows từ đây.

 5. không được anh ơi! Sau khi click vào “Change PC settings”, nó không hiện ra trang để em chọn thẻ “General” nữa, kiểm tra lại thì nó mất file setting ( metro setting) của win 8 rồi, nên không thể Refresh hoặc Reset lại Windows nữa, hai chức năng này cũng mất luôn rồi! chắc win của em bị lỗi rồi! Bây giờ, em nên cài lại win hay là đợi windows blue ra rồi cài luôn hả anh? Nếu cài lại thì anh có thể chỉ giúp em cách cài lại win 8 được ko? thank anh.

  • Trước khi cài lại Win thì em thử làm theo cách sau :

   – Vô hiệu hóa trình diệt virus.
   – Giữ phím Shift và bấm vào lệnh Restart máy tính, nó sẽ dẫn vào chế độ Recovery và có thể Refresh hoặc Reset lại Windows từ đây.

 6. Hì Hì.. cuối cùng cũng nghiên cứu xong cái này rồi hả anh 🙂

 7. không được anh ơi! nó báo lỗi error code 80070490, chắc em phải cài lại win rồi, nhưng em không có đĩa win 8 với lại không biết cài lại win nữa, hix

 8. ADM ơi mình ko có đĩa cài win 8 thì làm sao có thể copy file install.wim . Vậy mình lên mạng tải file ISO về máy rồi làm theo cách bạn được ko?

 9. không có đĩa dvd file iso thì dow ở đâu zẫy. Nếu như vậy thì file iso đó là dung chung cho tất cả các máy cài win 8 ak

  • Đầu tiên, bạn phải xác định phiên bản Windows mà bạn đang xài. Bản 32bit hay 64 bit ? Bản Pro hay bản Enterprise…Sau đó lên mạng tìm file ISO tương ứng, tải về và làm theo hướng dẫn của bài viết nhé.

 10. Mình cũng làm theo y như hướng dẫn trên, tuy nhiên khi enter xong thì màn hình lại ra như thế này và mình không refresh được. Mong các bạn giúp đỡ. Anhhangxom có thể cho mình link facebook đẻ mình hỏi thêm được kg.

 11. a ơi, giúp e với. e đã làm theo hướng dẫn nhưng khi e recovery, nó vẫn bắt inset media

 12. Nó để là ko tìm thấy từ reagentc.exe

Ý kiến phản hồi