ReNamer – Chuyên gia đổi tên tập tin

Trước nay tôi luôn đặt tên file nhạc theo một quy tắc “TênCaSĩ – Tên bài hát” và phần thông tin về bài hát cũng xóa hết, chỉ chừa lại Artist và Name. Sáng mồng 3 Tết tôi chép mấy chục bản nhạc vào thẻ nhớ và khi mở bằng điện thoại, một số bài thì hiển thị “TênCaSĩ – Tên bài hát”, một số khác thì chỉ hiển thị tên bài hát. Nói chung là điện thoại nó sẽ hiển thị dựa vào thông tin đi kèm của bài hát, nếu không có thì nó sẽ hiển thị theo tên file.

Như bạn biết, file nhạc tải trên mạng về được đặt tên đủ kiểu, tuy nhiên tôi thường gặp những kiểu đại loại như là “the_pussycat_dolls_-_hush_hush.mp3” và phần thông tin bài hát khá là lộn xộn. Tính đến thời điểm này thì tôi có khoảng vài trăm file như vậy và tụi nó đang thường trú trong một thư mục tạm, chờ được đổi tên và gia nhập vào thư mục nhạc Quốc tế theo chuẩn của anhhangxom : TênCaSĩ – Tên bài hát. Không thể sai lệch dù chỉ một ký tự in hoa hay in thường.

Để làm được điều này thì tôi không thể làm bằng tay mà phải nhờ đến sự trợ giúp của ReNamer bởi như tôi nói, nó có quá nhiều kiểu, ví dụ như cái hình minh họa phía dưới. Có những bài hát chỉ có tên bài, phần thông tin ca sĩ được lưu trong ID3, rồi lại có những bài không có thông tin trong ID3…v…v…,đủ trò.

Tôi vừa mới tải về khoảng 20 bản nhạc và tên của nó có dạng số (123456.mp3,123455.mp3…v…v…), sau khi kết hợp 10 rule lại với nhau, tôi đã có được file nhạc dạng “TênCaSĩ – Tên bài hát”, có vài bản nhạc ngoại lệ phải sửa lại bằng tay nhưng “chỉ là chuyện nhỏ !”.

ReNamer

Bạn tải ReNamer từ địa chỉ http://www.den4b.com/downloads.php?project=ReNamer
Phiên bản mới nhất vừa được phát hành (beta) ngày 1 tháng 2 năm 2010. Nó cũng cấp thêm 1 rule mới thì phải. Bạn có thể tải phiên bản này hoặc phiên bản cũ hơn, tôi thấy không khác biệt gì nhiều.

Sau khi dùng ReNamer để đổi tên file nhạc, tôi muốn ghi ngược trở lại thông tin vào phần meta của file mp3 thì đành pótay, ReNamer không làm được bởi chức năng chính của nó là đổi tên file, không dành riêng cho file nhạc.

À mà bạn có thể đổi tên file hàng loạt trong Windows bằng cách chọn nhiều file cần đổi tên và bấm phím F2, đặt tên cho 1 file, các file khác sẽ tự động được đặt theo dạng File (01);File (02);File (03)…v…v…

ReNamer

1.Sử dụng : Bạn khởi động chương trình, “kéo” tập tin hoặc thư mục chứa tập tin và “thả” vào phần “Drag your file here” trong phần giao diện của chương trình, ReNamer sẽ tự động đưa tất cả tập tin có trong thư mục và thư mục con vào danh sách. Trong trường hợp bạn muốn đổi tên thư mục bạn vào menu Settings > Filters > ở hộp thoại Filter Settings hiện ra bạn chọn mục Add folder as files, các tùy chọn khác bạn tùy trường hợp mà sử dụng > xong bấm Save để lưu lại. Sau khi có danh sách các tập tin, thư mục cần đổi tên bạn bấm nút Add (hoặc nhấp chuột vào dòng chữ “Click here to add a rule”) để tạo ra các rule quy định việc đổi tên, bạn có thể tạo ra nhiều rule và các rule sẽ được thực thi theo thứ tự, nếu bạn kết hợp các rule không khéo thì chúng rất dễ “đánh” nhau và sẽ xuất hiện lỗi. Khi một rule mới được tạo bạn sẽ thấy trước kết quả ở cột New name (nếu không bạn nhấn nút Preview để xem, nếu có lỗi xảy ra bạn sẽ nhận được thông báo), nếu thấy vừa ý bạn nhấp nút Rename để chính thức đổi tên tập tin và bạn chỉ có thể undo một lần duy nhất (vào menu File, chọn Undo).

2.Sử dụng các Rule : Việc sử dụng một hoặc kết hợp giữa các rule có thể giúp bạn giải quyết được hầu hết các bài toán đổi tên tập tin. Điểm hay nhất của ReNamer so với các chương trình khác cùng loại là khả năng hỗ trợ các đoạn script được viết bằng Pascal với các hàm và thủ tục được xây dựng sẵn, do đó có thể giải quyết được những vấn đề phức tạp mà các rule có sẵn không làm được như : thêm vào ngày giờ khi đổi tên, đổi tên sau khi đã mã hóa/giải mã tên, đổi tên tập tin theo danh sách tên tập tin có trong một thư mục khác……… Tuy nhiên ít khi bạn cần dùng đến phần này.
Ngoài ra ReNamer còn có khả năng đọc được phần dữ liệu meta của các loại tập tin nên sẽ giúp ích được rất nhiều nhất là khi đổi tên file nhạc theo thông tin được ghi trong tag ID3.

Các Rule sẵn có của chương trình :

ReNamer

Insert : thêm một đoạn text hoặc thông tin trong phần meta data (bấm nút Insert meta data) vào tên của tập tin. Bạn có thể thêm vào trước (prefix), sau (suffix), trước một từ (before text), sau một từ (after text) hoặc thêm vào vị trí (position) số mấy trong chuỗi.

Delete : xóa từ dựa vào vị trí hay dựa vào ký tự. Ví dụ từ “Re-Namer” xóa từ vị trí (From position) số 1 đến ký tự (Until dilimiter) ‘-‘ sẽ cho ra kết quả là ‘Namer’.

Remove : tìm và xóa từ trong chuỗi. Bạn có thể sử dụng ký tự đại diện ‘*’,’?’,’[]’ tương tự như trong lập trình nhưng nhớ chọn mục Interpret symbols khi sử dụng. Ví dụ để xóa toàn bộ tên tập tin (trừ phần mở rộng) bạn gõ “*[a-z]*”.

Replace : tìm và thay thế từ hoặc ký tự trong chuỗi, có thể sử dụng ký tự đại diện.

Extension : đổi tên phần mở rộng của tập tin.

Strip : cắt bỏ số hoặc các ký tự đặc biệt có trong tên tập tin. Một số ký tự như dấu nháy đơn, dấu nháy kép không có sẵn thì bạn hãy gõ vào ô User defined.

Case : chuyển tên tập tin thành dạng in hoa, in thường, in hoa ký tự đầu của mỗi từ hoặc chỉ in hoa ký tự đầu của tên tập tin……

Serialize : thêm một chuỗi các số tăng, giảm hoặc ngẫu nhiên vào tên các tập tin trong danh sách. Bạn có thể kết hợp với các rule khác để có kết quả là một chuỗi các tập tin theo thứ tự tăng dần như Pic01.jpg, Pic02.jpg, Pic03.jpg từ những tập tin có tên bất kỳ.

CleanUp : bạn sử dụng rule này để “lau chùi” nhanh những ký tự đặc biệt như “%20,+,_,.,” vốn thường xuất hiện trong những tập tin được tải về qua mạng.

Translit : chuyển các ký tự từ những ngôn ngữ không phải là tiếng Anh sang mẫu tự tiếng Anh hoặc Latin. Ví dụ ký tự “ü” sẽ được thay bằng “u” trong bộ mẫu tự tiếng Pháp. Bạn nhấp chuột vào biểu tượng và chọn bộ mẫu tự cần dùng hoặc bạn cũng có thể tạo riêng cho mình một bộ mẫu tự nếu thấy cần thiết.

RegEx : giúp bạn thay thế chính xác một chuỗi bằng một chuỗi khác.

PascalScript : viết các đoạn script theo cú pháp của ngôn ngữ lập trình Pascal/Delphi để thực hiện các công việc theo ý bạn. Bạn có thể sử dụng một số Script được viết sẵn (bấm chuột vào nút Scripts) rồi chỉnh sửa lại cho phù hợp hoặc tự viết mới một script, xem hướng dẫn cách viết bằng cách bấm nút Script và chọn mục “User defined functions”. Danh sách các hàm, thủ tục cùng các tham số bạn có thể bấm nút Help để xem.

UserInput : đổi tên tập tin theo danh sách có sẵn, bạn gõ tên tập tin mới vào ô textbox (mỗi dòng một tập tin).

Rất mong nhận được ý kiến của bạn để tăng tương tác :)

Gửi phản hồi