Safari 5 – Có gì hót ?

Vừa rồi là iPhone4 và giờ là Safari 5. Thực sự mà nói thì tôi rất háo hức khi viết về Safari 5 sau một hồi dùng thử, nó không có gì làm tôi phiền lòng cả, rất tốt. Safari cũng tự hào tuyên bố rằng, nó là trình duyệt nhanh nhất thế giới. Với cỗ máy JavaScript được cải tiến, nó nhanh hơn Safari 4 30%, nhanh hơn 3% so với Chrome 5 và nhanh hơn so với Firefox 3.6.

Có một điều mà tôi không thấy nhắc đến đó là việc chiếm dụng tài nguyên. Tôi đã mở Task Manager lên và tá hoả khi lượng RAM sử dụng lên đến gần 270Mb khi mở gần 8 thẻ. Có vẻ nó cũng “quí phái” giống như Mac, chỉ có đại gia mới xài nổi, hehe.

Phiên bản Safari 5 lần này có nhiều điểm nổi bật. Đầu tiên là tính năng Safari Reader. Trình duyệt Safari sẽ tự động phát hiện vùng tài liệu chính trên trang mà bạn đang xem và hiển thị biểu tượng “Reader” trên thanh địa chỉ. Bạn bấm vào đó sẽ xuất hiện một cửa sổ nhỏ với nội dung của bài viết mà bạn đang xem. Chỉ nội dung bài viết mà thôi, không có những phần khác của website. Nếu bài viết đó có phân trang thì bạn có thể bấm nút next để đọc tiếp. Ngoài ra bạn có thể thực hiện các hành động phóng to, thu nhỏ chữ, in bài viết, email…v…v….Bạn có thể truy cập vào blog-của-tui (phải truy cập từ địa chỉ gốc http://anhhangxomonline.comze.com) và mở bất kỳ bài viết nào ra -> nhìn trên thanh trình duyệt là bạn sẽ thấy biểu tượng Reader hiện ra. Bấm vào đó là bạn sẽ hiểu.

Safari5 - Safari Reader


Điểm nổi bật thứ hai của Safari 5 là sự hỗ trợ tối đa với HTML5, CSS3 và JavaScript. Các nhà phát triển có thể tạo ra những trang thông tin về phim ảnh, hình ảnh, âm nhạc, 3D ngay trên nền web mà không cần nhờ đến các plugin. Bạn có thể tận mắt thấy được những gì HTML 5 có thể làm được bằng cách sử dụng Safari5 và truy cập vào địa chỉ : http://www.apple.com/html5/ , bấm vào các hình lớn để xem demo.

Safari 5

Khả năng cache trong Safari cũng được cải thiện nhiều. Nó sẽ tự động tìm địa chỉ của tất cả các link trong một trang web để khi bạn bấm vào đó, nó sẽ tải về nhanh hơn. Lần đầu tiên tôi truy cập vào anhhangxomonline.tk bằng Safari, nó load chậm (so với lần thứ hai). Lần thứ hai và sau đó, tốc độ load nhanh hơn nhiều.

Một tính năng khác dễ nhận thấy là cơ chế tìm địa chỉ thông minh. Bạn chỉ cần gõ vài từ trên thanh địa chỉ là gần như nó sẽ tìm ra chính xác địa chỉ trang web. Đó là điều tôi ấn tượng và tôi thấy nó thông minh hơn hẳn Firefox về điểm này. Tôi chi cần gõ dấu chấm “.” hoặc chữ “tk” và bấm Enter là vào ngay được blog, không cần phải trỏ mũi tên để chọn hoặc dùng chuột.

Và còn vài tính năng khác nữa nhưng buộc phải ngưng ở đây thôi. Hôm qua tôi đã trễ xe buýt và phải ngủ bụi rồi. Hic, xách cái cặp nặng hơn 4kg với cái bụng đói meo, đi bộ hơn 2 cây số đến nhà bạn ngủ, sáng hôm sau lại đi bộ đến cty -> hậu quả của việc…viết Blog :cuoibebung:

À, tải Safari 5 từ địa chỉ : http://www.apple.com/safari/ , dung lượng 31Mb.

8 Comments
 1. Mình đa đăng kí 000webhost thành công từ link của AHX nó cho một đoạn HTML code bảo chèn vào blog nhưng mình không biết cách, mong AHX chỉ giúp mình cũng đang dùng wordpress

 2. Tại mình không biết email của AHX nên post ở đây, sr về sự bất tiện này

 3. Bạn XuanThanh đăng kí 000webhost như thế nào vậy.

  • @All : “có gì hót” mà mọi người có vẻ quan tâm đến 000webhost thế nhỉ ? Tôi chỉ biết chúc các bạn may mắn mà thôi bởi vì rải rác từ hơn 1 năm nay, tôi đăng ký nhiều lần nhưng thất bại. Mà các bạn lưu ý nha : chỉ khi nào bạn đăng nhập vô, thấy tình trạng (Status) là active thì đó mới là đăng ký thành công. Chúc mọi người may mắn.

   @XuanThanh : tôi đang cố nhớ xem đoạn code HTML mà bạn nói là gì đây nhưng hình như nhớ không ra, hic

 4. http://www.000webhost.com/order.php
  đăng kí bình thường là được mà

 5. @Xuan Thanh: Nó còn cho IP Việt Nam đăng kí nữa đâu? Hôm gì đăng kí ko có được 🙁

 6. thương anh hàng xóm quá.
  mình vì mọi người.
  lần sau nhớ mua thêm ô bánh mì rồi hãy viết blog nhé

 7. Tại sao các bạn ko đăng ký blog trên wordpress.com. Tính năng và giao diện đang là số 1 trên thế giới sao cứ phải dùng host free để làm gì nhỉ

Gửi phản hồi