Xài thử Yahoo!Messenger 10 và trang chủ mới của Yahoo.

Vừa rồi tôi có giới thiệu về dịch vụ Yahoo!Meme và trong lúc chúng ta ngồi xem người ta xài thì có hai cái mới của Yahoo mà bạn có thể “sờ” thử : trang chủ mới của Yahoo và Yahoo!Messenger 10.
Đầu tiên, bạn có thể xài thử trang chủ mới của Yahoo! tại địa chỉ http://yahoo.com/trynew , sự khác biệt đầu tiên mà bạn sẽ dễ dàng nhận ra là dãy menu cột bên trái với những icon khá đẹp và ra dáng web2.0 một chút, không như trang chủ cũ, xấu tệ. Tiếp theo bạn hãy rê chuột vào các mục trên menu mà xem điều gì xảy ra : bạn có thể xem ngay 10 thư mới nhất, xem danh sách bạn chat đang online, cập nhật tin tức từ Facebook, xem danh sách các video đang “hot” tại YouTube,kết nối với bạn bè thông qua tính năng Updates…v.v..Nói chung bạn có thể xem nhanh mọi thứ trước khi quyết định có muốn rời khỏi trang chủ không.
Điều quan trọng là bạn có thể dễ dàng loại bỏ những mục này cũng như thêm mới một mục khác bằng cách bấm nút Add ở đầu menu. Ví dụ tôi có thể thêm mới một tính năng (có thể gọi là widget hay plugin) cho phép xem trước thư Gmail (hoặc AOL), hoặc thêm mới widget cho phép xem những tin mới nhất từ trang công nghệ Techcrunch hay một vài trang khác nữa. Và dĩ nhiên bạn cũng có thể xắp xếp thứ tự các mục này bằng cách bấm nút Edit.

Việc nâng cấp đang diễn ra theo trình tự, đầu tiên là Mỹ, kế đến là Pháp, Anh, Ấn Độ…v…v..Lần nâng cấp này, Yahoo cũng không quên nâng cấp hộp Yahoo!Mail. Dung lượng file đính kèm được nâng lên 25Mb (hiện tại chỉ 10Mb), ngang bằng với Gmail và một nâng cấp thú vị khác là xem ngay ảnh đính kèm ở dạng Thumbnail.
YNew1
YM2

Vậy là chỉ còn có Y!M 10 và dĩ nhiên nó cũng được nâng cấp cho trọn bộ. Bạn có thể tải bản dùng thử tại trang chủ http://messenger.yahoo.com/winbeta hoặc kiếm bản cài đặt dung lượng đầy đủ khoảng gần 16Mb trên mạng. Tôi nghĩ ở giai đoạn “quá độ” (beta), bạn nên tải trực tiếp tại trang chủ để có những cập nhật mới nhất, tôi cũng định “chộp” file cài đặt offline của nó trong quá trình cài đặt vừa rồi nhưng không kịp, vừa định copy thì bị xoá mất tiêu. Điểm thay đổi đầu tiên mà tôi nhận thấy là giao diện đăng nhập của Y!M10 có thêm tuỳ chọn ngôn ngữ, ngoài tiếng Anh, nếu bạn chọn những ngôn ngữ khác thì phải tải về gói ngôn ngữ.
YM10
Khi đã đăng nhập thành công, bạn sẽ thấy ngay sự thay đổi thứ hai là giao diện chính chia làm 2 thẻ, 1 thẻ chứa danh sách bạn bè như thông thường và thẻ thứ 2 (Y! Updates) hiển thị tất cả các status của bạn bè “từ xưa tới nay”. Tính năng Y!Updates này cũng khá là hay, bạn có thể xem lại những dòng status, kèm theo avatar của bạn bè bất cứ lúc nào. Đồng thời bạn sẽ nhận ra là mỗi khi ai đó thay đổi status hay chia sẽ hình ảnh, ngay lập tức bạn sẽ biết được thông qua một popup hiển thị ở góc phải màn hình kèm theo hình ảnh mà người đó chia sẽ. Bạn cũng có thể tắt những popup này cũng như loại bỏ một số contact ra khỏi mục Y!Updates bằng cách xem…video giới thiệu tại địa chỉ http://messenger.yahoo.com/platform/videoviewer/winbeta/, haha tự khám phá mới thú vị.

Một tính năng mới khác nữa là video chat (chứ không phải tính năng xem webcam như bình thường), cửa sổ video chat sẽ hiển thị hình ảnh của cả 2 người, giống như 2 người đang cùng xem 1 tivi vậy. Muốn biết thực hư ra sao, xem video clip giới thiệu sẽ rõ.

1 Comment
  1. […] rồi tôi có bài giới thiệu về trang chủ mới của Yahoo, dịch vụ Yahoo!Meme và Yahoo!Messenger 10 beta. Hiện tại tôi đang sài bản Y!M 10 và […]

Gửi phản hồi