SARDU – Tích hợp các đĩa CD cứu hộ vào một đĩa duy nhất

Còn nhớ trong một bài viết gần đây, tôi có nói là mình vừa mới ghi xong một đĩa CD mà ai cũng muốn có, thì đây, đã đến lúc “chiếu phim” rồi. Nếu bạn đã xem bài viết “Giải cứu máy tính bị nhiễm virus” thì sẽ thấy phải tốn mấy đĩa CD cho các chương trình diệt virus, trong khi mỗi đĩa còn trống tới 400-500Mb, vậy tại sao ai đó không tìm cách gom chúng lại trong một đĩa cho tui nhờ chứ hả trời ? – Tôi nhìn lên…trần nhà mà gào thét, haha. Cuối cùng thì tôi cũng tìm được câu trả lời, khi nhận được mail thông báo từ Raymond cách đây không lâu.

Ngoài việc kết hợp các đĩa CD cứu hộ lại với nhau, phần mềm này còn tiện tay..gom nốt các công cụ khác như : WinPE, Linux, và vài công cụ khác. Tôi đang nói đến SARDU (Shardana Antivirus Rescue Disk Utility), bạn tải chương trình từ địa chỉ http://www.sarducd.it/

Với SARDU có thể tích hợp những công cụ sau trong một đĩa CD hoặc USB (khakha) :

– Nhóm Antivirus : các đĩa CD cứu hộ hệ thống của Avira, Kaspersky, BitDefender, Dr.Web, F-Secure, Gdata, Panda.
– Nhóm Utility : các bộ công cụ như : Ultimate Boot CD, System Rescue CD, Parted Magic, NT password, Gparted, Floppy win98SE.
– Nhóm Linux : Puppy Linux, Austrumi, Damn Small Linux, Slax
– Nhóm PE : Windows PE,LiveXP,VistaPE, UBCD4Win.

SARDU1

Sau khi tải về bạn giải nén ra một thư mục và chạy tập tin sardu.exe. Ở giao diện hiện ra bạn chỉ cần nhấp chuột vào tên ứng dụng, chương trình sẽ đưa bạn đến trang download của ứng dụng đó để bạn tải về máy (dạng *.iso). Sau khi tải về, bạn chép file iso vào trong thư mục ISO (chung thư mục với tập tin sardu.exe) > khởi động lại Sardu và bạn sẽ thấy chương trình sẽ tự động nhận diện ứng dụng , nếu không có thể bạn đã tải sai. Để biết chính xác loại file nào được nhận diện bạn xem trong phần help của chương trình.

Khi đã chuẩn bị xong bạn bấm nút “Crea ISO” để chương trình tiến hành tích hợp các thành phần lại với nhau, file ISO tạo ra sẽ được lưu trong thư mục ISO_Create và bạn chỉ việc ghi file iso này ra đĩa CD là xong. Nếu bạn muốn tạo một Live USB (boot từ USB) thì bấm nút “Crea USB avviabile”.

SARDU2

Lưu ý :
– Nếu file Iso tạo ra vượt quá dung lượng của đĩa CD (650-700Mb) thì bạn cần phải bỏ bớt một thành phần nào đó nếu muốn ghi ra đĩa CD hoặc sử dụng tính năng ghi lên USB nếu USB của bạn có dung lượng lớn.

– Với nhóm PE : thường thì bạn nên tự tạo một đĩa WinPE (dạng file ảnh iso) vì WinPE được “bào chế” trên mạng có dung lượng khá lớn (do tích hợp nhiều ứng dụng). Bạn có thể dễ dàng tạo được một đĩa WinPE bằng cách sử dụng công cụ PEBuilder (tải tại http://www.nu2.nu/pebuilder/) kết hợp với bộ source của Windows, dung lượng file iso sau khi tạo vào khoảng 151Mb (với WinXP).

14 Comments
 1. Bạn ơi mình muốn hỏi làm thế nào ghi được bản cập nhật của Avira RescueCD vào đĩa CD SARDU bây giờ ?

  • Để mình xem xem RescueCD của Avira nó hỗ trợ cơ chế Update như thế nào rồi mình trả lời cho bạn.

   • Về vấn đề cập nhật cho các đĩa CD cứu hộ, tôi có đề cập trong bài viết : Giải cứu máy tính bị nhiễm virus nhưng có thể tóm gọn như thế này : Các đĩa CD cứu hộ thường có tính năng tự động cập kết nối Internet để tải về file cập nhật mới nhất hoặc nó sẽ chấp nhận một giải pháp mềm là cho phép bạn chỉ định nơi lưu trữ file cập nhật : trên USB, trên ổ cứng hoặc trực tiếp trên đĩa CD. Avira Rescue CD có tính năng này.
    Về vấn đề bạn hỏi tôi xin trả lời như thế này :
    – Bạn hãy tải file cập nhật mới nhất của Avira.
    – Sử dụng SARDU để ghi tất cả mọi thứ thành một file ISO
    – Dùng một phần mềm như ISO Buster hoặc ISO Magic đọc file ISO vừa ghi, tạo một thư mục trong file ISO và chép file cập nhật của Avira vào đó. Bạn cũng có thể chép file cập nhật cho các chương trình khác như BitDefender, Kaspersky, F-Secure……nếu những đĩa này có hỗ trợ đọc file cập nhật offline.
    – Lưu lại file Iso
    – Dùng phần mềm ghi đĩa ghi file ISO này ra đĩa (ghi dạng ảnh)
    – Xong
    Chúc bạn may mắn, nếu có thời gian tôi sẽ viết một bài hướng dẫn cụ thể vấn đề này.

 2. Cám ơn bạn rất nhiều 😀
  Nhưng mình lỡ ghi đĩa mà không kèm file cập nhật của nó rồi . Thui đành tải bản cập nhật từ Internet vậy . Mà không hiểu cập nhật qua Internet có lâu lắm không nhỉ ?

 3. Mà có khi tải file cập nhật từ Internet lại cập nhật được nhiều mẫu virus hơn nhỉ ?

  • Cho nó tự cập nhật từ Internet thì tôi sợ bạn chờ không nổi vì tôi đã làm rồi, cũng khá lâu. Bạn tự tải bằng các trình tăng tốc Download, sau đó lưu vô USB “sạch” rồi cập nhật thì sẽ nhanh hơn. Tùy bạn thôi.
   Nếu bạn đã lỡ ghi ra CD rồi thì có thể…ghi lại mà, hehe.

 4. Bạn ơi cho mình hỏi cái nè : Hiện tại mình đang dùng BIS 2010 thì liệu có thể boot bằng CD cứu hộ của KAS , DrWeb , Avira , Panda hay GDATA được không nhỉ ?

 5. Mình đang sử dụng Bitdenfender liệu có thể sử dụng CD cứu hộ của Kas , GDATA , Avira , DrWeb , Panda được ko ?

  • Tôi hiểu ý bạn là : máy bạn đang cài BitDefender nhưng muốn dùng đĩa CD cứu hộ của Avira,…đúng không?
   Câu trả lời là ĐƯỢC bởi 2 vấn đề này không có gì liên quan cả. Bạn sử dụng đĩa Boot cứu hộ tức là bạn sẽ boot máy bằng hệ điều hành Linux, khi đó nó chỉ có biết đến ổ đĩa mà thôi, không hề biết đến Windows là gì và trên Windows đang cài “thằng” nào.

   Xin lỗi vì câu trả lời hơi trễ vì comment của bạn bị nhận nhầm là spam nên tôi không biết.

 6. Thanks bạn nha 😀 Cảm ơn vô cùng nhìu

 7. Bạn có thể nghiên cứu cách lấy file boot của Avira Rescue để tích hợp trên đĩa Multi boot được ko? Mình làm hoài ko được.

 8. Tức là mình muốn làm 1 đĩa Multi BootCD, trong đó có kèm chương trình Avira Rescue để quét virus. Mình thực hiện việc này với easyBoot, nhưng mình không làm cho Avira boot.

  • Hiểu rồi, tức là bạn không lấy được file Boot của Avira Rescure CD để sử dụng nó trong phần mềm EasyBoot.
   Mình nghĩ là bạn đã biết dùng các phần mềm cần thiết để trích xuất rồi đúng không. Mình sẽ thử ngay khi có thể.

Gửi phản hồi