Secure Eraser – Xóa…tận gốc dữ liệu đã xóa trước đó

Cuối cùng thì tôi cũng tìm được phần mềm dạng này. Cách đây vài tháng, tôi đã tốn vài ngày để tìm nhưng không tìm được một phần mềm nào ưng ý cả -> bỏ cuộc.

Chuyện là tôi muốn xóa tận gốc những dữ liệu đã xóa trên máy tính để tránh hậu họa về sau, hehe. Như bạn biết, khi bạn xóa dữ liệu, nó sẽ được đưa vào thùng rác và mặc dù bạn đã “đổ rác” nhưng dữ liệu có thể dễ dàng bị “khai quật” trở lại bằng một phần mềm như EASEUS mà tôi giới thiệu hồi nãy. Đó là bởi vì dữ liệu đã xóa trên Win nhưng thực tế trên ổ cứng nó vẫn nằm đó và chỉ bị xóa thực sự khi có dữ liệu mới ghi đè lên, có thể là vài lần ghi đè thì mới được -> đó chính là lý do vì sao bạn nên ngưng ngay việc sử dụng máy hay sao chép dữ liệu khi phát hiện xóa nhầm hay format nhầm, để tránh việc ghi đè dữ liệu.

Có người sẽ nghĩ là tại sao không dùng một phần mềm hỗ trợ xóa để xóa tận gốc ? Đúng là được nhưng với những dữ liệu tôi đã xóa trước đó thì sao ? Nó vẫn sờ sờ ra đó khi tôi dùng một phần mềm khôi phục dữ liệu để tìm kiếm.

Và tôi tìm thấy Secure Eraser, một phần mềm “bốn trong một” với các tính năng :
– Thiêu hủy một tập tin/ thư thục
– Xóa dữ liệu đã xóa trước đó
– Lau chùi hệ thống
– Lau chùi Registry

Đây là phần mềm miễn phí. Nó không khác gì bản có phí nhưng đi kèm với một điều kiện là chỉ sử dụng cho cá nhân gia đình. Secure Eraser hỗ trợ hệ điều hành Win Vista trở xuống, chưa hỗ trợ Win7 mặc dù tôi đang chạy nó trên Win7 đây. Hêhe, liều ăn nhiều.

Bạn tải phần mềm này từ địa chỉ http://www.ascomp.de/index.php
Từ trang chủ, bạn cũng có thể tải về các phần mềm giá trị khác như BackupMaker phiên bản mới nhất hay Synchredible để đồng bộ dữ liệu. Tất cả đều miễn phí cho người dùng cá nhân.

Sau khi cài đặt bạn khởi động, giao diện trực quan chia làm 4 thẻ tương ứng với 4 chức năng tôi nói bên trên.

Tôi chỉ đề cập đến việc thiêu hủy dữ liệu đã xóa trước đó : bạn chọn thẻ Space Deletion > chọn ổ đĩa mong muốn > bấm vào nút Start Deletetion và chọn một trong các chuẩn hỗ trợ. Thực chất của việc thiêu hủy là nó sẽ ghi đè lên những dữ liệu đã xóa để sao cho khả năng khôi phục là thấp nhất, cái này thì tùy bạn chọn trong các option nhưng nếu chọn Highest thì khả năng khôi phục là 0, kèm với thời gian thực hiện lâu hơn.

Secure Eraser

Xong.

4 Comments
  1. tiện đây bài này đầu em đề nghị anh lập một chat box trong blog này lun ^^, tiện bề trao đổi

  2. mình cũng đang tìm ứng dụng này đấy!!! cảm ơn bạn nhiều nhé!!!

  3. phần mềm này vẫn không ăn thua các bác ạ..em thử chọn đủ kiểu xóa rồi mà dùng undeletepluss vẫn scan ra tên các file đã xóa (chẳng hạn như tên phim) kể cả trong thùng rác

Gửi phản hồi