Sửa lỗi không đóng được cửa gió máy lạnh Panasonic CU/CS-VU9SKH-8 Sky Series

Panasonic CU/CS-VU9SKH-8 là dòng máy lạnh có thiết kế “lạ” khi cửa gió được đặt ở trên đầu, thay vì ở dưới như bao đời nay. Theo quảng cáo thì kiểu thiết kế cửa gió dạng Skywing như thế này sẽ giúp cho luồng hơi lạnh được hướng lên trần nhà và khuếch tán ra khắp phòng, làm hạ nhiệt độ phòng một cách đồng đều, đem lại cho bạn cảm giác dễ chịu nhất khi sử dụng tránh tình trạng gió thổi thẳng vào mặt.

Tuy nhiên, một sai lầm trong thiết kế đã khiến cho dòng này gặp phải lỗi không đóng được cửa gió hay cửa gió bị kẹt. Trước khi mua cái máy lạnh này (năm 2018), tôi đã đọc được khá nhiều review về lỗi này và thậm chí đã gửi mail hỏi Panasonic Việt Nam nhưng không nhận được phản hồi. Sau đó cũng đâm đầu mua =))

Và nhận quả đắng chỉ sau 1 tháng sử dụng :)) .Một buổi sáng bỗng phát hiện cửa gió vẫn còn mở mặc dù máy lạnh đã tắt, thấy “y chang” review trên mạng. Tình trạng này tiếp tục lặp lại ở các ngày sau đó. Gọi báo Panasonic thì họ cử nhân viên xuống nhưng ngộ cái là nó không bị. Khi nhân viên kỹ thuật về, qua hôm sau lại bị. Phải tới lần thứ 3 xuống thì nhân viên kỹ thuật mới tận mắt thấy và sửa được ở lần thứ 4.

Hôm rồi, tôi quyết định vệ sinh máy lạnh. Mặc dù đã dặn dò là cái máy này “khó chịu” lắm nhưng bên dịch vụ vệ sinh vẫn cương quyết nhận với giá cao hơn bình thường là 200k cho 1 lần vệ sinh. Sau khi vệ sinh, tôi test thử thấy vẫn đóng mở bình thường nhưng tôi thừa biết là phải để qua vài đêm thì mới biết hên hay xui. Qua đêm đó, nó lại bị tình trạng cũ =))

Lần này, tôi không gọi bắt ép bên vệ sinh phải xử lý vì đơn giản là họ không thể xử lý được lỗi này, có ép họ cũng mất thời gian. Huống hồ lỗi không đóng được cưả gió chỉ xảy ra khi máy lạnh hoạt động cả đêm với cửa gió mở lên trên. Không đúng “kịch bản” đó thì lỗi sẽ không xảy ra, bằng chứng là bên Panasonic phải lên về tới 4 lần mới tận mắt thấy chuyện ấy xảy ra thế nào.

Tôi quyết định tự tìm hiểu nguyên nhân vì nếu gọi Panasonic xuống có thể phải trả phí kiểm tra lên đến 200k/lần. Bắt thang lên nhìn 10 phút, và tôi đã biết được lý do.

Nguyên nhân gây lỗi không đóng được cửa gió máy lạnh Panasonic CU/CS-VU9SKH-8

Như đã nói trước đó, lỗi này chỉ xảy ra khi để máy chạy qua đêm (8 tiếng) với cửa gió hướng lên trên. Khi máy chạy qua đêm, tấm mặt nạ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ nên bị co giãn. Do đó, khi cửa gió bị đẩy ra để đóng lại, nó bị cái mặt nạ cản lại. Lý do sâu xa hơn khiến mặt nạ bị co giãn là vì chất liệu nhựa quá mỏng trong khi máy lạnh quá dài. Hầu như các chốt ở giữa mặt nạ không thể đóng khít vào thân máy (bạn có thể dùng tay ấn vào giữa mặt nạ và sẽ thấy rõ độ đàn hồi) khiến nó bị phồng lên chứ không phẳng, dù khó nhận biết được bằng mắt thường.

Xử lý lỗi không đóng được cửa gió máy lạnh Panasonic CU/CS-VU9SKH-8

Biết được lý do thì sẽ tìm ra cách khắc phục. Bạn mở máy lạnh với chế độ cửa gió hướng lên trên. Sau đó quan sát cạnh đáy cửa gió và cạnh trên mặt nạ xem điểm gần nhất giữa chúng nằm ở vị trí nào. Có thể bẻ ra bẻ vào để xem cửa gió bị va chạm với mặt nạ ở vị trí nào. Khi đã xác định được vị trí thì cách xử lý rất đơn giản: bạn dùng một dây rút nhựa buộc vào giữa cửa gió tại vị trí đã xác định sao cho cái nút buộc phải nằm dưới đáy và phía trước so với mặt nạ. Như vậy, khi cửa gió mở ra hết mức, nó sẽ bị cái nút chặn lại khi tiếp xúc với mặt nạ.

Trước đó, để khắc phục lỗi kẹt cửa gió này, nhân viên kỹ thuật của Panasonic đã chêm gì đó vào các chốt ở giữa mặt nạ để nó bám cứng vào thân máy, hạn chế việc bị phồng gây cản trở cửa gió. Nhưng cách này không bền, chỉ cần ai đó tháo mặt nạ ra để vệ sinh là mọi thứ lại trở về tình trạng cũ. Lỗi này đã được Panasonic Vietnam công nhận và phiên bản sau của dòng Sky Series có vẻ đã khắc phục được, nhưng tui xài đời trước nên đành phải tự thân vận động, sống chung với lũ 🙂

Khắc phục lỗi không đóng được cửa gió máy lạnh Panasonic CU/CS-VU9SKH-8 Sky Series

Khắc phục lỗi cửa gió bị kẹt của máy lạnh Panasonic Sky Series

Video hướng dẫn tìm nguyên nhân và cách khắc phục lỗi không đóng được cửa gió máy lạnh Panasonic Sky Series
Rất mong nhận được ý kiến của bạn để tăng tương tác :)

Ý kiến phản hồi