Thời đại của HD, thời đại của USB 3.0

Với “thời đại HD” như hiện nay thì việc ra đời phiên bản USB 3.0 sẽ có ích cho những ai hay tải phim HD và chép vào USB và mang về nhà coi. “Vì sao thế ?” – Đơn giản là với chuẩn USB 3.0, tốc độ truyền dữ liệu lên đến 5Gb/giây, tức là một bộ phim 8Gb sẽ nằm gọn trong USB sau khi bạn nhấp chuột phải vào nó và chọn “Send to -> USB”.

Chuan USB 3.0

Điểm hấp dẫn của USB 3.0 không dừng lại ở đó. Bạn còn nhớ tôi đã có một bài giới thiệu các hãng ASUS, MSI và Gigabyte cho phép người dùng tải về Driver (hoặc cập nhật Bios nếu cần) để máy tính có thêm chức năng sạc pin cho các thiết bị như iPod, iTouch, iPad và iPhone ?
(Xem tại đây). Với phiên bản USB 3.0 thì có thể sẽ không cần đến nó nữa bởi vì cổng USB3.0 có thể cung cấp nguồn điện lên đến 900mA (so với 500mA của phiên bản 2.0) -> việc sạc pin sẽ nhanh hơn.

Còn gì nữa ?


Chuan USB 3.0Chuẩn USB3.0 (còn gọi là SuperSpeed USB) mới được Intel giới thiệu vào năm 2007 nhưng đến giờ nó mới dần trở thành sự thật bởi hiện tại đã có một vài hãng sản xuất như HP hay Asus đã tích hợp USB 3.0 vào sản phẩm máy tính của họ.

Bạn có để ý rằng khi bạn chép file vào USB và đồng thời copy nội dung từ USB ra máy tính, Windows sẽ ngưng tác vụ cũ và thực hiện tác vụ mới nhất, bạn có thể thấy thông qua thanh trạng thái cũ tạm thời bị ngưng lại. Đó là vì chuẩn USB 2.0 chỉ hỗ trợ 1 luồng xử lý một lúc mà thôi, tức là bạn chỉ có thể đọc hoặc ghi dữ liệu vào USB trong một thời điểm, không thể thực hiện cùng lúc 2 hành động. Với chuẩn USB 3.0, bạn sẽ làm được điều này : đọc và ghi dữ liệu vào USB cùng lúc.

Một điều dĩ nhiên là USB 3.0 phải hỗ trợ tương thích ngược bởi vì nó còn quá mới trong khi số lượng thiết bị sử dụng chuẩn USB 2.0 rất rất nhiều. USB 3.0 có thiết kế khác biệt về phần cứng và cáp nối để có thể đạt tốc độ tối đa khi kết nối với thiết bị hỗ trợ USB3.0 trong khi vẫn dùng được với thiết bị sử dụng chuẩn 2.0, bạn không phải lo lắng về chuyện này.

Điểm thú vị cuối cùng của USB 3.0 là tính năng tiết kiệm năng lượng. Tôi đã nhiều lần bị điện giật khi xử dụng laptop cắm điện. Lý do là tay tôi chạm vào cổng USB ở góc máy. Với chuẩn USB 3.0 thì chuyện đó sẽ không xảy ra bởi vì chỉ khi nào thiết bị được cắm vào cổng USB, quá trình cấp nguồn và trao đổi dữ liệu với máy tính mới xảy ra -> thông minh và tiết kiệm năng lượng. Ngoài ra, nếu thiết bị được cắm vào nhưng lại không được sử dụng, nó sẽ được đưa về trạng thái “ầu ơ dí dầu cầu ván đóng đinh….”, trạng thái ngủ và như vậy sẽ không tiêu hao điện năng không cần thiết. -> Viết tới đây tôi mới băn khoăn không biết mình có hiểu sai chỗ nào hay không bởi nếu bạn cắm iPod vô để sạc pin thì sao nhỉ :think: ?

5 Comments
 1. Mình vẫn chưa hiểu về cái 3.0 này lắm!
  Tức là nó vẫn có thể dùng cổng cho 2.0 à?
  Và nếu máy nào có hỗ trợ 3.0 thì mới đạt max speed à?
  Hiz!
  Quan trọng nhất là giá có độn lên cao không?

 2. Theo mình hiểu thì máy tính hỗ trợ cổng USB 3.0, bạn đưa USB 2.0 vào máy thì vẫn tương thích ngược, còn có USB 3.0 mà đưa vào thì…..vù vù, vèo vèo nhá =))

 3. O` quên, 1 bộ phim HD 8 GB lận ahx ơi, phải mấy giây mới xong ;))

 4. Tốc độ đọc của ổ cứng thông dụng hiện tại (7200rpm) cũng chỉ 3G/s thôi. Chắc phải mất khoảng 7s.

 5. haizzz
  vậy là lại phải sắm một em USB mới à 😀

Gửi phản hồi