Thủ thuật giúp MS Paint “nhớ” đường dẫn và phần mở rộng của tập tin

Trong hơn hai năm viết blog, tôi chỉ xài duy nhất trình Paint để xử lý ảnh minh họa. Và cũng nhiêu đó thời gian, tôi phải chịu đựng cái sự “ngu ngốc” của trình Paint : nó luôn chọn tập tin mặc định khi bạn lưu trữ là .bmp hoặc .png với Windows 7. Và như vậy, mỗi lần lưu một tấm hình là tôi phải dùng chuột click vào combobox và chọn loại hình ảnh cần lưu là .jpg. Bực hơn nữa là khi bạn đóng Paint lại, nó sẽ không chịu “nhớ” nơi lưu trữ hình lần cuối nữa và bạn phải chọn lại từ đầu :dapghe:

Thủ thuật giúp MS Paint

Bởi vậy mà tôi hay “rủa” nó lắm, nhất là khi viết các bài viết có nhiều hình minh họa. Hôm nay, trong một lần tìm hiểu một vấn đề khác, tôi tìm được một gợi ý để xử lý chuyện này. Ý tưởng như sau : bạn mở paint lên và lưu lại trang trắng thành một tấm hình với định dạng mà bạn muốn, với tôi là định dạng jpg. Sau đó bạn tạo shorcut của trình Paint trên thanh taskbar (hoặc trên desktop) với đường dẫn file thực thi kèm với đường dẫn của tấm hình. Vậy là xong. Chi tiết cách làm như sau :

– Mở trình paint lên và lưu lại trang trắng thành tập tin với định dạng bạn mong muốn, ví dụ tôi sẽ lưu vào thư mục “D:anhhangxomonline.netdefault.jpg”

– Nhấp chuột phải vào tập tin “default.jpg” vừa tạo và chọn Properties > hộp thoại hiện ra check vào tùy chọn “Read-only”, bấm OK để lưu lại.

Thủ thuật giúp MS Paint

– Truy cập vào thư mục “C:Windowssystem32”, tìm đến tập tin “mspaint.exe”, nhấp chuột phải vào đó và chọn Send to > Desktop (create shortcut). Nó sẽ tạo một shorcut trên desktop.

Thủ thuật giúp MS Paint

– Nhấp chuột phải vào shortcut vừa mới tạo và chọn Properties > chọn thẻ Shortcut > ở mục Target, bạn thêm vào cuối dòng đường dẫn của tấm hình. Ví dụ của tôi là %windir%system32mspaint.exe “D:anhhangxomonline.netdefault.jpg” > bấm OK để lưu lại.

Thủ thuật giúp MS Paint

– Giờ bạn hãy chạy shortcut này lên, sẽ thấy trình paint mở ra tập tin default.jpg. Hãy làm như bình thường và bạn sẽ thấy hạnh phúc hơn xưa. Khi bạn chụp màn hình, dán vào Paint, bấm Ctrl+S để lưu lại. Ngay lập tức Paint sẽ hiển thị hộp thoại “Save as…” (bởi vì tập tin default.jpg có thuộc tính Read-only nên không thể bị lưu đè) với phần mở rộng là .jpg và nơi lưu trữ hình ảnh chính là thư mục chứa tập tin default.jpg

Thủ thuật giúp MS Paint

1 Comment
  1. Thật sự thì chúng ta cũng có thể [TAB ; “J”] sau khi đặt tên file là chuyển type về Jpeg được rồi. Nhưng dù sao cũng cám ơn vì đã hướng dẫn thêm một cách khác.

Gửi phản hồi