Tomahawk Music Player – The social media player of tomorrow

Hôm nay đi từ sáng tới chiều tối mới về lại thành phố, kiếm được một căn nhà với diện tích 5×34 nhưng hiện không đủ tiền mua :cuoibebung: . Quả là một ngày mệt nhọc và tôi đã xác định, sau khi viết xong bài này là ngủ đến trưa mai, trưa ngày Chủ Nhật.

Tomahawk Music Player - The social media player of tomorrowCó lẽ bạn đã nhận ra điểm đặc biệt của bài viết này : toàn bộ tiêu đề đều là tiếng Anh 🙂 . Nhưng không phải do tôi đặt ra. Tomahawk Music Player là tên của một trình phát nhạc và “The social media player of tomorrow” là do trang công nghệ ZDNet đặt cho nó. Quả thật, trong giây phút…buồn ngủ như thế này, tôi không tìm được một tiêu đề nào để miêu tả cho đúng về phần mềm nghe nhạc này. Phần mềm nghe nhạc tốt nhất ? Phần mềm nghe nhạc cực “cool” ? Phần mềm nghe nhạc của ngày mai ?

Một chút về cái tên “Tomahawk” :

Tomahawk là một loại…tên lửa hành trình. Nó có thể di chuyển trên một quãng đường 1.400 km, tự định vị mục tiêu trên hành trình và có thể đảo vòng phía trên mục tiêu trong hơn hai giờ đồng hồ trước khi tiêu diệt [p/s : sao nó thích làm cái trò…tốn xăng vậy nhỉ :cuoibebung: ]. Với những tính năng như vậy, tên lửa Tomahawk là một vũ khí hiệu quả để phá hủy hệ thống phòng ngự của đối phương nhằm dọn đường cho bộ binh.

Có vẻ đầy là một loại tên lửa lợi hại đúng không ? Và cũng phải có lý do gì đó để một trình nghe nhạc được đặt tên là Tomahawk. Nhu cầu của con người ngày càng tăng và tôi sẽ không mất thời gian để dùng thử và giới thiệu một phần mềm nghe nhạc nếu nó không có gì đặc biệt. Ngoài kia có thiếu gì phần mềm nghe nhạc ?

Tôi chưa xem danh sách tính năng của Tomahawk nhưng tính đến thời điểm viết bài, có vài điểm thú vị đã khiến tôi phải thức tới 2 giờ sáng để viết về nó. Đồng thời, phần mềm này đã “kéo” cái tai nghe về phía tôi sau vài tháng xa cách. Đã vài tháng rồi tôi chưa hề nghe một bản nhạc nào 🙂 . Có người đã nhận xét rằng Tomahawk chính là phiên bản thay thế miễn phí cho Spotify 🙂

Tomahawk Music Player - The social media player of tomorrow

– Hỗ trợ “nghe ké” qua mạng Lan. Những người dùng Tomahawk trong cùng một mạng LAN nội bộ có thể xem người kia đang nghe bản nhạc gì và danh sách nhạc họ có là gì -> có thể bấm vào để nghe luôn hoặc có thể chọn cùng nghe với ai đó một bản nhạc.

– Quét nhạc từ máy tính và quản lý thông qua tên ca sĩ và album.

– Tự động tìm kiếm và hiển thị thông tin của ca sĩ, hình ảnh và các album liên quan của họ.

– Tự động tìm kiếm và liệt kê những bản nhạc hay nhất của ca sĩ đang nghe. Hoặc liệt kê đầy đủ album của ca sĩ kèm theo toàn bộ bài hát trong album đó.

– Liệt kê danh sách bảng xếp hạng mới nhất của ca sĩ/album theo quốc gia hoặc theo các dịch vụ trực tuyến như iTunes, Last.fm, Spotify hoặc theo bảng xếp hạng Billboard.

Điểm làm nên sự hấp dẫn của Tomahawk chính là khả năng tìm kiếm và hiển thị thông tin liên quan đến ca sĩ đang trình bày bài hát. Tôi lấy ví dụ, khi tôi nhấp đúp chuột vào bài hát “Listen – Beyonce”, một danh sách các ablum của ca sĩ Beyonce sẽ hiện ra, đồng thời sẽ có một danh sách khác hiển thị những bài hát “hot” nhất của Beyonce và thông tin của ca sĩ hiển thị ở trên cùng > Khi bấm vào một trong các album, danh sách các bài hát trong album đó sẽ xổ ra và dĩ nhiên, bạn có thể nhấp đúp vào đó để nghe :v_great: Quá tuyệt !

Tomahawk Music Player - The social media player of tomorrow

Khi mới dùng nó lần đầu, tôi đã từng muốn gỡ nó ra ngay lập tức vì không thể nghe được các bài hát trong danh sách hiện ra của nó. Cuối cùng tôi phát hiện ra là mình chưa cài đặt một số phần cần thiết cho nó. Sau khi liệt kê danh sách bài hát trong một album nào đó, Tomahawk sẽ tự động tìm kiếm các nguồn phát trên mạng để khi bạn nhấp vào một bài hát bất kỳ, nhạc sẽ được phát lên. Tomahawk cho phép bạn chọn “các nguồn phát trên mạng” để cài đặt như : Youtube, last.fm, Grooveshark, 4shared, SoundCloud…

Để cài đặt, bạn mở chương trình lên, vào menu “Settings” > chọn “Configure Tomahawk” > hộp thoại hiện ra (hơi chậm một chút) bạn chọn thẻ “Resolvers” > bấm nút “Get more resolvers…” > hộp thoại hiện ra như sau :

Tomahawk Music Player - The social media player of tomorrow

Bạn bấm Install vào các nguồn nhạc mong muốn. Ở đây, tôi chọn các dịch vụ chia sẻ nhạc phổ biến như Youtube, Last.fm, Groovershark, 4Shared…> xong bấm OK, OK. Vậy là giờ bạn có thể nghe nhạc “thả ga” luôn ! Tomahawk sẽ tự động tìm kiếm bản nhạc mà bạn chọn nghe trên mạng Internet để phát khi bạn bấm “Play” một bản nhạc nào đó.

Tomahawk Music Player - The social media player of tomorrow

Cũng từ hộp thoại bên trên, bạn có thể đăng nhập vào tài khoản Last.fm để Tomahawk lấy danh sách nhạc về và hiển thị trên giao diện để bạn nghe offline. Ngoài ra, Tomahawk cho phép bạn liên kết với tài khoản Google hoặc Twitter để cập nhật bài hát mà bạn đang nghe lên các dịch vụ này. Bạn cũng có thể loại bỏ chế độ hiển thị trong mạng LAN bằng cách chọn thẻ “Account” và bỏ dấu check ở mục “Local Network”

Tôi đang nghe bản “Set fire to the rain” đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng âm nhạc Billboard do nữ ca sĩ đoạt 6 giải Grammy Adele trình bày :

Tomahawk Music Player - The social media player of tomorrow

Lưu ý là nếu một bản nhạc bị mờ đi trong danh sách thì có nghĩa là Tomahawk “không tìm được mục tiêu” trên mạng. Bạn có thể khắc phục bằng cách…tự tìm hoặc bổ sung thêm nguồn phát cho Tomahawk theo cách bên trên tôi đã nói.

Sơ sơ về Tomahawk chỉ có vậy. Nếu thích, bạn có thể tải về tại : http://www.tomahawk-player.org/

Cuối tuần vui vẻ nhé :cungly: !

4 Comments
  1. Thanks very much. Mình rất thích phần mềm này. Để cài thử xem sao.
    Nhân tiện, Tomahawk là cái rìu chiến của người da đỏ, nên mới có hình người da đỏ.

  2. Anh ơi, làm sao lưu lại được bài nhạc mà nó tìm được trên mạng, sao không thấy chỗ lưu.

  3. Mới cài xong, đang đợi nó scan lượng nhạc trên máy 😀 Chưa biết chất lượng có hơn Foobar không, nhưng sơ bộ thấy dung lượng sau khi cài đặt hơi bị hoảng >”< quất luôn 150MB

Ý kiến phản hồi