TorChat – Phần mềm chat bảo mật, đơn giản và tiện lợi

Một phần mềm chat có thể đơn giản tới mức nào ? Không cần đăng ký tài khoản chăng ? Chính xác là như vậy. Với phần mềm TorChat thì việc chat chit không thể đơn giản hơn được nữa. Những lý do khiến nhiều người quan tâm đến TorChat :

TorChat - Phần mềm chat bảo mật, đơn giản và tiện lợi– Không cần đăng ký tài khoản
– Không cần cài đặt
– Không ai có thể lần ra dấu vết của bạn cũng như biết bạn đến từ đâu
– Không thể biết được bạn gửi và nhận cái gì. Cho dù họ có “nghe lén” được dữ liệu.
– Không thể biết được bạn gửi thông điệp cho ai

Về cơ bản, TorChat là phần mềm chat qua mạng ngang hàng, nối trực tiếp 2 máy tính với nhau. Điểm khác biệt là hai máy tính được kết nối thông qua mạng Tor. Về đặc tả kỹ thuật của mạng Tor thì hơi khó hiểu nếu bạn không phải là dân chuyên ngành [Hic, nãy giờ đọc mỏi mắt mà vẫn chưa hiểu hết được]. Mạng Tor hấp dẫn là bởi vì tính bảo mật rất cao của nó. Máy tính của bạn đi qua mạng Tor thì sẽ rất khó để xác định đúng địa chỉ IP thực của bạn là gì, nếu có người muốn tìm hiểu. Mọi dữ liệu đều được mã hóa.

Hồi xưa, để truy cập được Facebook và các trang web bị cấm, bên Trung Quốc thường sử dụng phần mềm TorBrowser. Thực chất đó là trình duyệt Firefox đã được cấu hình để chạy thông qua mạng Tor, do đó đảm bảo được vấn đề bảo mật dữ liệu và thông tin hơn là sử dụng các phần mềm như HotspotShield hay UltraSurf.

Cái tôi đang nói đến trong bài viết này là TorChat và bạn sẽ thấy việc chat chít đơn giản tới mức nào :

– Tải phần mềm về từ địa chỉ : https://github.com/prof7bit/TorChat/downloads . Bạn tìm và tải phiên bản mới nhất, hiện tại là torchat-windows-0.9.9.551.zip

– Sau khi tải về, bạn giải nén, vào thư mục “bin” và chạy tập tin “torchat.exe”, giao diện hiện ra như sau :

TorChat - Phần mềm chat bảo mật, đơn giản và tiện lợi

Mỗi lần chạy trên một máy, TorChat sẽ tự động tạo cho bạn một ID duy nhất. Giao diện của nó chỉ có 1 danh sách và 1 cái nút. Do đó, để biết được ID nào là của mình thì bạn có thể đặt lại tên (không phải ID) bằng cách nhấp chuột phải và chọn “Edit contact” > sửa lại phần “Display name”, lưu ý là cứ để nguyên ID như vậy. Trên hình minh họa bên trên, “anhhangxomonline.net” chính là ID của tôi, còn lại là danh sách bạn bè. ID của bạn cũng hiển thị trên ở tiêu đề của TorChat.

TorChat - Phần mềm chat bảo mật, đơn giản và tiện lợi

“Display name” chỉ hiển thị cho bạn thấy mà thôi. Nếu như ai đó thêm bạn vào danh sách mà không đặt tên, TorChat sẽ tự động lấy tên mà bạn đặt trong phần “Profile” : Nhấp chuột phải vào vùng trống và chọn “Edit my profile” > hộp thoại hiện ra bạn đặt lại tên cho mình và có thể lập ảnh đại diện.

TorChat cũng cho phép bạn lập trạng thái là online hoặc ẩn. Bấm chuột vào nút “Available” và chọn một trong các tình trạng. Mỗi lần chọn, bạn phải đợi chừng vài phút nó mới có hiệu lực.

Để chat với ai đó, trước hết bạn phải thêm họ vào danh sách : nhấp chuột phải và chọn “Add contact” > gõ vào ID và đặt tên cho người đó > xong bấm OK.

TorChat - Phần mềm chat bảo mật, đơn giản và tiện lợi

Lúc này, người mà bạn đang muốn chat sẽ nhận được thông điệp như sau :

TorChat - Phần mềm chat bảo mật, đơn giản và tiện lợi

Bạn sẽ tự động xuất hiện trong danh sách của người kia. Khi bạn xóa một contact nào đó ra khỏi danh sách thì ID của bạn cũng sẽ bị xóa khỏi danh sách của người kia :).

Ngoài việc chat thì TorChat chỉ hỗ trợ thêm 1 tính năng duy nhất là gửi và nhận file. Nhấp chuột phải vào ID mà bạn muốn gửi file > chọn “Send file…”. Ngay lập tức bên kia sẽ tự động tải về, khi hoàn tất thì họ chỉ cần bấm nút “Save as…” để lưu lại trên máy tính mà thôi.

TorChat - Phần mềm chat bảo mật, đơn giản và tiện lợi

6 Comments
  1. Đã làm như hướng dẫn.Trên Win 7 nhưng đâu có thấy gì đâu.

  2. Chào anh!
    Em đã tải về và chạy, nhưng chỉ chạy được đúng 1 lần, em reset lại máy tính bật torchat lại không hiện ra, nó chỉ hiện cái icon ở khay hệ thống trỏ con chuột vào thì biến mất, bật taskmanager lên thì thấy có cái tor.exe đang chạy.nhưng ko thấy giao diện torchat đâu. em dùng win xp sp2

    • Em rê trỏ chuột vào biểu tượng trên khay hệ thống mà nó biến mất thì có nghĩa là ứng dụng này bị xung đột trên máy em rồi, nên nó không chạy lên được. Trường hợp này thì có vô vàn lý do và a cũng bó tay. Hồi thử nghiệm anh cũng đã thử trên WinXP SP2, chạy ngon lành, không bị gì cả.

  3. Người khác cho ID nhưng lại là 54 kí tự, a đã gặp trường hợp này bao giờ chưa ạ

Ý kiến phản hồi