Như heo !

Như heo !Gần đây, tôi đã gặp tổng cộng 7 đứa con nít trong độ tuổi từ 1 đến 3 và có tới 4 đứa trong số đó tôi phải thốt lên là…như heo !
Quả thật đúng như vậy, con nít bây giờ quá mập và tôi có cảm giác là chúng giống như những con heo được người ta cho ăn thức ăn tăng trọng vậy. Mập một cách không bình thường và rất xấu. Đứa bé mà Dì tôi đang trông nhìn cái đùi của nó không hoảng mới lạ. Lần đầu tiên nhìn thấy, tôi phải thốt lên “Gì ghê vậy trời, y chang cái đùi heo luôn !”
Nhưng trái với suy nghĩ ngây thơ của tôi, các bậc cha mẹ lại coi đó là một tiêu chuẩn của trẻ con. Hôm rồi, một anh dắt theo đứa con lên công ty và được một chị khen là “Nhà em nuôi tốt thật, tròn quay à, nhìn dễ thương”. Nhưng thú thật tôi cũng thấy “thương”, thương cho một đứa trẻ quá mập để rồi đi không vững, chậm chạp và luôn luôn sợ sệt. Và có một ngày, tôi qua sửa máy cho một chị khác, lúc đó hình nền desktop hiển thị đứa con gái hai tuổi và chị hỏi tôi “Đẹp không ? Dễ thương không ?”. Tôi chỉ cười cho qua và không nói gì. Thực sự, tôi không thể mở miệng và khen nó “Ôi nó đẹp quá, chị nuôi nó tốt vậy !”, dù chỉ là lời nói xã giao nhưng cái miệng tôi vẫn không mở ra được. Đó là một đữa bé gái tròn quay và tôi không thấy đẹp chút nào cả !

Theo lời của chị đó thì lương làm ra chỉ đủ mua sữa cho con và trả lương cho osin chăm sóc nó. Còn bản thân chị và đứa con gái đầu lòng thì phải đợi chồng nuôi.
Còn “con heo” mà Dì tôi trông thì mỗi ngày phải cho nó uống sữa 3 lần, cho ăn phô mai, xúc xích…Rồi tối về nhà mẹ cho uống sữa tiếp nữa. Cái vòng đó đã xoay được 2 năm trời và hậu quả là tôi thấy nó đi không vững và chậm chạm trong mọi hoạt động, chưa nói đến đầu óc. Mấy lần nó xém chết bởi vì leo lên xe từ phía bên kia chân chống. Do nặng quá nên cái xe bật ngã về phía nó. Xe tay ga nặng vậy mà nó còn làm ngã được luôn mới khiếp !
Với những đứa được nuối bằng sữa mà tôi thấy thì đa phần là bị cận rất sớm. Một đứa trẻ mới học lớp 3 mà đã phải mang một cái kính cận rồi. Tôi cũng bị cận nhưng là do tiếp xúc mới máy tính quá nhiều trong một thời gian rất dài thì mới bị. Đằng này, con nít chưa từng tiếp xúc với máy tính nhưng lại bị cận rất nhanh. Giả sử tư thế ngồi học không đúng thì cũng không thể bị cận nhanh đến như vậy được. Đó là chưa nói đến việc bàn học và đèn điện đầy đủ. Hồi xưa mình toàn nằm dưới đất, thắp đèn dầu mà vẫn không hề bị cận, cho tới lớn :cuoibebung:
Các loại sữa thường quảng cáo là giàu DHA, Omega…gì gì đó nhưng thử hỏi có công ty sữa nào dám “bao tiêu sản phẩm” hay không ? Ý tôi là nếu một đứa trẻ mới sinh ra và chỉ cho uống 1 loại sữa đó liệu nó có thể trở thành kỹ sư, bác sĩ như kỳ vọng hay không ? Có dám đảm bảo chỉ số IQ của nó đạt đến mức…xém thông minh hay không ?
Không có gì đảm bảo cả. Trước mắt tôi chỉ nhìn thấy lũ trẻ con bị mập, bị cận và không được năng động như những đứa trẻ khác. Mặt mũi lúc nào cũng lờ đờ.
Bạn-của-tui nó cũng có đứa con mới sinh được vài tháng và phương châm của nó là : “Sữa mẹ là đủ rồi, tao không cho nó uống bất kỳ loại sữa nào khác cả”. Con của em nó cũng vậy, hạn chế uống sữa tối đa và đứa bé đó rất năng động, khác hẳn với những đứa còn lại. Mới có hơn một tuổi mà chỉ muốn chạy. Đứng lên là phóng như bay, giống như nó muốn bỏ qua cái vụ…tập đi vậy á. Nhìn nó tôi có cảm giác là “chắc xương”, không mập ú và cũng không bị suy dinh dưỡng.
Vừa rồi, mợ-của-tui dắt đứa bé 3 tuổi về Việt Nam lần đầu tiên. Cả dòng họ ai cũng thương. Nó là đứa con gái và thân hình thì phải nói là “chuẩn không cần chỉnh”. Da thịt rất chắc chắn và cân đối từ đầu tới chân. Theo lời của mợ tôi thì :
– Mỗi lần đi chơi là ba mẹ phải mang giầy thể thao
– Chi vậy mợ ?
– Để đuổi theo nó, nó chạy nhanh lắm và cần phải có người giám sát 24/24 khi đi ra ngoài. Nhiều lúc muốn đeo…xích cho nó luôn đó.
– Đợt rồi dẫn nó đi công viên nước Đầm sen. Mấy đứa bé ngang tuổi nó bị nó “xử đẹp” luôn, chơi không lại nó. Mợ phải cử Cậu của nó đứng kế bên giám sát, không thôi là bị mắng vốn liền.
– Bên đó nó có chơi với ai không ?
– Không, nó chỉ chơi với ông bà và mấy anh chị em trong nhà mình thôi. Chơi chán nó ra chơi với mấy cậu. Nói chung là nó không ngán ai hết. Ngồi trên máy bay nó cũng không yên. Bất kỳ ai đi ngang chỗ nó nó đều “Hello” hết !
Nghĩ lại tôi thấy mắc cười. Nhiều lúc tôi thấy cả đám trẻ con chơi đùa và đuổi bắt nhau nhưng mấy đứa con nhà giàu, uống sữa nhiều luôn bị thiệt thòi : đuổi theo đám “con nhà nghèo ốm nhom” có vài mét là ngừng lại thở hổn hển. Nhiều đứa thấy người lạ là “bỗng dưng…hét toáng” cả lên, khóc om sòm.
Thấy thực trạng mấy đứa bé ở Việt Nam, tôi mới hỏi Mợ :
– Ủa mợ. Bên đó mợ không cho nó uống sữa hay sao mà nó nhỏ con vậy ?
– Không có đâu con. Bên đó bác sĩ chỉ cho nó uống sữa kèm với sữa mẹ đến 1 tuổi thôi. Sau đó thì ngưng, không cho uống sữa hộp nữa, chuyển sang cho uống sữa tươi nhưng mà là loại sữa không béo và có liều lượng đàng hoàng.
Tới đây tôi mới hiểu rõ vì sao tất cả những đứa trẻ từ Mỹ bước xuống sân bay Tân sơn nhất đều là những…đứa trẻ. Tôi chưa từng thấy một đứa nào mập kinh khủng như trẻ em Việt Nam cả. Những đứa trẻ đó thường rất dễ thương với thân hình cân đối, trông nhanh nhẹn hẳn ra. Bên đó người ta không thiếu tiền mua sữa cho con nhưng người ta không làm vậy, họ làm theo lời dặn của bác sĩ rất nghiêm túc. Trẻ con được tự do phát triển, vận động và vui chơi. Khẩu phần ăn và chế độ dinh dưỡng được cha mẹ làm theo lời bác sĩ. Không cho trẻ con ăn những thứ mà cha mẹ “nghĩ” là bổ dưỡng và ép chúng ăn ngày này qua tháng nọ.
Còn mấy ông Mỹ to con, bụng phệ như trong phim chả qua là do thói quen ăn uống lúc trưởng thành mà thôi, chả liên quan gì tới việc uống sữa hồi nhỏ cả.
Như Dì tôi nói thì thằng bé kia hơn 2 tuổi rồi mà vẫn uống sữa đều đều, rồi cho ăn thêm nhiều thứ khác như trứng, phô mai, xúc xích, sữa chua….Nói xong, tôi nhìn nó mà thấy tội : cái thây hiện tại đã như heo rồi mà còn phải nạp thêm sữa trong ít nhất 1 năm nữa :(. Mà có khi 3 tuổi rồi vẫn được cho uống sữa nữa bột nữa kìa.
Thế nào là suy dinh dưỡng ? Thế nào là phát triển bình thường ? Thế nào là đủ chất ? – Không phải cha mẹ nào cũng biết. Nhưng nếu : Trẻ em không thể thiếu thứ gì ? Thì chắc chắn câu trả lời là : Sữa bột.
Giống như có một cuộc thi ngầm giữa các bậc cha mẹ xem con ai béo tốt hơn vậy đó. Và sữa bột là thứ không thể thiếu trong cuộc đua đó. Rồi người ta lại đua tiếp về nhãn hiệu sữa, phải là sữa ngoại, càng mắc càng tốt.
Với cái đà này thì đến kiếp nào chiều cao của người Việt mới có thể được cải thiện ? Bởi vì con nít nó quá mập -> lười vận động + chế độ “ăn tạp” thì lấy đâu ra năng lượng và dinh dưỡng để phát triển. Chỉ mong nó không bị đần độn là mừng lắm rồi, ở đó mà thông minh.
Cho con uống quá nhiều sữa và ăn uống vô tội vạ theo tôi là không hề tốt cho một đứa trẻ tí nào. Ngược lại, tôi nghĩ là cha mẹ đang hại chúng mà không hề hay biết. Những tác hại xảy ra bên trong cơ thể của trẻ là những thứ mà cha mẹ không thể nhìn thấy được bằng mắt thường, tới khi thấy được thì đã muộn.

11 Comments
 1. Haha hay quá anh, thích nhất ở blog của anh là thỉnh thoảng có bài về XH không khô khan như những blog về vi tính khác. Ngay bây giờ, ông bà cha mẹ còn chê “Tụi bay bây giờ sướng sinh tệ”. Bà em còn nói chị em “Hồi đó mày uống nước cơm thôi mà có bệnh tật gì đâu”, khi chị em cho cháu uống tùm lum sữa

 2. Mấy đứa mập kiểu đó ”thường” ko thông minh nhưng khả năng học rất tốt. Thời buổi này quảng cáo nhiều quá, toàn là báo cáo láo. Và em thấy nhiều người ko biết 1 chút gì mà chỉ tin vào quảng cáo, đồn cho nhau như nhà thông thái là rất tai hại.

 3. Em đồng ý với nhận xét “như heo” của anh. Anh nói đúng lắm, trẻ em từ 1-3 tuổi là giai đoạn quan trọng nhất, phát triển trí óc rất nhanh ở độ tuổi này. Em cũng thấy may mắn cho đứa cháu em giờ 3 tuổi nhưng vóc người thanh mảnh và cũng chạy như giặc, bà ngoại đuổi theo nó cũng thở hỗn hễn luôn. Con nít nên gọn gàng, như vậy nó hoàn toàn được vui chơi thoải mái mà không lo gánh nặng thân hình.

 4. ặc còn đỡ hơn cô em gái họ của tui (con cô mười), chả biết bố mẹ nuôi thế nào mà chả thấy nó có bề ngang, toàn phát triển bề cao thấy sợ.
  nó với tui 18 hết mà tui 1,69m, 64 kg (con trai nhá) còn nó 1,82m, 77 kg (con gái!!!). đi chung với nó muốn phát nhục.

 5. Không ngờ chuẩn ghê http://www.vn-zoom.com/f363/ong-ban-cao-sieu-1432873.html
  Không có gì đảm bảo cả. Trước mắt tôi chỉ nhìn thấy lũ trẻ con bị mập, bị cận và không được năng động như những đứa trẻ khác. Mặt mũi lúc nào cũng lờ đờ.

 6. Đọc bài này lại nhớ tới bài anh viết về đồng chí Nguyễn Chí Công đợt ông ấy từ trần vào trung thu năm trước.
  Tuy nhiên bài này là những suy nghĩ chủ quan của anh, mặc dù đọc e thấy rất hay nhưng cái việc uống nhiều sữa bột mà bị cận sớm thì chưa có j để chứng minh chính xác cả. Nếu anh mang cái chiện này nói với 1 ng đang chăm con chắc chắn sẽ bị đốp lại ngay. “M có con chưa mà nhìu chiện zữ bây?”

  • Hehe, việc uống sữa bị cận anh đâu có khẳng định hay bàn tới đâu, chỉ nhắc tới chút xíu thôi à. Chả qua anh thấy một vài đứa trẻ nhỏ xíu mà phải đeo kính cận nên…tức thôi 🙂 (xui, gặp toàn mấy bé mập đeo kính thôi). Vấn đề chính ở đây là việc uống sữa khiến đứa trẻ quá mập và anh nghĩ nó không đến nỗi thiếu dinh dưỡng để phải uống tới mức đó. Nếu sợ con “thiếu chất, thiếu dinh dưỡng” thì nhìn qua Châu phi sẽ thấy thế nào là thiếu dinh dưỡng.
   Đành rằng làm cha mẹ, ai chẳng muốn con mình đầy đủ và luôn muốn dành mọi thứ tốt nhất cho con. Nếu là anh thì cũng sẽ như vậy nhưng anh thấy nhiều người làm hơi quá đà.

   • :), có khi nghèo lại hay. Mai này có con cũng chỉ cho nó uống kèm sữa bột đến đủ 1 tuổi thui. Vừa đỡ tốn tiền 1 cách hợp lí lại có vẻ đúng khoa học

 7. không biết nói chi. LIKE cái.

 8. hay…….sau này thì không thể cho con mình thành heo thế này dc

Ý kiến phản hồi