“Trộn đĩa” với EASEUS Partition Master 8 Free

[Cập nhật] Một trường hợp khác rất hay gặp là muốn “cắt” một phần ổ D và “ghép” vào ổ C mà không bị mất dữ liệu -> Bạn xem phần cập nhật ở cuối của bài viết.

Hôm qua mới nâng Ram lên 4G và gắn thêm ổ cứng mới 500GB nên phải dành buổi tối để chuyển đổi và sắp xếp lại mớ dữ liệu. Nhân dịp này, tôi đã tăng dung lượng ổ C lên 80GB bằng cách “ghép” ổ C và ổ D lại với nhau. Vấn đề chia đĩa, “trộn” đĩa luôn là vấn đề không bao giờ cũ, chính vì vậy mà tôi đã chụp lại hình trong quá trình thực hiện để giới thiệu thành một bài viết. Để nếu một hàng xóm nào đó gặp vấn đề tương tự và tìm trên mạng, hy vọng bài viết này sẽ hữu dụng.

Máy-của-tui có 3 ổ đĩa : C, D và E nhưng do ổ C có ít dung lượng quá nên tôi muốn tăng dung lượng cho nó. Có 2 cách làm :

1. Gộp ổ C và ổ D lại với nhau.
2. Lấy một phần ổ D “đắp” vào ổ C. Phần còn lại tạo thành một ổ đĩa mới hoặc gộp chung nó với ổ E.

Trong trường hợp của tôi, tôi chọn cách thứ 1. Với những bạn tự làm lần đầu thì có thể sẽ gặp khó khăn vì sẽ không biết xử lý cái mớ partition như thế nào mới có thể trộn được, đúng không ?

Có một qui tắc trong việc chia đĩa là : bạn chia đĩa theo thứ tự C, D, E, F… thì khi muốn gộp chúng lại, bạn phải xóa và gộp theo thứ tự ngược lại. Ví dụ : nếu bạn muốn tăng dung lượng cho ổ C thì bạn phải xóa ổ D. Nếu muốn tăng dung lượng cho ổ D thì bạn phải xóa ổ E. Nếu muốn tăng dung lượng cho ổ E thì bạn phải xóa ổ F…

Vậy là đã rõ. Máy tôi có 3 phân vùng C, D và E. Nếu tôi muốn tăng dung lượng ổ C thì cách duy nhất là tôi phải xóa ổ D bởi vì ổ D gần với ổ C nhất.

Bạn có thể làm việc này bằng công cụ Disk Management có sẵn trong Windows Vista/7 (xem bài viết tại đây) hoặc sử dụng một phần mềm miễn phí : EASEUS Partition Master Free 8. Hồi nó mới “ra lò”, tôi đã viết bài giới thiệu cách chia đĩa, xem bài viết tại đây. Hôm nay, tôi sẽ giới thiệu cách trộn đĩa.

Bạn tải ứng dụng từ địa chỉ : http://www.partition-tool.com/download.htm

Khi sứ dụng phần mềm này, bạn có thể thoải mái vọc bởi vì nó không “làm thiệt” nếu bạn chưa bấm nút Apply hoặc lúc thoát chương trình, nó sẽ hỏi bạn có lưu lại thay đổi hay không. Nếu chọn “Yes” thì nó mới bắt đầu thực hiện.

Sau khi chạy chương trình, giao diện hiện ra như sau :

Easeus Partition Master 8 Free

Nhấp chuột phải vào ổ D và chọn “Delete Partition”

Easeus Partition Master 8 Free

Hộp thoại hiện ra chọn OK.

Easeus Partition Master 8 Free

Bạn sẽ thấy ổ D đã bị xóa và biến thành dấu “*” kèm với chữ “Unallocated”.

Easeus Partition Master 8 Free

Tiếp theo bạn nhấp chuột phải vào ổ C và chọn “Resize/Move partition”

Easeus Partition Master 8 Free

Hộp thoại hiện ra như sau :

Easeus Partition Master 8 Free

Bạn thấy có 2 dấu chấm màu xanh và một khoảng trắng. Khoảng trắng đó chính là dung lượng của ổ D vừa mới xóa. Muốn lấy bao nhiêu, bạn bấm chuột vào dấu chấm màu xanh và kéo về tay phải. Trong trường hợp của tôi, tôi sẽ lấy toàn bộ ổ D và gộp vào ổ C nên tôi sẽ kéo hết về bên phải như hình sau :

Easeus Partition Master 8 Free

Bấm OK, bạn trở về màn hình chính như sau :

Easeus Partition Master 8 Free

Ổ D đã hoàn toàn biến mất và đã sát nhập vào ổ C rồi đó. Việc cuối cùng là bấm nút Apply để thực thi, hộp thoại hiện ra chọn “Yes”. Nó sẽ khởi động lại máy khoảng 2 lần, tốc độ làm việc khá nhanh.

Cập nhật : Trong trường hợp bạn muốn lấy một phần ổ D để “ghép” vào ổ C hoặc một phần ổ E để ghép vào ổ D thì làm thế nào mà không bị mất dữ liệu ?

Trước tiên, cám ơn bạn “Free” đã hướng dẫn cách làm nhé ~_^ ! Tôi xin nói thêm cho rõ thế này : giả sử bạn có 3 ổ là C, D và E.

– Nếu bạn “cắt” phần đầu của ổ D thì nó chỉ có thể được “ghép” vào ổ C mà thôi (hoặc dùng để tạo một partition mới).

– Nếu bạn “cắt” phần cuối của ổ D thì nó chỉ có thể được “ghép” vào ổ E mà thôi (hoặc dùng để tạo một partition mới).

– Nếu bạn xóa luôn ổ D thì nó có thể được dùng để ghép vào ổ C hoặc ghép vào ổ E tùy ý vì D nằm giữa C và E.

Cách làm : Nhấp chuột phải vào ổ D và chọn “Resize/Move partition”. Hộp thoại sau hiện ra :

Easeus Partition Master 8 Free

Giờ nếu bạn muốn lấy một phần để ghép vào ổ C thì nhấp chuột vào cái cục tròn tròn ở bên trái và kéo sang phải. Nếu bạn muốn lấy một phần để ghép vào ổ E thì nhập chuột vào cái cục tròn tròn ở bên phải và kéo sang bên trái. Nếu muốn…cả hai thì bạn cứ kéo ở 2 đầu, như hình sau :

Easeus Partition Master 8 Free

Giờ bạn chỉ cần nhấp chuột vào ổ C (hoặc ổ E) và chọn “Resize/Move partition” và kéo hết về bên phải để tăng dung lượng lên.

16 Comments
 1. Mình không muốn delete mà chia trực tiếp có bị mất dữ liệu ko ? vd: mình có 2 ổ C,D mình muốn mở rộng ổ D đc không …mình ngán dùng HireBoot lắm….

 2. Acronis Disk Director 11 Home đê anh zai, number 1 đấy :D. Thao tác thì y hệt nhau, nhưng thời gian sau khi bấm nút Apply khác nhau hơi bị nhiều đấy ^^

 3. Có cách nào mà không phải xóa dữ liệu không? vì anhhangxomonline có thêm ổ tận 500Gb chứ emhangxomoffline thì chỉ có mỗi 1 ổ thì làm thế nào?????????????

  • Không xóa dữ liệu thì bạn dùng chức năng resize, “co” ổ ở đằng sau ổ đĩa cần tăng dung lượng, sau đó cũng dùng chức năng này để “kéo dãn” ổ cần tăng lên. Nhớ là ổ co thì co phía trước, phần sát với ổ cần tăng dung lượng. Cách này ko mất dữ liệu

 4. ct naỳ làm dc đấy bạn.lúc ahx mới giới thiệu mình dùng nó để chuyển dung lượng từ ổ D qua ổ C mà ổ D ko bị mất dữ liệu.ct này rất dễ xài mà còn free nữa :))

 5. HELP ME !
  Anh hàng xóm ơi, ko hiểu hôm trước nghịch lung tung cái gì mà các file trong start menu mặc định đều là exe đều chuyển thành lnk (short cut) hết là sao 🙁 ( Ví dụ yahoo.exe thì chuyển thành yahoo.lnk, ấn vào đấy nó hiện lên bảng open và cancel, nếu ấn open thì vẫn mở được bình thường nhưng khó chịu lắm )
  Em lên gg search mà cũng chẳng thấy ai khắc phục được, hic.
  Giúp em với. Thanks !
  Email: [email protected]

  • Tất cả các chương trình được liệt kê trong Start menu đều ở dạng shortcut (.lnk) hết bạn à, chỉ có file gốc nằm trong thư mục cài đặt (thường là C:
   Program Files) mới ở dạng .exe mà thôi.

   Trong trường hợp của bạn, tôi đoán là khi chạy một ứng dụng từ start menu, nó hiện lên hộp thoại UAC xác nhận có thực thi ứng dụng hay không. Bạn có thể tắt hộp thoại này bằng cách : Vào Control Panel > ở ô tìm kiếm trên cùng bên phải, gõ vào chữ “UAC” và đợi một chút > kết quả hiện ra bấm vào dòng “Change User Control Settings” > hộp thoại hiện ra kéo thanh trượt xuống mức thấp nhất > lưu lại thay đổi.

   Hy vọng là được.

   • Đúng rồi, hiện tượng anh đoán rất đúng đấy, nhưng mà em làm theo cách anh rồi, vân ko được, hic. Anh tham khảo chi tiết ở đây rui giúp em với nha, hic. Tks
    http://www.vn-zoom.com/f171/help-me-khac-phuc-loi-win7-file-exe-chuyen-thanh-lnk-1051794.html

    • Nếu như em đã vô hiệu hóa UAC rồi mà vẫn không được. Chỉ còn một khả năng là User account đã bị lỗi. Để xác nhận điều này, em hãy làm như sau :

     Tạo một account khác và đăng nhập vào account này -> chạy các ứng dụng đó xem có bị tình trạng như vậy không > nếu vẫn bị thì hãy tiến hành vô hiệu hóa UAC như comment bên trên của anh > nếu vẫn không được thì…pó tay rồi.

     Nếu mọi thứ đều hoạt động tốt với tài khoản mới thì account cũ đã bị lỗi. Cách sửa lỗi thì cũng có nhưng để em thử trước xem có đúng như vậy không rồi mới tính đến chuyện sửa lỗi nhé !

 6. Nhớ cái này mà ở bản Pro 7 nó có hỗ trợ kéo thả cho dễ mà, rất thuận tiện và trực quan ! MÌNH đã resize ổ C và D thành công mà không mất dữ liệu .

 7. Không biết cám ơn Anh hang xom thế nào.tìm từ sáng tới giờ.thank Anh nhìu.

 8. […] vừa làm theo h/dẫn trên và đã tăng được dung lượng ổ C mà ko mất dử liệu (http://anhhangxomonline.net/2011/05/…ree/#more-9164) Hy vọng bạn cũng làm được như tôi. Thân Tôi tự hào vì đã giúp cho […]

 9. Thanks anhhangxom nhieu!

 10. Cho em hỏi chia như này nó có giữ nguyên mãi mãi không, tức là nếu em cài lại win thì nó có trở lại như trước lúc chia không? Em cảm ơn

 11. chia như vậy mà nó chạy 29% là đứng ak. có phải bị lổi hay ko z. hay tiếp tục chờ.

Gửi phản hồi