Tự chia đĩa trong Win 7/Vista

[Cập nhật] : Phần comment trả lời và phần chỉnh sửa bài viết này đã bị mất trong đợt chuyển dữ liệu vừa rồi của anhhangxomonline.net. Do vậy, tôi xin cập nhật lại là : Nếu các bạn muốn chia đĩa thì hãy sử dụng phần mềm EASEUS Partition Master Home 8, xem bài viết hướng dẫn tại đây.

Trong các máy tính có cài Win bản quyền, mặc định chỉ có một phân vùng duy nhất là ổ C và một phân vùng ẩn (nếu có) để chứa bản sao lưu hệ thống mà thôi, nhà sản xuất không chia sẵn cho bạn bất kỳ ổ nào khác nên người dùng phải “tự bơi”. Và nếu máy tính đó có cài Win7 hoặc WinVista thì việc chia đĩa có thể được giải quyết dễ dàng bởi vì Windows 7 có thể giúp bạn chia và quản lý partition mà không cần dùng đến phần mềm của hãng thứ ba.

Cách thực hiện như sau:

– Bạn vào Startmenu và gõ “Disk management” vào ô tìm kiếm -> nó sẽ liệt kê ra danh sách và bạn chọn “Create and format hard disk partitions”. Hoặc có thể nhấp chuột phải vào My Computer và chọn Manage > chọn Storage > Disk management.

– Từ danh sách ổ đĩa hiện ra, bạn nhấp chuột phải vào ổ đĩa muốn chia và chọn Shrink Volume.

Disk Management

– Từ hộp thoại hiện ra, bạn hãy gõ vào dung lượng của ổ đĩa mới (tính bằng Mb) vào cái ô duy nhất cho phép gõ. Mặc định nó sẽ bằng ½ dung lượng còn trống của ổ đĩa muốn chia. Nói chung là bạn hãy xác định ổ đĩa của mình còn trống bao nhiêu và bạn muốn ổ đĩa mới có dung lượng bao nhiêu trong cái đống dư đó. Sau khi quyết định thì bấm nút Shrink.

Disk Management

– [*] Bây giờ thì nó sẽ tạo ngay cho bạn một phân vùng để nhìn lại và so sánh. Nếu đổi ý và muốn làm lại từ đầu thì hãy nhấp chuột vào ổ đĩa hồi nãy chia và chọn Extend Volume > bấm Next > chọn phân vùng cần trộn, chính là cái phân vùng trước khi bạn tách ra hồi nãy, bấm Next.

Disk Management

– Giờ nếu bạn bạn muốn chia đĩa thì làm tiếp như sau. Nhấp chuột phải vào phân vùng mới được tạo và chọn New Simple Volume. Cửa sổ hiện ra bấm Next > chọn dung lượng muốn chia nhưng bạn hãy để mặc định và bấm Next > chọn ký tự cho ổ đĩa mới, có thể để mặc định và bấm Next.

Disk Management

– Ở màn hình tiếp theo, bạn chọn hệ thống file là NTFS hoặc FAT32. Bạn nên để mặc định là NTFS và các tùy chọn khác, chỉ cần đặt tên cho ổ đĩa mới ở ô Volume lable là được rồi, xong bấm Next.
Bước cuối cùng là thông tin về toàn bộ ổ đĩa sắp “chào đời”, bạn hãy xem lại và bấm nút Finish là chính thức khai sinh cho nó. Quá trình này cũng nhanh thôi.

Disk Management

Disk Management

Giờ lại giả sử rằng bạn đã hối hận vì 10 phút trước mình đã anhhangxom xúi bậy ? :cuoibebung: . Không sao, bạn có thể phục hồi lại nhưng với điều kiện là dữ liệu trên ổ đĩa mới chia sẽ mất hết (nếu có). Cách làm như sau :
Disk Management
– Nhấp chuột phải vào ổ đĩa mới chia và chọn Delete Volume.

– Hộp thoại cảnh báo hiện ra chọn Yes, ổ đĩa mới sẽ có màu xanh sáng và có dòng chữ Free Space.

– Giờ hãy nhấp chuột phải vào phân vùng mới xóa hồi nãy (màu xanh) và chọn tiếp Delete Partition , hộp thoại cảnh báo hiện ra cứ bấm Yes, hậu quả tính sau, :cuoibebung: -> nó sẽ biến thành màu đen với dòng chữ Unallocated -> lúc này tình trạng sẽ giống như khi bạn vừa bấm nút Shrink để chia đĩa. Bạn làm như hướng dẫn bên trên (bước được đánh dấu [*] ) để trộn lại : “…nhấp chuột phải chọn Extend volume…”

51 Comments
 1. Thật tuyệt vời! nhưng sớm hơn 1 tuần thì hay quá.

 2. Cong nhan anhhangxom hay ghe .Moi nhan duoc cai laptop sony vaio tu ben my goi ve nhung chi co mot phan vung C.Dang dinh dem ra Phi Long de nho nguoi ta chia o dia thi len mang check trang cua anhhangxom de tim key phan mem thi lai thay ngay bai viet nay.Cam on anhhangxom nhe.Co nick yahoo thi cho minh voi .Minh co rat nhieu van de can trao doi ve viec dung may tinh va phan mem.Chuc blog anhhangxom se ngay cang noi tieng.Bye

 3. anh oi!! em lam theo cach anh da chi,em chia duoc 4 o dia(luc dau chi co C,D va 1 phan vung an )bay h em co 4 o C,D,H,I nhung em thay o phan “Disk management”
  may o dia co mau vang la sao vay anh,sao ko co mau xanh nhu ban dau vay,em dang xai laptop samsung

 4. anh ơi. nếu mình chia như vậy thì bản sao lưu hệ thống có mất đi không anh.

 5. Anhhangxom oi,
  Tôi cũng phân chia đĩa cứng theo cách hướng dẫn, thấy hơi kỳ là phần sử dụng trong ổ C chỉ có 32GB nhưng khi chi thi nó cho chia ổ C tối thiểu lên tới 230GB, có cách nào chia nhỏ ổ C ma không ảnh hưởng đến hệ thống không?
  Cám ơn rất nhiều

  • mình cũng bị trường hợp y như Kim Cương vậy ! nếu để ổ C dung lượng lớn vậy thì phí quá. Không biết anhhangxom có cách nào chữa nó không 🙂 ! thanks trước nha

   • @Kim Cương, Thanh Ut TME : 230GB là dung lượng còn trống của ổ C và bạn có thể sử dụng nó để tạo ra các ổ đĩa khác với dung lượng tối đa là 230GB. Ví dụ như bạn có thể tạo ra ổ D với dung lượng 200Gb, như vậy sau khi tạo xong ổ D thì ổ C của bạn còn lại : 32Gb(đang sử dụng) và 30Gb (còn trống sau khi “cắt” ra 200Gb cho ổ D). Tổng dung lượng ổ C sau khi chia sẽ là 32+30 = 62Gb

    Các bạn có thể tham khảo bài viết về cách chia đĩa bằng phần mềm EASEUS Partition Master Home, nó giúp việc chia đĩa dễ dàng hơn rất nhiều so với sử dụng công cụ này của WIndows.

 6. huhu……. anh em giup voi…… minh delete volume xong roi… o dia co mau xanh la cay… nhung dong chu delete partition khong chon duoc… minh muon ghep o dia lai.. minh dang su dung win 7

  • Thực sự thì tôi cũng không hiểu vì sao tính năng Delete Partition lại không hiện ra trong khi tôi làm thì nó lại hiện, bạn có bấm nhầm ổ đĩa hoặc làm sai bước nào không ? Có vẻ như mỗi người đều gặp một vấn đề riêng khi sử dụng công cụ mặc định này của Windows. Bạn hãy thử sử dụng một phần mềm khác để trộn lại. Có thể sử dụng Partition Magic trong đĩa Hiren’sBoot để làm nhưng nhớ cẩn thận với dữ liệu hiện có. Có thể backup sang một ổ đĩa khác hay USB rồi mới thực hiện.

 7. Anhhangxom ơi tui xài win7, ổ C 30G, NTFS, ổ D 120G, FAT32. Giờ tui muốn bớt 20G ổ D đưa sang ổ C vậy khi chia ổ D, phần mới chia ra nó có nằm gần ổ C để trộn lại không vậy, hay là mình cứ làm đại, xa hay gần tự máy giải quyết.

  • @tran hoan : nếu bạn sử dụng công cụ của Windows thì đúng là như vậy, bạn không thể tách ổ D rồi ghép vào ổ C, nhất là khi ổ C được chia ở dạng Primary, còn ổ D ở dạng Logical. Nếu muốn trộn theo cách của bạn thì hãy sử dụng một phần mềm như Partition Magic trong CD HirentBoot để chia trong môi trường DOS. Hoặc sử dụng EASEUS Partition Master để thực hiện trong môi trường Windows.

 8. Pin laptop toshiba l305 của em chỉ xài được gấn 30 phút. em nên thay pin mới hay là phục hồi pin. mua pin mới thì nhiều tiền quá, còn phục hồi pin thì em sợ ko đảm bảo. anh cho em lời khuyên nha.

  • Xài điện. Hết chuyện.
   Anh chưa biết đến phục hồi pin là gì nhưng nếu là anh thì sẽ không làm như vậy. Một là mua pin mới, hai là xài điện. Lựa chọn phục hồi pin của em hơi bị mạo hiểm, pin mà có sự cố thì cả người và máy đều “die” luôn chứ không phải đùa.

 9. anhhangxom cho em hỏi tí là ở bước trộn phân vùng, mình không trộn phân vùng mình mới shrink vào phân vùng mình đã bớt xén bớt trước đó mà trộn nó vào một phân vùng(ổ đĩa khác) thì có dc không? anh trả lời sớm dùm em nha! cảm ơn anhhangxom

  • @…emhangxom : không được em à. Em chỉ có thể trộn nó với phân vùng gốc mà em vừa mới tách nó ra thôi. Lưu ý là mấy cái trò liên quan đến phân vùng em cần phải chắc chắn là dữ liệu đã được sao lưu, đề phòng bất trắc.

 10. cảm ơn anh rất rất rất … (nhiều quá không sao kể xiết) em mới cài một phần mềm tạo ảnh sao lưu, xong rồi vào ổ đĩa mất tiêu 110 G hoảng hồn gỡ nó ra, vậy mà vẫn bị di chứng mất tiêu 110 G luôn, tìm nãy giờ may mà có anh không thì chả biết làm sao

 11. anhhangxom ơi, cho tớ hỏi 1 chút là, mays tớ win7, lúc mua về bạn cũng chia ổ đĩa cho zùi nhưng lúc đấy bạn í nói là ngoài ổ C ra thì chỉ thêm đc 1 ổ disk nữa thui nhưng sau khi sử dụng tớ thấy hơi bất tiện trong việc quản lý data nên có thể chia ổ D ra làm 2 ko. Nhưng cơ bản là tớ chứa khá nhiều dữ liệu zùi nên việc chia thêm có làm ảnh hưởng jì tới data có sẵn trong ổ D hok

 12. anh ơi,e đang dùng win7 ma dung lượng ổ C ít quá.e muốn chia xẻ các ổ khác cho ổ C thì làm sao được ạ.

 13. chia nhiu` ổ đc hum anh hàng xóm

 14. THANK NHÌU!!!!!

 15. cho mình hỏi là cách nào chia ổ D thừa dung lượng cho vào ổ C k? mình đang muốn làm như vậy để tăng dung lượng ổ C mà không mất dữ liệu ở ổ D

 16. anh hành xóm hay thiệt. em đang mún chia partion để cài thêm win xp cho máy em, mà không bị mất win 7 bản quyền. như vậy có dc không anh. thanks anh

  • @atunle : hiện tại, tất cả các giải pháp chia đĩa trên Win đều không làm mất dữ liệu nên bạn cứ yên tâm. Nếu được, bạn hãy sử dụng một phần mềm của hãng thứ 3 (ví dụ như Partition Magic hoặc EASEUS Partition Master) để làm việc chia đĩa, tôi nghĩ sẽ an toàn hơn là sử dụng công cụ có sẵn của Win, bởi vì thấy có một số comment than phiền.

 17. em đang mún cài 2 win trên cùng 1 máy

 18. cho mình hỏi với, máy tính mình mua về chỉ thấy có hiện ổ C, mình làm theo cách anhhangxom chỉ thì chia thêm được ổ D, như vậy là có ổ C, D, 1 phần system reserved 100mb định dạng NTFS, ngoài ra còn 1 phần ko biết là gì (thấy ghi recovery gì đó) 10gb. MÌnh chia thêm 1 ổ E nữa thì máy báo là ko thể chia đc vì đã đủ số partition. Mình phải làm thế nào?

  • Chào bạn,

   Khi chia một ổ đĩa, bạn sẽ có tùy chọn cho ổ mới chia là Primary hoặc Logical. Trường hợp máy báo đủ số Partition chỉ xảy ra khi bạn đã chia đủ 3 ổ đĩa Primary. Theo mô tả của bạn thì tôi nghĩ bạn đã chia đủ 3 ổ Primary gồm có : ổ C, ổ D, ổ đĩa Recovery. Do đó, khi bạn chia thêm ổ đĩa E nữa thì nó sẽ không cho phép.

   Phân vùng Primary chỉ được chọn nếu bạn xác định ổ đĩa đó có khả năng khởi động, thường được dùng để cài hệ điều hành. Phân vùng Recovery trên máy bạn là phân vùng ẩn và dùng để backup hệ điều hành, chỉ có nếu máy tính thuộc các dòng máy bộ của HP, Compaq, Sony…

   Tóm lại, bạn chỉ chia phân vùng Primary khi có ý định cài hệ điều hành lên đó, còn không thì chia nó ở dạng Logical để chứa dữ liệu. Bạn chỉ có thể chia tối đa 3 phân vùng Primary mà thôi.

 19. a hang xom ak!cho e hoi
  may nha e dung ­­­­win7,nha e co 2 o la C,D.e shrink o C ra them 1 o nua khoang 16G(F).dung 1 thoi gian,thay no rac roi qua nen e chuyen het du lieu o F sag o C roi delete de extend vao o C dung cho gon.nhung khi delete xong thi o C lai ko hien chu Extend.ko hieu sao,nen thoy lai new­ simple volume de tao 1 o dia nua.nhung cung ko dk.no bao la “there is not enough space available on the diss to complete this operation”.
  tiec 16G qua,ma ko bit lam the nao.mong a chi giao

 20. a hang xom oi.sao e dung lenh print screeen ma ko chupo dk anh la sao

 21. ma tien the a co nick yahoo hay so phone ko?
  cho e xin.lien lac cho tien

 22. anhhangxom oi, minh da shrink o D duoc 10G, nhung gio muon nhap vao o C khong duoc, vi bam chuot phai o C lenh Extend volume bi mo, sao gio? Giup minh voi! Cam on truoc!

 23. Trường hợp của konvit tui cũng bị mắc phải. Phải làm thế nào ? mong anh giúp đỡ.

 24. chào anhhangxom! cho minh hoi, minh da shink o dia c cua laptop(win7) ra duoc 1 o roi, bay gio o c con lai 271gb( free 216gb) ma bay gio lick pai vao o c lenh shink thi chon dc, den luc nhap dung luong can shink thi chu shink bi mo k chon dc. minh da kiem tra ki roi dung luong nhap bao nhieu cug k cho shink.
  cam on anhhangxom

  • Chào bạn, bạn đã shrink ổ C ra được một ổ rồi thì bạn không thể shrink nó ra một ổ nữa. Tức là phải theo thứ tự. Ổ C đã shrink thành ổ D, thì nếu muốn tạo ra ổ E thì phải shrink ổ D chứ không phải ổ C bạn à.

 25. Các bạn có thể tham khảo bài viết về cách chia đĩa bằng phần mềm EASEUS Partition Master Home, nó giúp việc chia đĩa dễ dàng hơn rất nhiều so với sử dụng công cụ này của WIndows.

 26. anhhangxom cho mình hỏi, ổ C của mình 120 Gb lận, dư nhiều quá, vậy mình muốn rút bớt 20 Gb ra để cho thêm vào ổ GIAITRI của mình, (ko phải tạo thêm ổ), có được ko và phải làm cách nào.

 27. bac cho em hoi dau tien em chi co 1 o C em dung cong cu chia o manager -> storage – disk manager trong win 7 chia them 2 o D va E, chia xong roi neu em cai lai win hoac gho lai thi nhung o em moi tao va du lieu trong cac o do co mat khong

  • Quan trọng là khi bạn cài Win hoặc ghost lại máy, bạn đừng chọn nhầm ổ đĩa (ổ D và ổ E) là sẽ không có chuyện gì. Bạn cài Win trên ổ C hoặc ghost lại máy (chọn ổ C) thì các ổ đĩa còn lại sẽ bình an vô sự 🙂

 28. Xin Anhhangxom tư vấn cho mình với: Mình phân vùng ổ cứng là C(đã cài hệ điều hành win 7 Ultimate SP1), ổ D và ổ E. Vào bằng Windows Explorer hoặc kích đúp vào icon Computer ngoài desktop thì đều vào được và thấy ổ C,D,E và dung lượng sử dụng. Nhưng vào bằng cách click phải chuột vào icon Computer- Chọn Manager- vào được tới Computer Management nhưng ở mục Storage không thấy thư mục con Disk management. Và cắm 1 USB dung lượng 80GB vào máy thì thấy có xuất hiện biểu tượng USB ở Notifications Area Icons nhưng không vào ổ USB này được trong Windows Explorer để xem dữ liệu được. Mặc dù trước đây vào ổ này bình thường. Vậy mong anh tư vấn cho 2 vấn đề trên nhé. Thanks
  Best Regards
  Phạm Đức Trọng

  • Chào bạn,

   Về Disk Management : Nếu bạn không thấy nó xuất hiện dưới mục Storage thì rất có thể Computer Management bị lỗi -> bạn chạy câu lệnh “sfc /scannow” để Windows quét và sửa các tập tin hệ thống. Trong trường hợp vẫn không được thì vào Registry và tìm tới đường dẫn : [HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREMicrosoftMMCSnapIns{8EAD3A12-B2C1-11d0-83AA-00A0C92C9D5D}] .Nếu có giá trị nào khác với các giá trị trong hình bên dưới thì bạn hãy xóa nó đi.

   Sau đó dùng câu lệnh “diskmgmt.msc” để mở Disk Management.

   Sau khi bạn giải quyết được vấn đề trên rồi mới kiểm tra lại xem vấn đề thứ 2 có còn bị nữa không rồi mới tính tiếp nhé.

   • Phải chắc rằng bạn đang sử dụng tài khoản quản trị cao nhất của hệ thống. Nếu ngay cả vậy mà nó vẫn ko hiện ra thì hãy thử làm theo cách sau :
    – Mở Disk Management bằng dòng lệnh : diskmgmt.msc
    – Mở Event Viewer bằng dòng lệnh : diskmgmt.msc > sau đó vào phần “Windows Logs” > chọn “System” và đợi một lát. Sau đó bạn hãy tìm sự kiện lỗi mới nhất mà bạn thấy liên quan, copy thông điệp lỗi và gửi cho mình để xem thử chính xác là nó bị gì nhé.

   • Thật vui khi anhhangxom hồi âm. Mình đã làm 2 cách anh hướng dẫn. Cách 2 giống của anh và không có giá trị nào khác.
    Cách 1( sfc /scannow thì sau khi quét nó phát hiện 1 tập tin bị gián đoạn và không sửa chữa được(fix).
    Details are included in the CBS.Log windirLogsCBSCBS.log. For example C:WindowsLogsCBSCBS.log
    Không được luôn anh ơi.

 29. bạn ơi cho mình hỏi 🙁 mình muốn cắt bớt ổ D để mở rộng ổ C nhưng 2 ổ lại nằm ở 2 disk khác nhau nên ko ghép dc. làm sao để chuyển về cùng 1 disk nhỉ 🙁 mình cảm ơn trước

Gửi phản hồi