Ubuntu for Android – Hệ điều hành chạy song song với Android trên điện thoại di động

Cách đây vài ngày, em-của-tui nó thông báo là có bạn bên Mỹ về và hỏi tôi có muốn “xách” cái gì về không. Mới đầu, tôi tính mua một cái điện thoại Windows Phone 6.5 của LG nhưng vừa mới mua cái Samsung E1182 cách đây vài ngày rồi nên thôi. Tiếp theo, tôi lại “tính” mua cái điện thoại Android của HTC và đang xem xét mình cần gì ở cái điện thoại như vậy. Chắc chắn khi có nó, tôi chỉ dùng để thử nghiệm và thử nghiệm mà thôi. Lúc đó, blog sẽ ra đời thêm một chuyên mục về điện thoại Android nữa, hehe.

Cách đây vài ngày, nhân dịp thử nghiệm cài Android trên máy tính, tôi lại có cách nhìn khác : rốt cuộc android cũng chỉ có vậy thôi sao ? Ý tôi là nếu tôi không dùng nó để thử nghiệm này nọ với các ứng dụng thú vị thì cuối cùng cũng chỉ nghe, gọi và nhắn tin. Chấm hết. Đôi lúc, tôi nhìn người khác xài một cái iPhone, Samsung Galaxy và nhiều hàng cao cấp khác, tôi tự hỏi : Họ đã sử dụng hết tính năng của điện thoại chưa nhỉ ? Chính vì vậy nên tôi quyết định mua một cái điện thoại dòng thấp nhất của Samsung bởi vì toàn bộ các chức năng : nghe nhạc, xem phim, chụp ảnh, GPRS, 3G…tôi hoàn toàn không dùng đến trong cái điện thoại cũ.

Như tôi đã nói, nếu không có các ứng dụng và tính năng cực kỳ hấp dẫn thì tôi sẽ không mua một cái Android, ví dụ như tính năng gọi điện thoại với Google Voice trên Android vẫn chưa có cơ hội test 🙂 .Và lần này đến lượt Ubuntu for Android. Cách đây không lâu, tôi nghe tin người ta có thể chạy Ubuntu như một ứng dụng trên điện thoại Android -> quá “bờ-rồ” và hấp dẫn, tưởng vậy đã là ghê, ai dè hôm nay biết thêm một điều thú vị có một không hai nữa : Ubuntu for Android.

Bạn có thể tưởng tượng về Ubuntu for Android như thế này : Bình thường thì điện thoại của bạn sẽ chạy hệ điều hành Android nhưng khi bạn cắm nó vào một cái chân đế với bàn phím và màn hình thì lập tức, trên màn hình sẽ là giao diện của hệ điều hành Ubuntu 🙂

Sẽ chẳng có gì hot nếu như “đường ai nấy chạy”. Ubuntu và Android có thể “liên lạc” với nhau và sử dụng chung một nhân. Tức là Ubuntu và Android có thể truy cập dữ liệu của nhau : khi chuyển sang chế độ chạy Ubuntu thì chức năng của điện thoại vẫn không bị mất, bạn vẫn có thể nhận cuộc gọi, nhắn tin và làm nhiều việc khác trên nền của Ubuntu. Bạn có thể quản lý hình ảnh/video trên điện thoại một cách dễ dàng và thoải mái hơn khi sử dụng trên Ubuntu với màn hình lớn và bàn phím.

Ubuntu for Android - Hệ điều hành chạy song song với Android trên điện thoại di động

Ubuntu for Android - Hệ điều hành chạy song song với Android trên điện thoại di động

Khi ở chế độ chạy Ubuntu, bạn có thể sử dụng đầy đủ tính năng của hệ điều hành Ubuntu như lướt web, nghe nhạc, chạy office, cài ứng dụng, chat chít…v…v…Bởi vì chạy trên điện thoại nên mặc định, Ubuntu chỉ được cài những ứng dụng cơ bản cần thiết mà thôi.

Dĩ nhiên, để chạy được Ubuntu for Android thì điện thoại cũng phải có một chút yêu cầu về phần cứng, tuy nhiên hiện tại thì thấy các điện thoại cao cấp đều đạt chuẩn :

– Bộ xử lý Dual-core 1GHz
– RAM 512Mb
– Dung lượng bộ nhớ 2GB
– Dock với cổng USB và HDMI

Cuối cùng : Ubuntu for Android vẫn chưa được phát hành và tôi cũng không rõ là người dùng có thể tự tải về và cài đặt hay không. Nhưng nếu được thì điều này đúng là thú vị 🙂

Rất mong nhận được ý kiến của bạn để tăng tương tác :)

Ý kiến phản hồi