Ubuntu Live USB Imager – Chạy Ubuntu từ USB

Ubuntu Live USB Imager là phần mềm giúp bạn “biến” các phiên bản của Linux chạy trên CD như : Ubuntu,SuperOS,Kubuntu hay Xubuntu chạy được trên USB, rất thuận tiện khi bạn gặp trường hợp máy tính không có ổ CD. Thời đại này mà máy tính không có ổ CD? – Máy tôi đang sài nè, đa số máy tính ở các công ty đều vậy. Máy ở nhà thì nhiều lúc không cắm ổ CD vô vì nhiều lý do nên những phần mềm như thế này rất hữu dụng.
Bài viết này tôi chỉ giới thiệu cho bạn một sự lựa chọn mà thôi, ở bài viết tiếp theo tôi sẽ giới thiệu cùng lúc 3 phần mềm có tính năng tương tự, “mỗi..thằng một vẻ” mà , hehe. Nhân tiện nếu bạn cần cài Windows từ USB thì có thể xem bài viết “WinToFlash – Tạo bộ cài các phiên bản Windows trên USB“.
Với Ubuntu Live USB Imager bạn có thể thực hiện trực tiếp trên Windows với một file ảnh của Ubuntu là đủ.

Trước tiên bạn tải file cài đặt từ địa chỉ http://www.mediafire.com/?x2e3qvamtmw , dung lượng 3Mb.

Sau khi tải về bạn cài đặt, bạn cắm USB và khởi động chương trình. Từ giao diện chính bạn có thể chọn tạo Live USB từ file ảnh của Ubuntu hoặc từ đĩa CD. Nếu chưa có file ảnh bạn chọn một trong 4 hệ điều hành mà chương trình hỗ trợ ở mục “Download ISO image file” và bấm nút “Download ISO with Browser”, bạn sẽ được dẫn đến trang Download và tải về. Sau khi có file ảnh, bạn bấm nút Browse và chọn file ảnh vừa tải về để tiến hành cài đặt.
Tiếp theo bạn chọn USB cần cài đặt từ danh sách, dung lượng sau khi cài đặt khoảng 970Mb, do đó bạn cần chuẩn bị USB còn trống ít nhất 1G. Bạn có thể bấm nút Format để format lại USB, mục “Select persistence file” cứ để mặc định là được.

Trước khi thực hiện tốt nhất là bạn nên đóng hết tất cả các chương trình đang chạy trên máy tính, bấm nút “Create my Ubuntu Live USB drive now” và đợi cho đến khi xuất hiện thông báo thành công. Sau cùng bạn chỉ việc khởi động lại máy là có thể chạy được Ubuntu từ USB, nếu không được bạn cần phải vào Bios để chỉnh tính năng boot từ USB (đa số các máy tính đều hỗ trợ).

Tôi đã thực hiện thành công mới viết đó nha, khakha. Có một lưu ý nhỏ : nếu bạn thấy đèn ổ cứng và đèn USB không có …động tĩnh gì trong khoảng 5 hay 10 phút thì hãy thu nhỏ của sổ chương trình lại xuống thanh taskbar, rồi lại mở lên lại là được, quá trình cài đặt có thể tiếp tục chạy.

UbuntuLiveUSB

4 Comments
  1. admin oi, 000webhost này làm sao đăng ký được, tôi đã thủ nhiều lần nhưng không được, admin có thể giúp tôi đăng ký không? thanks trước nhé!!!!!
    nick: can_tho_van

    • Như tôi đã nói trong loạt bài “Xây nhà bằng WordPress” (xem trong mục WordPress) : 000webhost là host free tốt nhất hiện nay trên Internet. Chính vì vậy nên giờ rất khó để đăng ký thành công, hình như nó đã hạn chế Việt Nam rồi. Cái host này tôi đã đăng ký hơn một năm trước rồi.

  2. rất cảm ơn bạn nhá,tôi rất thích đang tìm các phần mềm nầyđấy.
    vì mình đang học các hệ điều hành mới nầy,nhưng sau nó chạy chậm quá,hay là máy tôi có cấu hình thấp.
    máy tôi CPU 1,ghz. Ram 512, làm ơn tư vấn hộ,chân thành cảm ơn.

Ý kiến phản hồi