UltraSearch – Tìm file siêu tốc

Tìm kiếm là tính năng kém cỏi nhất của Windows, theo nhận định của cá nhân tôi. Kể từ Win 98/XP đến phiên bản Win7 tôi thấy nó vẫn “chuối” như ngày nào, tìm kiếm lâu như quỷ ! Khi bạn thực hiện tìm kiếm trong Win7, nó sẽ yêu cầu bạn tạo chỉ mục (index) để tìm kiếm nhanh hơn nhưng việc tạo chỉ mục này thường không cải thiện được nhiều, tôi chưa thử vì không có lòng tin. Thường thì việc để Windows đánh chỉ mục tập tin/thư mục sẽ làm giảm tốc độ truy xuất trong Windows Explorer. Tôi biết là có nhiều phần mềm tìm kiếm làm riêng cho Windows, cơ chế hoạt động của các phần mềm dạng này là tạo chỉ mục trước, sau đó mới có thể sử dụng, Google Desktop Search là một ví dụ.

Tuy nhiên có một phần mềm mà tôi đang dùng không theo cơ chế tạo index (nếu tôi không lầm), tốc độ tìm kiếm bỏ xa Google, đó là UltraSearch. Bạn có thể dễ dàng nhận ra ngay lần đầu sử dụng, tôi nhận được kết quả khi chưa gõ xong từ khóa, tốc độ cực nhanh.

Đúng ra tôi đang viết về một phần mềm khác, đến đoạn giới thiệu đường link tải về thì tôi không tìm thấy file cài đặt đâu hết, đành phải dùng UltraSearch để tìm và nó cho kết quả ngay lập tức -> nổi hứng viết bài giới thiệu về nó luôn, haha.


Thực sự thì đây là phần mềm tôi rất cần bởi vì số lượng file trong ổ cứng quá nhiều, cộng với sự quản lý yếu kém khiến cho việc tìm kiếm rất mệt mỏi nếu sử dụng tính năng tìm kiếm của Windows.

Điểm yếu duy nhất của phần mềm này là nó chỉ hỗ trợ tìm kiếm trên phân vùng NTFS. Sở dĩ nó không cần phải đánh chỉ mục để tìm kiếm như các phần mềm khác là vì nó làm việc trực tiếp trên Master File Table (MFT). Master File Table là nơi lưu trữ thông tin về tất cả tập tin/thư mục có trên phân vùng (NTFS). Ví dụ khi bạn xoá một file trên ổ cứng, thông tin về file đó sẽ bị xoá trong MFT, còn file đó vẫn tồn tại trên ổ cứng cho đến khi bị file khác ghi đè lên.

Bạn tải UltraSearch v1.21 beta từ địa chỉ : http://www.jam-software.com/ultrasearch/ , dung lượng khoảng 3.2Mb. Đây là phần mềm miễn phí.

UltraSearch

Sau khi cài đặt, bạn khởi động chương trình, chọn ổ đĩa cần tìm bên dưới, gõ tên file cần tìm vào ô tìm kiếm là xong. Nó sẽ tự động tìm khi bạn ngưng gõ.

Mặc dù là hơi tự tin về nhận xét của mình : Tìm kiếm file siêu tốc nhưng tôi cũng không chắc là nó có làm bạn hài lòng không. “Làm dâu trăm họ” mà, hehe.

12 Comments
 1. Bạn có thể dùng Everything, tải tại:
  http://www.voidtools.com/Everything-1.2.1.371.exe
  Hãy thử xem.

  • Cám ơn hai bạn. Everything cũng là một sự lựa chọn, tuỳ người dùng thôi. Everything cũng thuộc danh sách những phần mềm đánh số chỉ mục, có vẻ như việc liệt kê tất cả mọi thứ trên ổ đĩa lên giao diện có vẻ không hay cho lắm. Tôi cảm thấy vậy.

 2. tôi dung everything thấy rất ổn
  cung như ultrasearch nó cũng chỉ dung với phân vung ntfs

 3. Ultra Search vô đối rồi mà, còn bài cãi gì nữa. >”<

 4. anhhangxom ơi
  sao phần mềm Data Recovery em xài nó ko khôi phục được file
  chỉ em cách xài với

  • Em nói rõ tình trạng của mình đi, anh không hiểu. Nhớ là nó có 2 tuỳ chọn khôi phục, anh nhớ có một cái là Advance. Tức là khi sử dụng chế độ Advance, nó sẽ “đào” ổ cứng sâu nhất có thể để tìm ra file bị xoá. Còn sử dụng chế độ bình thường thì chỉ có thể thấy được những file vừa mới “đổ rác” mà thôi.

 5. Tui nghĩ anhhangxom không dùng Total Commander. Đã có lần tui góp ý, nó có thể thay thế hàng chục phần mềm khác nhau như: tìm kiếm, nén-giải nén, đổi tên hàng loạt, bỏ thuộc tính ẩn của thư mục bị virus exe… Dĩ nhiên về mỗi tính năng nó có thể không bằng từng phần mềm chuyên biệt, nhưng về quản lý file và tích hợp “tất cả trong một” như vậy, nó xứng đáng là một lựa chọn tuyệt vời.

  • Đúng như bạn nói. Điểm hay của Total Commander là nó còn hỗ trợ thêm nhiều plugin nữa nên làm được rất nhiều chuyện. Nhưng cuối cùng chỉ tại do thói quen và nhu cầu thôi. Với lại chắc bạn cũng công nhận là Total Commander có giao diện hơi xấu đúng không, y chang NC hồi xưa.

 6. Mình thì thấy Search Everything là ngon nhất, cũng như tính năng mà bạn mong muốn ở trên,
  NTFS hay FAT32 đều good mà.

 7. anh có phầnmềm tìm file trên fat32 khong, vì em chép nhac cho khách mà hdd của em khong phải là ntfs

  • Hiện tại tôi chưa kiếm ra. Những ứng dụng dàng này thường chỉ làm việc trên hệ thống NTFS mà thôi, ví dụ như Everything. Nếu bạn thực sự muốn tìm kiếm nhanh thì có thể sử dụng Google Desktop để lập chỉ mục tìm kiếm.

 8. Đáng tiếc là nó không tìm kiếm thông tin trong file giống google desktop. Ví dụ tìm nội dung thông tin trong một file word chẳng hặn.

Gửi phản hồi