UltraSearch – Tìm file siêu tốc

Tìm kiếm là tính năng kém cỏi nhất của Windows, theo nhận định của cá nhân tôi. Kể từ Win 98/XP đến phiên bản Win7 tôi thấy nó vẫn “chuối” như ngày nào, tìm kiếm lâu như quỷ ! Khi bạn thực hiện tìm kiếm trong Win7, nó sẽ yêu cầu bạn tạo chỉ mục (index) để tìm kiếm nhanh hơn nhưng việc tạo chỉ mục này thường không cải thiện được nhiều, tôi chưa thử vì không có lòng tin. Thường thì việc để Windows đánh chỉ mục tập tin/thư mục sẽ làm giảm tốc độ truy xuất trong Windows Explorer. Tôi biết là có nhiều phần mềm tìm kiếm làm riêng cho Windows, cơ chế hoạt động của các phần mềm dạng này là tạo chỉ mục trước, sau đó mới có thể sử dụng, Google Desktop Search là một ví dụ.

Tuy nhiên có một phần mềm mà tôi đang dùng không theo cơ chế tạo index (nếu tôi không lầm), tốc độ tìm kiếm bỏ xa Google, đó là UltraSearch. Bạn có thể dễ dàng nhận ra ngay lần đầu sử dụng, tôi nhận được kết quả khi chưa gõ xong từ khóa, tốc độ cực nhanh.

Đúng ra tôi đang viết về một phần mềm khác, đến đoạn giới thiệu đường link tải về thì tôi không tìm thấy file cài đặt đâu hết, đành phải dùng UltraSearch để tìm và nó cho kết quả ngay lập tức -> nổi hứng viết bài giới thiệu về nó luôn, haha.


Thực sự thì đây là phần mềm tôi rất cần bởi vì số lượng file trong ổ cứng quá nhiều, cộng với sự quản lý yếu kém khiến cho việc tìm kiếm rất mệt mỏi nếu sử dụng tính năng tìm kiếm của Windows.

Điểm yếu duy nhất của phần mềm này là nó chỉ hỗ trợ tìm kiếm trên phân vùng NTFS. Sở dĩ nó không cần phải đánh chỉ mục để tìm kiếm như các phần mềm khác là vì nó làm việc trực tiếp trên Master File Table (MFT). Master File Table là nơi lưu trữ thông tin về tất cả tập tin/thư mục có trên phân vùng (NTFS). Ví dụ khi bạn xoá một file trên ổ cứng, thông tin về file đó sẽ bị xoá trong MFT, còn file đó vẫn tồn tại trên ổ cứng cho đến khi bị file khác ghi đè lên.

Bạn tải UltraSearch v1.21 beta từ địa chỉ : http://www.jam-software.com/ultrasearch/ , dung lượng khoảng 3.2Mb. Đây là phần mềm miễn phí.

UltraSearch

Sau khi cài đặt, bạn khởi động chương trình, chọn ổ đĩa cần tìm bên dưới, gõ tên file cần tìm vào ô tìm kiếm là xong. Nó sẽ tự động tìm khi bạn ngưng gõ.

Mặc dù là hơi tự tin về nhận xét của mình : Tìm kiếm file siêu tốc nhưng tôi cũng không chắc là nó có làm bạn hài lòng không. “Làm dâu trăm họ” mà, hehe.