Virtual Router Manager – Dễ dàng chia sẻ kết nối Internet qua sóng Wifi

Gần đây, tôi đã có 2 bài viết là “Kết nối 2 máy tính thông qua sóng Wifi” và “chia sẻ kết nối Internet giữa 2 máy tính sử dụng Wifi” . Cả hai phương pháp này đều thực hiện bằng tay thông qua cấu hình có sẵn của Windows.

Trong bài viết “chia sẻ kết nối Internet qua sóng Wifi”, tôi có giới thiệu 2 trường hợp chia sẻ, bạn có thể xem lại bài viết với đường link bên trên để biết thêm chi tiết. Mặc dù bạn có thể tự thực hiện như bài viết đã hướng dẫn nhưng nó cũng gây ít khó khăn cho những bạn mới làm quen, đặc biệt là nó hơi mất thời gian. Chính vì vậy mà hôm nay tôi sẽ giới thiệu một phần mềm chuyên dụng miễn phí. Chỉ cần laptop của bạn có kết nối internet (thông qua bất kỳ hình thức nào như : sóng 3G, mạng LAN, sóng Wifi), các máy khác có thể kết nối đến máy bạn thông qua sóng Wifi và có thể truy cập được Internet. Tất cả diễn ra chỉ với 1 cú nhấp chuột !


Trước tiên, phải thông báo rằng ứng dụng này chỉ hỗ trợ Windows 7 và WinServer 2008. Bạn tải Virtual Router Manager miễn phí từ địa chỉ : http://virtualrouter.codeplex.com/releases/view/36035 , dung lượng chỉ có 1.01Mb.

Tạo máy chủ kết nối :

Sau khi tải về bạn cài đặt và khởi động chương trình. Từ giao diện hiện ra bạn tiến hành tạo một kết nối bằng cách gõ vào tên ở ô “Network Name”, gõ vào mật khẩu kết nối ở ô “Password”. Cuối cùng là chọn hình thức kết nối Internet của máy. Ví dụ nếu bạn đang kết nối Internet Wifi thì ở ô “Shared Internet Connections” bạn chọn là “Wireless Network Connection”, nếu bạn đang kết nối Internet thông qua mạng LAN sử dụng dây cáp thì chọn “Local Area Connection”.

VirtualRouterManager

Xong bấm nút Start Virtual Router và đợi khoảng vài giây.

VirtualRouterManager

Các máy khác kết nối đến máy chủ vừa tạo bên trên :
Vậy là bạn đã tạo xong một máy chủ phát sóng Internet Wifi như bên trên. Tất cả các máy muốn sử dụng Internet chỉ cần bật Wifi lên và chọn kết nối bạn đã đặt tên hồi nãy, như hình sau :

VirtualRouterManager

Bấm nút Connect và gõ vào mật khẩu do bạn chỉ định lúc tạo máy chủ là xong. Kết quả là kết nối thành công như hình sau :

VirtualRouterManager

Virtual Router Manager có thể giúp bạn theo dõi có bao nhiêu máy tính đang kết nối vào máy bạn để nhận sự chia sẻ Internet, bạn cũng có thể thấy được tên máy tính và địa chỉ IP của máy đó. Có thể nói đây là ứng dụng cần phải có trên mỗi laptop, ít nhất là với tôi, hehe.

Có bạn hỏi tôi sau khi kết nối 2 máy tính qua sóng Wifi như vậy thì làm sao để chia sẻ dữ liệu ? Bạn chia sẻ như bình thường thôi, tức là bạn cứ share một thư mục trên máy mình, những máy khác muốn truy cập thì cứ mở Run lên và gõ vào “\tên_máytên_thư_mục_chia_sẽ” là xong, đôi khi có thể cần nhập Username và mật khẩu đăng nhập.

24 Comments
 1. Chỗ anhhangxom sống wifi phải nói là cả rừng nhỉ ^^. Mình đang cần cái chỗ chia sẽ dữ liệu, nhiều khi ra ngoài không có sống wifi cứ cầm usb chạy qua chạy lại. Cảm ơn anhhangxom nhiêu lắm

 2. Còn 1 phần mềm tương tự là conectify. Mọi người cũng có thể xem qua

 3. em dùng thử rùi OK lắm,cài bên con HP thì ko được nhưng qua Dell thì OK

 4. Mình rất thích các bài của Anhhangxom ! Rất hữu dụng ! Mình cũng đang cần kết nối 2 máy thông qua wifi nhưng 2 máy của mình đều dùng Windows Xp. Liệu có thể áp dụng được không ?
  Rất mong Anhhangxom cũng như bà con nào có “võ” gì giải quyết được vấn đề của mình giúp đỡ !
  Xin cảm ơn rất nhiều !!!

  • @Hoàng Việt : rất tiếc là phần mềm này chỉ chạy được trên Win7 trở lên, không chạy được trên WinXP. Bởi vì tôi không dùng WinXP trên laptop nên cũng không rõ là có thể tạo điểm kết nối như trong Win7 được không nữa…

 5. cho em hỏi tại sao em cài đặt rồi, vào chọn star vỉtual router xong mà nó báo lỗi là vỉtual router coulnot be started. hic có thể giúp mình với không ,thấy phần mềm hay mà không sử dụng được. thank

 6. hôm trước lang thang trên mạng có 1 phần mềm tương tự thế này có thể dùng cho xp mà quên mất tiêu rôi 😉 ) giờ mình muốn chia sẽ wifi thì cũng không thích dùng phần mềm.hạn chế đến mức có thể các phần mềm cài đặt vào máy.nhiều lúc cài vào nhiều quá chẳng biết nó dùng làm gì thì thui rùi.với lại tạo 1 kết nối wifi cũng không lâu lắm.cỡ 15s là xong.giảm tải cho ổ Win.

 7. xin chao anh hang xom tot bung. Toi thuoc dang cham hieu nen muon nho anh hang xom giup do toi cong viec nhu sau. So la truoc day toi van dung may tinh de ban va ket noi internet qua modem cua media.net. Gan day toi ” len doi ” co them 1 lap top nhung khong biet ket noi internet wifi nhu vay toi can phai co thiet bi gi de noi mang voi laptop. Noi them voi anh hang xom la toi thuoc lua tuoi U50 nen nho anh chi day ro rang. Cam on anh hang xom tot bung rat nhieu, nho anh phan hoi qua dia dhi email cua toi [email protected]

  • @Ung doan han : Trong trường hợp của chú theo cháu hiểu thì thế này : Chú đang kết nối internet bình thường với máy để bàn. Giờ có thêm laptop và muốn kết nối cả 2 máy (để bàn và laptop) cùng vào internet ?

   Nếu vậy thì phải xem xem cái Modem hiện tại có dư ra cổng nào không. Thường thì các modem hiện nay đều có nhiều cổng cho máy tính cắm vào. Nếu còn dư cổng thì chú hãy mua thêm 1 sợi dây mạng (sợi tương tự nối modem với máy để bàn) để nối modem với laptop.

   Để sử dụng sóng wifi thì Modem phải có chức năng phát wifi, mà cháu nghĩ cái modem hiện tại không có tính năng này. Nếu muốn, chú phải mua một cái modem wifi về và thay cho cái cũ. Giá của các modem này sẽ mắc hơn modem thông thường. Nếu mua, chú phải hỏi rõ xem cái modem Wifi đó có cổng để cắm dây cho máy tính để bàn được không (bởi vì máy tính để bàn không bắt được sóng wifi), chứ nếu không thì sau khi mua về, laptop thì xài được, máy để bàn xài không được thì khổ.

   Cuối cùng, giải pháp tiết kiệm trong trường hợp modem chỉ có 1 cổng (cổng này đã dùng cho máy để bàn rồi) là mua thêm một bộ chia tín hiệu (Switch). Chú ra cửa hàng tin học trình bày cho người ta, họ sẽ bán cho một cái Switch 4 cổng hay 8 cổng gì đó, mình mua loại 4 cổng là được rồi. Mình mua về, rút cổng đang cắm trên modem ra, cắm cái switch này vào đó. Sau đó cắm dây từ máy để bàn hoặc laptop vào các cổng trên switch là được.

   @tran duy bao quoc, bui anh tung : Hiện tại trên trang chủ, có nhiều người than phiền về lỗi này và chưa thấy phản hồi của tác giả. Tôi cũng không rõ tại sao, có thể nó không tương thích với card mạng trên laptop hoặc chưa chạy được với phiên bản Win7 SP1.

 8. chao anh. em cai dat xong rui, nhung khi bam star virtual router thi no bao loi virtual router could not be stared, a co the chi jup e. cam on anh

 9. anh ơi máy em cài xong rồi mà khi bấm vào star virtual router thì nó lại báo là virtual router could not be stared là sao.anh giúp em với.thanks!

 10. hay bị lỗi lắm cán bộ ạ

 11. EM KHONG BIT CAI ANH OI .GIUP EM VOI.ANH OI DUNG CAI NAY CO MAT CUOC PHI INTERNET KHONG A

  • Em tải file cài đặt về rồi nhấp đúp vào đó để cài, chỉ cần bấm Next, next, next…là xong à, không có gì phức tạp cả. Nếu gặp lỗi “virtual router could not be stared” thì pó tay bởi vì phần mềm này chưa hỗ trợ card wireless trên laptop của bạn dẫn đến lỗi -> cái này phải chờ bản cập nhật nhưng có vẻ nó không còn được cập nhật kể từ năm…2009 rồi, hichic.

   Còn việc có mất phí Internet hay không thì tùy. Nếu xài mạng gia đình thì dĩ nhiên phải trả tiền internet rồi. Nếu đang ở quán cafe thì dĩ nhiên phải trả tiền…cafe rồi (còn tiền Internet thì chắc là miễn phí) :v_smile:

 12. anhhangxom oi cho e hoi mot chut duoc khong? hien tai e co ban Wireless trong may roi nhung lai khong nhan duoc phan mem cua a, no bao loi giong cac ban tren da noi. e da down ve mot ban Wireless khac nhug e lai khong biet phai cai the nao vi no lien quan den windown. vay a cho e hoi cai no co giog cai cac chuong trinh binh thuong khong a. e co nen go bo Wireless trong may truoc khi cai khong a
  e mong nhan duoc phan hoi tu anh.
  cam on anh rat nhieu!

 13. mình dùng usb 3 g thì làm cách nào hả bạn?

 14. anh oi , cho em hỏi là em thì xài pc su dung winxp em có mua 1 cục thu sóng wifi cho pc .!!!! kết nối thì okei 5 cục sóng nhưng mà sao nó cứ 5 10p thì bị lỗi kết nối hoài . làm rớt mạng hoài mặc dù em xem thì sóng vẩn là 5 cục ,mất mạng khoảng 5p thì có lại . nó cứ bị thế hoài . em muốn hỏi anh có cách nào mà cho pc em được kết nối liên tục mà ko bi ngắt rồi có liên tục dzậy ko anh !!!!!!???????? thanks anh nhiều

  • Vậy em có thể test bằng cách ngồi gần cái điểm phát wifi để truy cập. Nếu hiện tượng này còn xảy ra thì chắc chắn cục thu sóng wifi của em có vấn đề và nên mang đi bảo hành. Ngoài lý do phần cứng thì anh nghĩ chẳng còn lý do nào có thể giải thích được 🙂

 15. […] cài những gì cần thiết. Còn Virtual Router thì xem lại hướng dẫn sử dụng: http://anhhangxomonline.net/2010/09/…qua-song-wifi/ Trả lời với trích dẫn […]

 16. tại sao điện thoại bắt được sóng mà k vào được mạng bạn

 17. e cài rùi nhưng mà điện thoại không bắt được mạng j cả

 18. anhhangxom ơi mình tạo được rồi ipad4 của mình cũng nhận được rồi nhưng không thể nào xài được vậy. hỗ trợ tới với

Gửi phản hồi