Windows 64bit, “Có gì hót ?”

Microsoft64bitTrong cài lần khôi phục Windows XP từ thư mục Windows.old, tôi đã cài thêm Win7 64-bit cho máy tính và hiện tại nó đang chạy cả Win7 32/64bit. Nhìn chung, lý do duy nhất khiến tôi cài Win 64-bit là bởi vì muốn thử xem khi vừa xem phim, vừa giải nén phim , Win 64-bit sẽ xử lý như thế nào, có tốt hơn Win 32-bit (bị giựt chút đỉnh) hay không ? Và có lẽ nó cũng vậy.

Đúng là được voi đòi tiên, vừa xem phim HD vừa giải nén một bộ phim HD khác mà còn muốn xem phim mượt mà nữa, không treo máy là may rồi. Hồi trước xài cái máy cũ, mỗi lần nghe nhạc là không dám chạy thêm nhiều ứng dụng vì không khéo là “chết cả đám”, hic.

Hồi trước, tôi vẫn không hiểu sao lại có phiên bản WinXP 64bit, sau này là Vista 64bit và mới nhất là Win7 64bit. “Có gì hót” mà Microsoft lại tạo ra phiên bản 64bit làm gì cho mệt ? Điều kiện gì để chạy Windows 64bit ? Làm sao để biết máy tính của bạn có hỗ trợ 64bit hay không ? Tôi hy vọng là bài viết này có thể trả lời các câu hỏi đó…của tui và qua đó mong được biết nhiều hơn từ các hàng xóm khác bởi tôi chỉ biết gì viết đó.

“Có gì hót” mà Microsoft lại tạo ra phiên bản 64-bit làm gì cho mệt ?

Lý do…bự nhất mà tất cả mọi người đều nghĩ đến là Win64-bit hỗ trợ RAM lớn hơn 4Gb. Với các hệ thống dùng Windows 32bit, dung lượng RAM tối đa mà Windows có thể nhận được là 4Gb (2^32), không thể hơn. Với 4Gb RAM nhưng thực thế Windows chỉ có thể dùng được khoảng 3.5Gb RAM và mỗi ứng dụng chỉ có thể sử dụng tối đa 2Gb RAM. Có lần tôi đã nghe “giang hồ” đồn đại rằng có một “tuyệt chiêu” nào đó giúp Win 32-bit nhận hơn 4Gb RAM nhưng đó chỉ là tin vịt, “giang hồ” hiểm ác thật. Trong hệ thống 64bit, dung lượng RAM gần như là không giới hạn bởi vì 2^64 không phải là một con số nhỏ. Thực thế thì phiên bản Windows Home 64bit chỉ có thể nhận tối đa 16Gb RAM, phiên bản Windows Pro/Ultimate 64bit được thiết kế để nhận tối đa là 192Gb RAM.

Vì sao RAM lại quan trọng đến vậy ? Mọi thông tin đều phải thông qua RAM thì mới đến được bộ xử lý, do đó dung lượng RAM lớn đồng nghĩa với việc xử lý được nhiều thông tin hơn nếu CPU đủ mạnh và đa tác vụ.Trong hệ thống 32-bit sẽ thường xuyên xảy ra hiện tượng thắt cổ chai bởi vì bộ xử lý chỉ có thể xử lý tuần tự, không thể xử lý nhiều thứ cùng lúc. Sau này Intel mới cho ra đời CPU hỗ trợ công nghệ siêu phân luồng (HT), tận dụng một phần CPU rảnh rỗi để xử lý một tác vụ khác mà không phải đợi nhiều. Thế hệ tiếp theo là bộ xử lý 2 lõi (Core 2 Duo), 2 xử lý, mỗi xử lý lại có 2 luồng -> CPU Core 2 Duo sẽ có 4 luồng xử lý, xử lý 4 tác vụ cùng lúc.

Vậy trong Win 32-bit, tại sao mình lại có thể vừa nghe nhạc, vừa lướt web, vừa chạy Word cùng lúc, vậy thì sao lại nói là xử lý tuần tự ? Đó không phải là xử lý cùng một lúc hay sao ? Tôi vừa mới nghĩ ra câu hỏi này và theo những gì tôi nhớ được thì không phải vậy. Quá trình xử lý của máy tính quá nhanh nên chúng ta không cảm nhận được sự chậm trễ trong xử lý kết quả trả về của CPU mà thôi, nó vẫn xử lý tuần tự theo sự chỉ đạo của Hệ điều hành : ứng dụng nào đang dùng sẽ được ưu tiên xử lý nhiều thông tin hơn, các ứng dụng đã mở nhưng chưa sử dụng thì “Cứ từ từ”, nếu RAM hết chỗ trống thì những ứng dụng “Cứ từ từ” này sẽ được chuyển xuống bộ nhớ tạm lưu trên ổ cứng. Với những CPU đa luồng thì dĩ nhiên nó sẽ xử lý được nhiều tác vụ cùng lúc và nếu dung lượng RAM lớn thì tốc độ thực thi các ứng dụng sẽ nhanh hơn vì Windows sẽ bỏ qua bước ghi dữ liệu tạm lên ổ cứng.

Một nguyên nhân khác khiến nhiều người dùng Win 64-bit là bảo mật. Theo thống kê gần đây thì Windows 64bit ít bị malware tấn công hơn vì nó có cơ chế bảo vệ nhân (kernel) và vì một lý do nữa là có ít malware chạy trên nền 64bit (giống như có ít virus trên Linux vậy). Bạn muốn biết thêm ? Google luôn dẫn chúng ta đi con đường sáng.

Điều kiện gì để chạy Windows 64-bit

– Đầu tiên là bộ xử lý CPU phải hỗ trợ 64 bit. Các dòng CPU từ Core2Duo trở lên của Intel đều hỗ trợ 64-bit.
– Dung lượng RAM phải từ 4Gb trở lên
– Các thiết bị phần cứng khác phải có Driver hỗ trợ 64-bit.

Nếu bạn dùng Windows 64bit với dung lượng RAM lớn nhưng chỉ để phục vụ các nhu cầu đơn giản giống tôi là xem phim và nghe nhạc thì sẽ chẳng có gì khác biệt. Trên hệ thống 64bit bạn có thể chạy được các ứng dụng 32bit như bình thường, xui lắm thì sẽ gặp ứng dụng không tương thích. Các ứng dụng 32bit sẽ được cài trong thư mục Program File (x86), nếu tôi nhớ không lầm.

Và để tận dụng được lợi thế của hệ thống 64bit thì cần có : CPU hỗ trợ 64bit, hệ điều hành 64bit, driver 64bit cho các thiết bị, RAM lớn, phần mềm hỗ trợ 64bit.


Làm sao để biết máy tính của bạn có hỗ trợ 64-bit hay không ?

Bạn có thể sử dụng công cụ Processor Identification Utility của Intel hoặc một phần mềm nhỏ gọn khác là BITS, nó giúp bạn trả lời các câu hỏi : CPU của bạn là 32 hay 64bit, Hệ điều hành đang chạy là 32 hay 63 bit, CPU có hỗ trợ công nghệ Ảo hoá hay không.

Bạn tải BITS từ địa chỉ : http://www.moosoft.com/bits
Tải Processor Identification Utility từ địa chỉ : http://www.intel.com/support/processors/tools/piu/

BITS