Windows Remote Assistance – Giải pháp trợ giúp từ xa miễn phí

Để điều khiển máy tính từ xa qua internet, tôi đã giới thiệu cho mọi người 2 giải pháp là sử dụng Comodo EasyVPN và TeamViewer. Với TeamViewer thì nó chỉ cho phép sử dụng miễn phí với số lượng máy hỗ trợ hạn chế mà thôi, có lẽ khoảng 10 máy. Dù có lách được TeamViewer để dùng hơn 10 máy hay không thì bạn cũng sẽ “bị đá” sau 5 phút remote, hoặc sẽ bị treo.

Tuy nhiên, nếu nhu cầu đơn giản chỉ là remote tới để điều khiển máy, không sử dụng các tính năng cao cấp như chuyển file thì Remote Assistance có sẵn của Windows cũng dư sức qua cầu. Đây là tính năng được tích hợp sẵn trong Windows, kể từ WinXP.

Đợt trước tôi đã giới thiệu đến mọi người tính năng Remote Desktop (xem tại đây) của Windows và đôi khi tôi lẫn lộn giữa hai khái niệm Remote Desktop và Remote Assistance, khác nhau chỗ nào ? Bởi hai công cụ này đều được dùng để điều khiển máy tính từ xa. Thỉnh thoảng tôi lại tự nghĩ ra câu trả lời…

Remote Assistance


Remote Desktop : thường được dùng để remote các máy trong mạng LAN. Bạn vẫn có thể dùng nó để kết nối đến một máy tính khác thông qua Internet nếu biết chính xác địa chỉ IP. Có điều : nếu máy tính bạn cần điều khiển nằm trong mạng nội bộ có nhiều máy thì Remote Desktop cũng potay bởi khi đó, modem sẽ không biết chuyển yêu cầu đến máy nào trong mạng, trừ khi bạn vào trong modem để cấu hình NAT.

Remote Assistant : công cụ này ra đời nhằm khắc phục điểm yếu của Remote Desktop, tức là dùng nó để điều khiển máy tính qua internet mà không cần quan tâm máy đó đang cô đơn hay đang vui chơi cùng đám bạn trong mạng LAN.

Với Remote Assitance, người cần bạn trợ giúp sẽ chạy công cụ này, nó sẽ tạo ra một tập tin có dung lượng khoảng vài Kb cùng với mật khẩu > người đó sẽ bằng cách nào đó gửi file này cùng với mật khẩu cho bạn > bạn chỉ việc chạy file này, nhập vào mật khẩu là xong, bạn toàn quyền điều khiển máy tính đó. Đơn giản chỉ có vậy.

Nếu bạn cần ai đó giúp đỡ bằng cách remote vào máy của bạn thì làm như sau :

Đầu tiên bạn phải cấu hình Windows để cho phép máy khác điều khiển máy của bạn. Nhấp chuột phải vào biểu tượng My Computer và chọn Properties. Trang hiện ra bạn bấm chữ “Remote settings” ở cột bên tay trái > hộp thoại hiện ra bạn chọn “Allow Remote Assistance connections to this computer” > bấm OK để lưu lại.

Remote Assistance

– Với Win7 bạn vào Run và gõ “msra”, bấm Enter. Với WinXP thì bạn có thể gõ thử như vậy hoặc vào Program > Accessorries, và tìm lòng vòng đâu trong đó.

Lúc này nó sẽ hiển thị hộp thoại như sau :

Remote Assistance

– Bấm nút “Invite someone you trust to help you”, hộp thoại hiện ra như sau :

Remote Assistance

– Bấm chọn “Save this invitation as a file” và chọn nơi lưu trữ. Mặc định sẽ có tên là “Invitation.msrcIncident”. Sau khi save, sẽ có một hộp thoại hiển thị mật khẩu, bạn cần phải gửi cho người trợ giúp tập tin trên và mật khẩu do chương trình cung cấp. Có thể dễ dàng gửi qua Y!M bởi vì dung lượng của nó rất nhỏ.

Remote Assistance

Giờ nếu bạn là người trợ giúp thì chỉ cần nhấp đúp vào tập tin “Invitation.msrcIncident” và nhập vào mật khẩu. Lúc này ở đầu bên kia sẽ nhận được thông điệp như hình sau, nếu đồng ý cho bạn remote vào máy thì bấm Yes.

Remote Assistance

Sau khi người cần trợ giúp bấm Yes, bạn sẽ thấy được màn hình Desktop ở đầu bên kia nhưng có điều bạn vẫn chưa thể điều khiển máy tính đó được. Nếu muốn điều khiển thì ở cửa sổ Remote Assistance, bạn bấm vào nút Request control > bên kia sẽ nhận được thông báo là bạn đang muốn điều khiển máy, nếu họ đồng ý thì bấm Yes.

Remote Assistance

Vậy là xong. Điểm yếu của Remote Assitance là không hỗ trợ chuyển file (có vẻ không cần cho lắm) và cần phải có người bên kia ngồi trước màn hình để bấm nút đồng ý thì bạn mới Remote vào được.

Windows Remote Assistance

8 Comments
 1. ahx share cho em cai key driver detective. thanks

 2. cai usb nha em khi cam vao no bao thieu driver usb nen em xin phan mem update driver de sua loi do’ ma. thank ahx

 3. anh chỉ dùng em cách xem key của chương trình đang dùng và cách tìm lại key của chương trình đã uninstaller. Cảm ơn anh.

  • Thực sự thì những phần mềm dạng này hơi hiếm. Chính xác là có nhiều phần mềm cho phép bạn lấy key của Windows, Office, SQL…nói chung là các sản phẩm của Microsoft. Một số khác nói là hỗ trợ thêm những phần mềm khác nhưng số lượng chỉ hạn chế và chỉ hỗ trợ những phần mềm nổi tiếng như Adobe Photoshop, CorelDraw, Nero…v…v…

   Bạn có thể dễ dàng tìm được những phần mềm dạng này như Product key explorer (ko miễn phí), ProduKey…

 4. Chào Anh Hàng Xóm !
  Mình là người rất thường xuyên ghé blog của bạn. Hầu như lần nào ngồi lên máy tính thì trang đầu tiên truy cập là trang web nội bộ của công ty, và kế đến là anhhangxomonline. Mình rất cám ơn những kiến thức, thủ thuật mà bạn đã chia sẻ cho cả cộng đồng IT Việt Nam. Qua blog của bạn, mình đã học hỏi được rất nhiều điều mới lạ.
  Một lần nữa, thay mặt mọi người. Mình chân thành cám ơn bạn !!!!

 5. Sao mình không dùng được nhỉ.2 máy mình làm giống như cách của bạn rồi.bn chỉ giúp mình với

Ý kiến phản hồi