Yahoo “gia cố” tính năng bảo mật cho Yahoo!Mail và giới thiệu Yahoo!Hub

Kể từ khi tôi sử dụng tính năng bảo mật 2 lớp của Gmail (xem bài viết tại đây), tôi đã chuyển mọi thứ quan trọng về tài khoản Gmail, bao gồm địa chỉ email phụ, địa chỉ email giúp phục hồi các toàn khoản trực tuyến…v…v…Tất cả chuyển về Gmail. Mật khẩu Gmail của tôi thì bản thân tôi cũng không nhớ 🙂 , tôi giao cho LastPass nhớ giùm và LastPass thì được tăng cường bảo mật bởi cái Yubikey đang nằm trong ví, hehe. Cũng yên tâm phần nào.

Đúng ra, mọi hoạt động trực tuyến tôi đều thông qua địa chỉ Yahoo!Mail chính được tạo từ 10 năm trước nhưng càng ngày, tôi càng có nhiều thứ quan trọng trên internet nên việc bảo mật không thể không chú ý. Và tôi đã chọn Gmail với tính năng bảo mật kết hợp với điện thoại di động. Tôi nhớ hồi đó tôi “lảm nhãm” rằng : Sao Yahoo không chịu … bắt chước cái hay của Gmail cho mình nhờ ta, bao nhiêu thứ quan trọng !

Và hôm nay, Yahoo! đã chính thức chạy thử tính năng bảo mật tăng cường với sự kết hợp của câu hỏi bảo mật và mã số được gửi qua điện thoại di động. Nếu tài khoản Yahoo của bạn được đăng nhập với một địa chỉ IP khác, bạn sẽ phải trả lời câu hỏi bảo mật hoặc phải nhập thêm mã số được gửi đến điện thoại di động thì quá trình đăng nhập mới thành công.

Tuy nhiên, hiện tại thì tính năng bảo mật này chỉ mới áp dụng cho Yahoo! ở một số quốc gia như : Mỹ, Ấn Độ, Philippines và Canada. Các quốc gia khác dự kiến sẽ được áp dụng vào tháng 3 năm 2012 :cungly:

Cũng tương tự như Gmail, bạn phải truy cập vào phần cấu hình để kích hoạt tính năng này. Nếu nhập mã không đúng hoặc trả lời sai câu hỏi bảo mật, tài khoản của bạn sẽ bị khoá.

Mặc dù khá trễ nhưng tôi sẽ chờ và thực sự vui mừng khi nhận được tin này từ Yahoo. Xem thông báo của Yahoo! tại : http://developer.yahoo.com/blogs/ydn/posts/2011/12/yahoo-introduces-stronger-user-authentication-second-sign-in-verification/

Cách đây không lâu, Yahoo cũng phát hành một ứng dụng (đang ở giai đoạn beta) cho điện thoại di động. Trong phiên bản mới của facebook, tin nhắn gửi qua lại giữa bạn và một ai đó được nhóm lại giống như bạn đang chat với họ vậy. Và tính năng này đã có mặt trên Yahoo với một ứng dụng miễn phí dành cho điện thoại Android : Hub, hiện đang ở trong giai đoạn beta.

Hub là một ứng dụng cho phép bạn gửi tin nhắn miễn phí đến bất kỳ các thuê bao di động nào. Hiện tại hỗ trợ các quốc gia Canada, Indonesia, India, Kuwait, Malaysia, Philippines, Pakistan, Thailand, Mỹ và Việt Nam. Tuỳ vào từng nhà cung cấp dịch vụ ở mỗi quốc gia mà người nhận tin nhắn có cần phải trả phí hay không. Riêng ở Việt Nam thì người nhận tin nhắn không phải trả phí dịch vụ.

Người nhận tin nhắn không cần phải cài đặt Hub, họ có thể nhận được tin nhắn từ một cái điện thoại “cùi bắp”. Tuy nhiên, nếu người nhận reply lại tin nhắn, họ sẽ bị tính phí như bình thường.

Còn trường hợp cả hai đều cài Hub thì họ có thể gửi tin nhắn qua lại mà không phải tốn khoản chi phí nào, giống như đang chat trên Yahoo!Messenger vậy. Hub sử dụng sóng wifi hoặc kết nối GPRS hoặc 3G. Đặc tính của Hub là cho phép chat theo nhóm thông qua tin nhắn. Xem thêm thông tin chi tiết tại :

http://www.ymessengerblog.com/blog/2011/12/02/introducing-hub-beta-the-latest-messaging-app-from-yahoo