BtProx – Khóa máy tính bằng điện thoại di động

Hồi trước tôi đã giới thiệu “tuyệt chiêu thứ nhất” của “Bill phái” : Đăng nhập Windows bằng khuôn mặt (xem bài viết tại đây)

Lần này là tuyệt chiêu thứ 2 : Khoá Windows bằng điện thoại di động, chính xác hơn là điện thoại di động có Bluetooth (và máy tính của bạn cũng phải có bluetooth, thường là laptop mới có).

Tuyệt chiêu thứ 3 : có rồi nhưng chưa đăng, hehe.

Có gì …ghê ghớm mà phải gọi là tuyệt chiêu ? Đơn giản là vì : tuyệt chiêu tuy là khá hay nhưng rất ít khi các cao thủ dùng, đúng không ? Họ chỉ dùng nó trong trường hợp cần thiết mà thôi, hehe. Giống như tuyệt chiêu thứ 2 mà tôi giới thiệu sau đây, có lẽ bạn sẽ ít khi dùng tới nếu không đụng chuyện.

Windows có thể khóa máy tính tự động sau một khoảng thời nào đó nếu bạn không sử dụng máy hoặc bạn có thể khóa ngay bằng cách bấm tổ hợp phím Windows+L. Tuy nhiên trong trường hợp bạn muốn khóa Windows ngay khi bạn rời khỏi màn hình mà không cần phải bấm tổ hợp phím Windows+L thì BtProx và giải pháp đơn giản nhất. BtProx sẽ tự động kích hoạt tính năng khóa Windows ngay khi điện thoại của bạn ngắt kết nối với máy tính thông qua sóng Bluetooth. Như vậy, người khác sẽ không hề biết bạn chủ động khóa máy, bạn chỉ việc mở điện thoại lên và tắt bluetooth hoặc di chuyển ra ngoài phạm vi kết nối.


BtProx là phần mềm miễn phí, dung lượng 200Kb, bạn tải về từ địa chỉ : http://sourceforge.net/projects/btprox/

Đầu tiên bạn tiến hành kết nối máy tính với điện thoại thông qua Bluetooth, sau khi kết nối thành công, bạn khởi động BtProx. Từ giao diện hiện ra, bạn bấm nút (…) kế bên chữ Unknown để chương trình nhận dạng thiết bị. Từ cửa sổ hiện ra, điện thoại của bạn sẽ hiển thị trong danh sách, nếu không bạn thử bấm nút Search Again để tìm lại, xong bạn chọn điện thoại và bấm OK.

BtProx khoa may tinh bang bluetooth

Sau khi đã nhận dạng được điện thoại, bạn sẽ thiết lập khoảng thời gian BtProx sẽ khóa máy sau khi kết nối Bluetooth bị ngắt ở mục Timeout. Nếu muốn khóa máy ngay thì bạn chỉ định số phút là 0.

Bạn có thể chỉ định cho BtProx chạy một ứng dụng bằng cách chỉ định đường dẫn ở mục Lock command (hoặc Release command để tắt một ứng dụng). Nếu bạn không muốn khóa Windows mà chỉ muốn thực thi câu lệnh Lock/Release command thì hãy chọn mục “Don’t lock (only run the command)”.

Khi chương trình chạy, mặc định sẽ hiển thị thông báo ở khay hệ thống, nếu bạn không muốn hiện bất kỳ thông báo nào thì bấm vào nút Options trên thanh công cụ. Cửa sổ hiện ra bạn có các lựa chọn : Show Notification Balloons (hiển thị thông báo trên khay hệ thống), Sound enabled (phát ra âm thanh khi chuẩn bị khóa máy), Scan period (thời gian quét thiết bị để phát hiện sự ngắt kết nối, tính bằng giây). Sau khi chọn xong bạn bấm nút Save.

BtProx khoa may tinh bang bluetooth

Trở lại màn hình chính, bạn bấm nút Start để bắt đầu theo dõi kết nối, lúc này tình trạng sẽ chuyển thành “Device in range” ở thanh trạng thái nếu điện thoại của bạn vẫn đang kết nối với máy tính. Bạn bấm nút Hide để ẩn đi.

BtProx khoa may tinh bang bluetooth

Giờ thì bạn hãy thử tắt bluetooth trên điện thoại, máy tính sẽ tự động khóa sau vài giây.

3 Comments
  1. anh hang xom oi, cai chung nis va kis cung 1 may tinh co xay ra xung dot gi ko vay

  2. Có chứ bạn,theo khuyến cáo là ko nên cài 2 chương trình antivirus vào máy vì dễ xảy ra xung đột, dẫn đến cài lại Win.

Ý kiến phản hồi